Hotline
0938 696 012

Nông nghiệp Việt đặt tiêu chí xuất khẩu hơn 42 tỷ đô la tham gia năm 2020

13:00

Ngành nghề nông nghiệp vn phấn đấu đạt tốc độ phát triển GDP ngành nghề 2,8-3%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 42 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa cần thiết, bứt phá, về đích kết thúc Ý tưởnrg 5 năm 2016- 2020. Để thi hành chiến thắng những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, toàn ngành xác định “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và tạo ra bền vững, gắn với xây đắp vùng quê mới phồn vinh và tiến bộ.”

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Ý tưởnrg, Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê cho nhân thức, trong công đoạn tới, trước các bối cảnh và đòi hỏi mới, định hướng cục bộ sản xuất ngành là tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thay đổi mô hình phát triển và xây dựng và nông thôn mới; tổ chức sản xuất theo chuỗi trị giá với 3 lực lượng item chủ lực.

Lĩnh vực sẽ tiếp tục phối thích hợp với các địa phương khai thác và sử dụng triệt để tốt ưu điểm nền nông nghiệp nhiệt đới, xây đắp và tạo ra vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn đạt tiêu chuẩn về VSATTP; gắn kết nông nghiệp với kĩ nghệ đóng chai, bảo quản và thị trường, xuất khẩu, với chuỗi trị giá thế giới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phát hành các cụm cấu kết sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông phẩm tại các địa phương, vùng miền có sản lượng nông sản lớn, dễ dàng giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng biến thành cực động lực vững mạnh cho cả khu vực.

Bộ sẽ chọn các doanh nghiệp “đầu tàu” có đủ năng lực (vốn, công nghệ kĩ nghệ, thị trường) để hướng dẫn chuỗi liên hiệp vận hành một cách tiếp liền, hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tạo lập không gian đầu cơ, buôn bán thông thoáng, dễ dãi cho đầu tư tham gia đóng gói nông lâm thủy sản .

Theo đó, ngành nghề nông nghiệp xây dựng Ý tưởnrg sản xuất bình thường về kĩ nghệ đóng gói nông sản và các Đề án phát hành đóng gói các cấp hàng có tiềm năng về cung ứng và thị trường tiêu thụ như: rau quả, thủy sản, đồ gỗ,… để định hướng lâu dài cho tổ chức tập trung đầu tư sản xuất mạnh những lĩnh vực hàng này.

Cùng với đó, Bộ xem xét bãi bỏ các rào cản, các giấy tờ hành chính, pháp luật nhân tố kiện kinh doanh không cần thiết, bất có lí; hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư đối với từng địa bàn có tính đặc thù của các vùng, miền và ngành hàng.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 1.

Sơ chế thanh long xuất khẩu. (Ảnh: Đức Nhung/TTXVN)

Đồng thời, xây đắp sườn pháp lý và có chính sách cung cấp giao dịch đất nông nghiệp; chuẩn y mua, thuê lại đất của nông dân để doanh nghiệp đầu tư tham gia cung ứng chuyên canh nông sản hàng hóa quy mô lớn, đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu cho chế biến cũng như xây đắp nhà máy...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành cũng sẽ sản xuất các công ti, tổ chức lớn hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế, có sức khó khăn cao về đóng chai các ngành hàng nông, lâm, thủy sản và phát hành các công ty chế biến quy mô gầy và vừa để tiêu thụ vật phẩm nông phẩm tại chỗ cho người nông dân.

Đồng thời với đó, Bộ tập trung phát hành đóng gói đối với những lĩnh vực hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất, những ngành nghề hàng là các item nông phẩm chủ lực đất nước.

