Hotline
0938 696 012

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

22:00

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi mang đến nguồn thu nhập bất biến. Sau khi trừ chi phí, người nuôi thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sử dụng triệt để nguồn nước trong lòng hồ, nguồn ăn uống phong lưu cho cá phát triển tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở phố Ba Động, thị xã Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thi hành mô hình nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Ban đầu trong khoảng 2 lồng nuôi cá diêu hồng, đến nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ công là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp gia đình anh ổn định cuộc sống.

Anh Khanh cho biết, năm nay thời tiết dễ dãi, vụ này anh nuôi chủ công cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 bốn tuần thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô phỏng nuôi cá này đạt lãi cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi tiêu đi còn lợi nhuận 30 triệu tiền việt trong vòng 7 bốn tuần”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất phù hợp với không gian sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả trong khoảng mô hình nuôi cá trên lòng hồ, huyện Ba Tơ đã có chế độ cung cấp người địa phương mượn tiền không lợi nhuận suất để mở mang mô hình nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, cư dân các xã Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, quận Ba Tơ có doanh thu bất biến từ mô hình này. Đa dạng xã đã kiến thiết tổ phù hợp tác kết hợp nuôi trồng cá theo chuỗi đem đến giá trị kinh tế cao như: Tổ thích hợp tác nuôi các ở phố Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện phù hợp với cá nước ngọt nên cá tạo ra tốt, lớn nhanh và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ phù hợp tác do người địa phương thi công để họ hòa hợp nuôi cá. Trước thì thị xã cũng tính sẽ nuôi cá gắn tạo ra ngao du hồ Núi Ngang, nhưng bây giờ, đã có đơn vị đến có ý tưởnrg tạo ra du lịch nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang mang đến nắm bắt quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các thị xã miền núi ở tỉnh giấc Quảng Ngãi, vài mô phỏng nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã mang đến hiệu quả cao. Tỉnh giấc Quảng Ngãi có hơn 50% quy mô mặt nước dồn vào một chỗ ở các quận miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt căn bản là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trọng điểm Khuyến nông thức giấc Quảng Ngãi phối phù hợp với Trọng điểm Dịch vụ Nông nghiệp 2 quận Sơn Hà và Ba Tơ triển khai mô phỏng thí điểm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ nông dân tham gia mô phỏng được cung cấp 100% con giống, trái cây và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con nông dân nắm vững về trật tự, kỹ thuật nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trọng tâm Khuyến nông đã doanh nghiệp tập huấn hướng dẫn công nghệ cho 50 lượt nông dân trong và ngoài mô phỏng.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho nhân thức: “Người địa phương phải chọn lựa cá đồng đều. Chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm kiểm soát được nguồn dịch bệnh. Ví như như lựa chọn được giống cá tốt thì sẽ nhận được hơn 35% chiến thắng khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city