Hotline
0938 696 012

Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, cách thức nhờ một việc khiến cực dễ chơi

16:00

Trên chuyến tàu đến Bắc Kinh, TQuốc, một bác nông dân chia sẻ câu chuyện dạy con của bản thân mình làm cả toa tàu bất thần.

Chưng dân cày gầy đét, khắc khổ có nhị người con học rất chuyên nghiệp. Con gái lớn 3 năm trước thi đỗ Đại học Thanh Hoa. Con thứ hai năm nay thi đỗ Đại học Bắc Kinh. Đây là nhị trường đại học lớn nhất China, nơi sản sinh hàng loạt tuấn kiệt cho tổ quốc tỷ dân.

"Bác có cách nào để nhị con tham gia được trường tên tuổi nhất nước vậy?", một hành khách mày mò hỏi.

"Trình độ văn hóa của tôi rất thấp. Tôi cũng không có cách thức cao cả nào cả. Chỉ là tôi để các con dạy bản thân mình thôi. Khi còn bé bỏng, mái ấm gian truân nên tôi không được học hành đến nơi tới chốn.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 1.

Thế nên khi có con, tôi không có đa dạng kiến thức để dạy số đông trẻ. Mỗi ngày khi con đi học về, tôi đều yêu cầu con thuật lại cho bản thân xem hôm nay thầy giáo dã dạy những gì rồi yêu cầu con giảng lại cho bản thân.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 2.


Nếu con nắm bắt bài, nó sẽ giảng cho tôi nắm bắt. Giả dụ nó không hiểu bài, không giảng được cho tôi thì ngày hôm sau, tôi bảo nó tới nhờ thầy giáo chỉ lại cho bằng nắm bắt rồi về nhà "dạy" cho bố", bác bỏ nông dân từ tốn giải đáp.

Nhờ cách này mà các con của bác dân cày vừa là học sinh, vừa là "thầy giáo" và học hành tân tiến hơn đầy đủ. Cứ thế, các con ra trường tiểu học, lên trung học rồi đỗ tham gia các trường hàng đầu Trung Quốc.

Sau khi nghe câu trả lời của bác bỏ nông dân, hành khách trên tàu đều sững sờ. Quả thực bí quyết khiến của bác nông dân tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, làm cho các con hiểu được tri thức một bí quyết cặn kẽ.

Từ câu chuyện có thật này, chúng ta thấy được việc để con biến thành "thầy giáo" sẽ khuyến khích khả năng học tập, mày mò bài vở của con hơn. Con sẽ tự thân đi lại, chủ động yêu mến việc học tập, thay vì bị động chờ giáo viên nhồi nhét tri thức.

Chi tiết, việc để con tự trở thành một người "thầy" sẽ đem lại những lợi ích sau:

1. Khiến cho con mến mộ việc học tập một phương pháp tự nhiên

Như đã nói ở trên, để con tự trở thành "thầy" sẽ tạo động lực mê mẩn học tập của con. Con sẽ phấn khích với việc tìm hiểu những kiến thức mới để truyền chuyển vận lại cho người khác, hoặc tự thỏa mãn mê say học tập, tậu tòi của phiên bản thân.

Không chỉ vậy, con sẽ không đon đả đến việc so sánh với những đứa trẻ khác mà chỉ so sánh với chính bản thân mình, cố gắng sao để bản thân không xong xuôi tân tiến. Đây chính là trạng thái tốt nhất của việc học.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 3.

2. Làm con tự tín vì được đánh giá cao

Trong câu chuyện của bác bỏ nông dân, vì được bố tin yêu nhờ khiến cho "thầy" mà nhị người con trở nên tự tin hơn và có thêm động lực học tập. Chính nhờ sự tôn trọng, nhìn nhận năng lực của bố mà các con chưng dân cày đã phát hành hơn về sức khỏe ý thức. Vấn đề này được minh chứng qua phổ thông trường phù hợp của những người thành công trên trái đất.

Juan Carlos Echeverry Bernal, ca sỹ Opera nổi tiếng nhân loại người Columbia từng bị giáo viên âm nhạc nhận xét không có năng khiếu, "hát như gió thổi tung rèm cửa" vào năm 10 tuổi.

Juan từng bi quan khổ và định rời khỏi cuộc chơi nhưng sau đó, mẹ Juan đã khẳng định: "Con là một kỹ năng âm nhạc tuyệt vời. Ngày bữa nay con đã hát tốt hơn bữa qua phần lớn. Mẹ tin rằng rồi con sẽ biến thành một ca sĩ xuất sắc". Sau này, Carlos đích thực thành tài. Nhớ lại thời kỳ trưởng thành, ông từng nói: "Chính lời chắc chắn của mẹ đã đem lại cho tôi kết quả tốt đẹp ngày bữa nay".

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 4.

3. Làm con rèn được khả năng độc lập

Vì trình độ văn hóa thấp nên chưng nông dân không thể dạy bảo, kèm con học. Nhưng chính yếu tố này lại gián tiếp làm cho nhị người con thành tài và rèn được sự chủ quyền.

Việc phải "dạy" lại cho bố làm cho nhị người con siêng năng học tập hơn, chủ động, bỏ rộng rãi thời gian hơn cho bài vở. Bởi hai người con biết, chính mình không thể nhờ bố giải giúp bài tập không dễ dàng như những người bạn khác. Thay tham gia đó, con phải tự làm mọi việc, tự chủ quyền trong đoạn đường học tập của mình.

4. Khiến con được lắng tai và hồi đáp

Lắng nghe và hồi đáp là tiền đề của giao du nhưng thỉnh thoảng vì bận bịu mà cha mẹ lại bỏ lỡ, xao nhãng điều này. chả hạn như khi bố đang bận việc thì con chạy lại hỏi bài. Thay vì giảng bài cho con, bố lại xua tay chối từ. Kết quả đứa trẻ cũng bỏ ngang bài vở và chạy đi xem phim hoạt hình, đọc truyện.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tại, yếu tố này có thể tác động số đông đến khuôn mẫu hành vi của con trong mai sau cũng như lề thói xử lý điều. Việc không được lắng nghe, san sớt sẽ khiến con chai lỳ về mặt cảm xúc, hoặc không sản xuất được kĩ năng giao tiếp.

Trong trường phù hợp của chưng nông dân, vì nhiều lần lắng tai, trao đổi nên các con không chỉ có thêm tri thức mà tăng cả kỹ năng giao thiệp. Không chỉ vậy, bác nông dân còn đặt cái tôi xuống để rỉ tai, nhờ con khiến "thầy". Đây là vấn đề rất quan trọng, giúp bố mẹ và con trẻ trong nhà giao thiệp dễ dãi hơn.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city