Trong năm 2019, dù phải đối mặt với phổ thông khó khăn như dịch tả lợn châu Phi cốt truyện phức tạp và bùng phát trên rất nhiều các tỉnh thành cả nước; giá phổ quát mặt hàng nông sản giảm mạnh và chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương nghiệp giữa các nước lớn, nhất là việc đổi mới các luật pháp về nhập cảng của hoạt động mua bán TQuốc... nhưng ngành nghề nông nghiệp và sản xuất nông thôn đã cố gắng bám sát thực tại, vượt lên gian nan, khai triển các giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình phát triển trên hầu hết các ngành nghề.

Ngay từ đầu năm, lĩnh vực nông nghiệp xác định năm nay là năm đặc biệt khó khăn trong trong xuất khẩu nông sản. Vì vậy, việc tạo dựng cửa thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản đã được ngành khác biệt lưu tâm, kịp thời giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang các hoạt động mua bán tuyền thống và mở mang thêm đối với các thị trường có tiềm năng. Nhờ vậy, số đơn vị được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, TQuốc, Liên bang Nga... liên tục tăng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Sản xuất và Tạo ra hoạt động mua bán nông phẩm cho nhân thức, Bộ Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn đã tích cực điều đình để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các hoạt động mua bán Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bạn dạng, China...

Điển tuồng như xoài biến thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long; quả vải cũng chính thức vào hoạt động mua bán Nhật Bản.

Khác lạ với hoạt động mua bán lớn nhất, truyền thống là Trung Quốc đã đổi mới rộng rãi chế độ trong nhập khẩu, ngành đã dồn vào một chỗ tháo dỡ gỡ các vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu một vài mặt hàng như yến sào, sắn, thức uống, thủy sản...; tầm thường đến cộng đồng tổ chức các thông tin, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, các luật pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản tại thị trường này.

Đến nay, Trung Quốc đã bằng lòng nhập cảng 9 loại quà bánh, 48 loài thủy sản sống và 128 loại vật phẩm thủy sản sơ dè bỉu, đóng chai được trong khoảng vn. Tiêu biểu là Nghị định thư cho mặt hàng sữa và vật phẩm sữa của vn đã đưa sữa tươi gia nhập tham gia thị trường đông dân nhất nhân loại này.

Với thủy sản, tin đáng mừng nhất là sau hơn 3 năm cố gắng hoàn thành chuỗi hệ thống văn phiên bản quy phạm luật pháp; tuyên truyền, đào tạo cho nông dân; xây dựng chuỗi hệ thống đóng chai bảo đảm vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã chính thức lên tiếng quyết định thừa nhận tương đương hệ thống giữ vững vệ sinh an toàn thực phẩm cá da trơn tuột của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ thừa nhận tương đương đối với vật phẩm cá tra này đã giúp vn bổ sung tổ chức đăng ký xuất khẩu cá tra tham gia Hoa Kỳ và quan trọng hơn là tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu Hoa kỳ yên ổn tâm nhập cảng sẽ gia tăng sản lượng, trị giá xuất khẩu cá tra vào hoạt động mua bán này thời điểm đến.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 2.

Chế biến, đóng gói gỗ tại Công ti bổn phận hữu hạn khai thác, đóng hộp lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Riêng lĩnh vực lâm nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt 11,3 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra. Cùng với tạo ra thị trường, Hiệp nghị Công ty đối tác tình nguyện giữa Việt Nam và EU về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) đã được ký kết và có hiệu đã gửi một tín hiệu mạnh khỏe về chắc chắn của Việt Nam không chỉ với EU mà tất cả các thị trường mà vn đang có thương nghiệp về lâm sản về sự sáng tỏ, đảm bảo nguồn gốc item hợp pháp và hướng đến bền vững.

Tuy có phổ biến điểm sáng trên, nhưng những gian nan về hoạt động mua bán, giá nhiều mặt hàng nông phẩm giảm trong khoảng 10-15%, khác lạ các item vn đứng tốp đầu trái đất như tiêu, điều, cà phê... nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 dự định đạt 41,3 tỷ đô la, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.

Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ đô la, cao hơn 1,12 tỷ đô la Mỹ so với năm 2018.

Theo Vietnam+

Vn+


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city