Hotline
0938 696 012

Ông Nguyễn Bắc Son tự gượng nhẹ, hứa khắc phục hậu quả

11:32

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG tiếp tục với phần tự gượng nhẹ của các bị cáo và giới thiệu bao biện của các luật sư.

Bị yêu cầu xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trưng bày phần tự gượng nhẹ.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời điểm phân tách đa dạng trang cáo trạng kết tội ông có những hành vi tội trạng; phân tách lời khai của các bị cáo khác và những người liên quan để đưa ra danh sách những cụ thể mà ông nghĩ rằng chưa chính xác với thực tế khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son giới thiệu: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu buộc phải Thủ tướng bằng lòng chủ trương tìm AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng hài lòng như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi tham gia tờ giấy tiến thưởng, ốm hài lòng bàn tay dán tham gia công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây đắp văn bạn dạng dựa trên tinh thần này, trong năm vốn đầu tư 2015 như đề nghị của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt từ, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trưng bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Tất cả các cụm trong khoảng, nội dung nói về việc tôi lãnh đạo nhanh chóng, tích cực triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi chỉ đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải yêu cầu và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án thi hành nghiêm ngặt, cẩn trọng. Tôi thận trọng chứ tôi không hề hăng hái. Giả dụ tôi lãnh đạo làm quyết liệt vào năm 2015 thì tôi đã không đồng tình buộc phải của anh Hải phải công bố Bộ Vốn đầu tư và không yêu cầu khi nào Bộ Tài chính phải trả lời.

Ví như tôi có nhu cầu xúc tiến công trình khai triển trong năm 2015 thì tôi đã không lãnh đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan điểm Bộ Công an mà sẽ chỉ đạo làm luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son nghĩ rằng, có vài văn bạn dạng cấp dưới ký mà không thông báo, có cuộc họp tiến hành không theo nội dung chỉ đạo của bị cáo.

Trong khi, bị cáo không xác định phương hướng việc tậu AVG. Việc mua AVG và tìm giá nào là do HĐTV MobiFone, không hề nghĩa vụ của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng giới thiệu, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, lưu ý đa số cốt truyện mà ông đã nêu để được lưu ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng tình với bản luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX chú ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, tư nhân ông đã được tạo điều kiện để chạm mặt mái ấm, trao đổi với gia đình, để gia đình sớm khắc phục cho cho bị cáo. “Những ngày đến, gia đình tôi sẽ sớm giải quyết”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Thử thách lép thăm MobiFone

Được quyền tự biện hộ, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ toạ HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thơ Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít bạn nào dám Đối Địch.

Bị cáo Nguyên phủ kiếm được kết tội bản thân “nhân thức rõ tình hình nguồn vốn của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ lỗ phần cao so với trị giá của AVG biểu hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký lên tiếng số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển công trình để HĐTV trình Bộ TT&TT chú ý, phê chuẩn y dự án”.

Theo bị cáo, chính mình tham gia dự án muộn và chiếm được những tin tức rất hạn chế. Việc nhận định bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Phiên bản thân bị cáo đã cố gắng khôn xiết đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về công trình. Bị cáo có quan điểm về việc từ chối trả tiền 5% còn lại cho AVG. Giả dụ hấp thu một phần quan niệm của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phép của công trình này là giá tìm. Còn nội dung văn phiên bản mà bị cáo ký lại chỉ rõ không may trong hình thức định giá của tư vấn... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá mua.

Trước kết tội ký khống biên bạn dạng họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, ví như bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không bình chọn việc bị cáo chặn lại trả tiền nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý thích hợp đồng thành lập ra khả năng hủy bỏ thích hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường phù hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cổ đông của AVG tự hủy.

Trường hợp cũ rích đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, chấp nhận một tỷ trọng phạt.

Ôm đồm cho bản thân, bị cáo Nguyên trưng bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ huy, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời điểm đó đã phản đối việc trả tiền 5% sau cuối đã tự tạo ra gian khổ cho bản thân trong công tác. Sang năm 2017, liên hiệp với việc bị cáo chối từ ký văn phiên bản giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tục chỉ huy Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận 04 tuần 7/2017, khi ông Trà kiếm được quyết định điều chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới bình ổn trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tế là tương tự.

Bị cáo Nguyên giới thiệu: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây đắp MobiFone thành DN viễn thông số 1 hoạt động mua bán. Thực tế đã không diễn ra như vậy.

Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo, lúc trước chúng tôi là đồng đội đã được trao danh hiệu Anh hùng công huân trong quá trình thay đổi. Chúng tôi là những tư nhân lý tưởng, điểm sáng trong cơ quan viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật chua xót cho cá nhân tôi, cho phần lớn những đứa ở đây và cộng đồng người công huân MobiFone. Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này.

Người ta chia tí hon công tác, để công trình mật, và đưa ra phổ thông chỉ tiêu cao tay. Với những chỉ tiêu cao niên ấy, những người ấy MobiFone không nắm được tin tức cụ thể về vụ việc. Việc phân chia bé nhỏ để không ai thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có quan điểm phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà đại diện VKS đề xuất xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với ý thức và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt buộc án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone tậu AVG, đại diện VKS đề xuất xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Kiếm được hối lộ.

T.Nhung


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city