Hotline
0938 696 012

Những đứa trẻ đã học như thế, tôi mong đợi gì ở mai sau?

02:34

-Trong bài viết với tựa đề "Không nên lạm dụng bình chọn định kỳ", PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã nêu những khó khăn của việc rà soát bình chọn hiện hành đối với phát hành năng lực của sinh viên.

Phổ thông năm vừa mới đây, bình chọn định kì trở nên phổ dụng, như một “khí cụ” giám sát chất lượng. Điều này rất khác với lúc trước chỉ có tới lớp cuối cấp mới làm cho một bài rà soát của phòng/ sở. Hiện giờ, sinh viên lớp 1, 2 đã phải khiến bài kiểm tra học kì theo “đề của phòng”. Việc này tất cả chung ở số đông các địa phương trên cả nước.

Những người đồng nghiệp lớn tuổi kể rằng những lần thi ấy “chân thực” lắm, giống như kì thi đại học. Kết quả cho thấy ngay chất lượng từng trường, xếp hạng cao thấp rõ ràng, chứ để các thầy giáo tự đánh giá thì “chẳng biết đằng nào mà lần”.

Thứ nhất chất lượng giáo dục không được thây mặt bởi “thành tích”. Có lần tôi được đến thăm một trường THCS, cũng giống như ngôi trường cấp 2 tôi từng học, đây là trường đứng đầu một huyện trong các thành tích học tập. Nhưng khi tôi đề cập đến: Phòng thí điểm, Sân chơi. Nhà thi đấu, Phòng nghệ thuật, Phòng máy tính...thì chẳng khách hàng nào liệt kê.Thế nhưng ưu điểm ấy chẳng thể là lí do để chúng ta có phần “lạm dụng” cách thức bình chọn này.

Trường vẫn như 25 năm khi tôi đi học, chỉ có học toán, học văn, … chay. Khi tôi thì thầm với thầy giáo, đa dạng người vẫn chưa tin rằng “những thứ vật chất kia là quan trọng để những đứa trẻ 13 – 14 tuổi mày mò, học và khởi đầu tập dượt nghiên cứu”. Nhưng khi tôi ra khỏi phòng rỉ tai, có vài thầy giáo lớn tuổi nắm tay tôi, họ nói, “bản thân mình thấm lắm Thơ ạ, thấm rằng tư duy giỏi như chúng mình đang cho rằng lỗi thời, chỉ cần so với những lứa học trò của bản thân mình, học giỏi lắm, nhưng thiếu phổ biến thứ lắm, sau này không phát huy được, và phần lỗi đấy thuộc về lũ bản thân, về nhà trường”.

Những đứa trẻ đã học như thế, tôi mong chờ gì ở tương lai?
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Thứ nhì, sử dụng kết quả thi định kì – một bình chọn ngoài nhà trường để đo lường chất lượng khiến cho giáo viên thiếu tự chủ, tự chịu nghĩa vụ về việc dạy của bản thân mình. Giáo viên và sinh viên bị chạy theo “kiểu đề” mà quên đi “việc hàng ngày” của mình. Hôm trước có cô giáo bình luận trên bài viết của tôi: “Hiện nay giáo viên vào dạy, thường bắt đầu “thi thế nào, bài nào hay thi tham gia, …”, thế là nghiễm nhiên chỉ tập trung tham gia dạy/ học cái đó. Và tuy nhiên, cái gì luyện phổ biến thì sẽ quen, thì kết quả sẽ tốt. Yếu tố đó dẫn đến, kết quả định kì thiếu đi sự tin cẩn (đáng lẽ là điểm tốt của một kì thi khách quan). Ngay cả những sinh viên có kết quả cao, chúng ta giờ đây cũng ngờ vực, vì em được luyện  nên không có tư duy, điểm thì cao mà năng lực không cao là tương tự.

Thầy giáo không còn thực hiện đúng nhiệm vụ của chính mình. Dạy những gì cần thiết, những gì cần cho thi thì khiến cho gì còn tâm trí cho biểu thị tốt cách thức, khiến cho gì công bình cho các môn, các nội dung khác. Sinh viên không học đích thực, mà chỉ họ những gì được “giới hạn để thi”.

Thứ ba, để có một kì bình chọn với diện rộng hàng nghìn sinh viên nhập cuộc thì phải có một nhà băng đề tốt. Ngân hàng đề ko phải là một kho đề. Việc này yên cầu các nghi vấn được định cỡ, được bình chọn có đạt yêu cầu hay không. Vì vậy phát hành nó không hề chỉ bởi những bộ óc của “chuyên gia, giáo viên chuyên nghiệp”, mà còn ở tính thích hợp với thực tại. Chúng ta không khiến được, không đầu tư để khiến cho được “nhà băng đề” thì đừng mong “đề thi đánh giá định kì” đó chất lượng như trong “lí thuyết” đã nêu ra.

Thứ tư, bình chọn là một khâu của công đoạn giáo dục khó và không nên tách rời. Thông tin nó mang lại sẽ nhận định quá trình giáo dục, để các chủ thể của nó sẽ tự nhân tố chỉnh để hướng đến đạt tiêu chí đề ra. Thế nên dùng bình chọn định kì mà không đưa ra danh sách được những thông tin phản hồi mà chỉ dùng kết quả để xếp hạng, thì chẳng bao giờ thay đổi được chất lượng giáo dục. Yếu tố này đã cho thấy hậu quả, khi chúng ta biết dùng bình chọn định kì cả gần 20 năm, thành tựu của các kì đánh giá trên diện rộng diện tích quốc tế (chẳng hạn như PISA) của chúng ta cao nhưng thực thụ những ngôi trường mà chúng ta theo học thời thanh xuân vẫn chẳng mấy thay đổi, …

Trong bữa tối con gái thứ 2 của tôi nói tuần sau con thi môn chính.

Chị cháu nói: "Làm gì có môn chính, môn phụ, em không được nói như thế.”;

“Thế thì em phải nói là gì?”;

“Em phải nói là: môn phổ quát tiết, môn thi theo đề của phòng chả hạn..."

Những đứa trẻ tiểu học đã biết về việc học, đã học như thế, tôi sẽ trông mong gì ở tương lai?

Chu Cẩm Thơ (Viện Kỹ thuật giáo dục vn)

Sắp có hướng dẫn đánh giá học sinh lớp 1 theo chương trình phổ thông mới

Đón nhận hướng dẫn đánh giá sinh viên lớp 1 theo chương trình phổ thông mới

- Bộ GD-ĐT cho nhân thức hiện đang tiến hành xây đắp chỉ dẫn đánh giá học sinh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city