Hotline
0938 696 012

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Giáo dục theo trường lớp, đến đúng giờ, đúng lớp là item của kỷ nghuyên cũ. Giờ thay đổi, ai đi theo mô phỏng đó có thể sẽ thất bại

05:31

Tại buổi hội thảo "Tìm kiếm một góc nhìn chế độ về Kinh tế nền móng số cho Việt Nam" do VERP tổ chức, ông Nguyễn Thành Nam - Founder FUNiX, chia sớt về gian khổ trong việc cấp chứng chỉ cho học sinh bởi mô phỏng giáo dục online của FUNiX đang không theo một qui định nào của Nhà nước về bài giảng, các bài giảng sẽ theo người chỉ dẫn và sinh viên.

Ông Nam nói: "Chỉ có cách thức là đi thuyết phục. Đương nhiên ban sơ Bộ không đồng ý, làm cho gì có chuyện học hành vớ vẩn được. Trường lớp thì không có, học cũng không thầy cũng không".

Ông kể lại, đầu tiên là đi thuyết phục Đại học FPT vì đây là trường có kĩ năng cấp bằng, quy việc giảng sư trao đổi với học sinh rỉ tai 3 tiếng như 3 tiếng nói chuyện trên lớp và tin rằng cách này có thể tốt tương đương, thậm chí là tốt hơn 3 tiếng ngồi trên lớp vì có sự giao du, phản hồi giữa nhị bên. 

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Giáo dục theo trường lớp, đến đúng giờ, đúng lớp là sản phẩm của thời đại cũ. Giờ thay đổi, ai đi theo mô hình đó có thể sẽ thất bại - Ảnh 1.

Ông Nam cho biết bí quyết học này sẽ khác lạ phù hợp với những môn mới, không phải căn bản: "Hiện thời chúng ta học trí tuệ nhân tạo thì ai dạy? Thầy ít lắm, có thì cũng bận hết rồi, thời gian đâu mà đi dạy".

Ông Nam nghĩ rằng giả dụ Nhà nước không thừa nhận mô phỏng đó cũng là phổ biến, cơ quan Nhà nước chỉ không cấm vì cái mới chưa chắc đã đúng. "Chúng tôi không cần Bộ Giáo dục phải thừa nhận nhưng Bộ Giáo dục đang khiến cho rất tích cực là không cấm".

PGS.TS Nguyễn Đức Thành tán thành: "Bản chất của giáo dục, trong khoảng hàng nghìn năm nay là trao truyền trực tiếp từ một người nhân thức cho một người chưa biết một mảnh kiến thức nào đó. Tôi vẫn còn nhớ cuốn sách "Bằng sức mạnh tư duy" của nhà kinh tế học Kornai János, nói về cuộc thế của ông ấy ở đại học Harvard. 

Bìa cuốn sách là một bức tượng cổ lỗ nhị người đang ngồi cạnh nhau. Học sinh của ông Kornai János khi sang Hà Nội giới thiệu với tôi cuốn sách đó có giải thích tại sao ông ấy chọn lựa bìa tương tự: đó là nhì bức tượng sắm được từ thời đồ đá mới, là nhì người một già một trẻ đang ngồi với nhau và đang dạy - đó chính là trí tuệ của con người".

Chế độ trên cũng giống như ngôi trường hay các phương pháp giảng dạy của người xưa như Khổng Tử, Trang Tử, Vương Dương Minh, Tăng Quốc Phiên,... Theo ông Thành: "Việc giáo dục theo trường lớp, tới đúng giờ, đúng lớp là item của cách mệnh công nghiệp. Trước đó là không có như vậy. Vì vậy, ví như chúng ta tinh thần rằng chúng ta rời rời khỏi cuộc chơi cách mạng kĩ nghệ, thì nền giáo dục đó chúng ta phải có cách này hay cách khác để rời bỏ nó".

Ông Xây dừng luận rằng: "Một đứa trẻ sẽ mất số đông thời gian cho việc học cùng lớp, cách thức đó ngày xưa phù hợp cho thời công nghệ, do vì nó đào sản xuất những nhân loại để khiến công nghiệp".

Nhưng giờ đây không còn như vậy nữa, người nào đi theo mô phỏng giáo dục đó thì có thể sẽ thất bại. Đặc biệt là trong bối cảnh kiến thức mới không còn "dễ dàng", không có phổ biến người thông tỏ về lĩnh vực đó, chả hạn như trí óc nhân tạo, không dễ để tìm được người giảng dạy phải có "bao nhiêu giờ giảng", hay phải được công nhận là giáo sư,... mới được đi giảng. Những người giải quyết được tiêu chuẩn đó thì họ lại không đi dạy vì họ không muốn ràng buộc.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city