Hotline
0938 696 012

Phó Thống đốc: vn tiếp tục hoàn thành hạ tầng thanh toán để tạo ra nhà băng số

22:00

Ngày 12/12/2019, tại trụ sở Nhà băng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi khiến cho việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank ASEAN.

Tại buổi khiến cho việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã cung cấp Citibank vn trong suốt thời gian qua, cùng lúc bình chọn cao những công trình của ngành nghề Ngân hàng vietnam trong công cuộc số hóa ngành nghề nhà băng và công việc tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte cho rằng, với đa số canh tân cần thiết về trả tiền không sử dụng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp xu hướng của quả đât. Ngoài ra, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một vài yếu tố của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng can dự đến việc triển khai định danh khách hàng theo phương thức điện tử (e-KYC) khi chuẩn y ngân hàng được quyết định chạm chán mặt hoặc không gặp gỡ mặt đối tượng mua hàng lần đầu khi thi hành các thương lượng liên quan tới công nghệ mới; Trong Dự thảo luật pháp thanh toán không sử dụng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã công nhận một số đối tượng chẳng hề ngân hàng nhập cuộc thanh toán không sử dụng tiền mặt... 

Ông Gupte tin yêu với định hướng chính xác như trên của NHNN, sắp tới các sản phẩm phục vụ ngân hàng xúc tiến trả tiền không dùng tiền mặt ngày càng phát triển, đóng góp tích cực tăng trưởng GDP. Thây mặt của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm một vài nội dung về ngành nghề trả tiền số hóa lĩnh vực tài chính nhà băng, san sớt chế độ Citibank có thể hỗ trợ NHNN để thúc đẩy thời kỳ số hóa, song song san sớt trải nghiệm của Citibank trong việc chấp hành sườn khổ pháp lý thử nghiệm tại vài nước nhà trên thế giới...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi làm cho việc.

Khẳng định những mua bán cũng như buộc phải, kiến nghị của Citibank thích hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho nhân thức, để tạo dễ ợt trong việc vận dụng thay đổi sáng tạo và thúc đẩy quá trình số hóa trong hoạt động ngân hàng, chủ động thích ứng với bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, NHNN đã tham vấn cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi cần thiết can hệ đến việc khai triển định danh đối tượng mua hàng theo cách thức điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây đắp dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về trả tiền không sử dụng tiền mặt, trong đó, dự định bổ sung hướng dẫn luật pháp nêu trên.

Triển khai qui định tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang nghiên cứu sửa đổi và dự định ban hành văn bạn dạng chỉ dẫn về việc mở và sử dụng tài khoản trả tiền theo hướng chuẩn y thành lập trương mục theo phương án điện tử với những nguyên lý cụ thể vừa bảo đảm tiện lợi cho ngân hàng và khách hàng trong cung cấp, tiếp xúc dịch vụ nhưng vẫn bảo đảm định danh đối tượng mua hàng và ngăn phòng ngừa, tránh rủi ro giả danh, ăn lận. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank vietnam, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN

Về xác định phương hướng của NHNN đối với phát triển ngân hàng số và việc ứng dụng công nghiệp số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho nhân thức, thời gian tới, NHNN tiếp tục chỉ đạo upgrade và hoàn thành cơ sở thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về trả tiền QR code, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm đẩy mạnh tính gắn kết, xử lý liên thông giữa các tổ chức cung ứng phục vụ thanh toán, trung gian thanh toán và phục vụ thanh toán an toàn, dễ dàng, tích thích hợp nghiêm ngặt với các ngành, ngành nghề khác.

Ngoài ra, NHNN đang phân tích về Áp dụng công nghiệp mới trong hoạt động ngân hàng như chia sẻ dữ liệu (API, điện toán đám mây), hạ tầng thanh toán tập trung; cũng như phạm vi pháp lý thí điểm đối với việc vận dụng các công nghiệp mới. NHNN sẽ tập trung xây dựng hình thức, chính sách và ban hành các qui định nhằm tạo môi trường dễ dãi cho các ngân hàng, đơn vị trung gian trả tiền đổi mới sáng tạo, vận dụng khỏe khoắn các công nghiệp thành quả của CMCN 4.0 vào hoạt động ngân hàng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tỏ bày mong muốn trong thời điểm đến, Citibank có thể san sớt thông tin, kinh nghiệm với những thắng lợi của Citibank trong triển khai nhà băng số, mở account thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC); song song, cung cấp NHNN trong việc dò hỏi thực tế để khám phá về mô hình hoạt động và cung ứng vật phẩm, dịch vụ ngân hàng số, việc thành lập trương mục bằng phương thức điện tử cũng như cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng số tại một vài nước cũng như khu vực trên quả đât.

Ánh Dương (tổng thích hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city