Hotline
0938 696 012

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

01:00

Sốt đất nền

Sau các trọng tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã làm cho đất nền tăng hot. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,... dành được phổ quát sự niềm nở từ các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm cách thức Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Thủ đô - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được bình chọn là một trong những vùng đất mỡ màu cho các nhà đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh phía Bắc có vận tốc đô thị hóa nhanh chóng. Với vốn đầu tư đầu cơ nội địa và nguồn vốn FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các nhà đầu tư BĐS từ khắp các thành phố đổ về. Gần giống, Hòa Bình sinh ra phổ quát công trình của các đơn vị tiếng tăm như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc quanh quéo TP.HCM cũng có sự tăng trưởng mạnh. Từ cuối bốn tuần 4, khi lãnh đạo thức giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai công trình cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây đắp con đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai khởi đầu nóng trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực lòng vòng công trình sân bay tăng mạnh. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi dự án sân bay chưa được ưng chuẩn, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Khác biệt, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam phi trường để phát hành phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Khuynh hướng chuyển dịch đầu cơ của các NĐT tư nhân càng ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin trường bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hoạt động mua bán BĐS đô thị này có thiên hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn rộng rãi.

Bên cạnh, đô thị đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng công trình BĐS ở khu trọng điểm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các đơn vị sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để tạo ra dự án.

Đương nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ quát hoạt động mua bán, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, đa dạng đơn vị thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó rộng rãi chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư nghiệp dư với ước muốn làm giàu nhanh.

Một trong những trường phù hợp tiêu biểu phải kể tới vụ án tại Công ti cổ lỗ phần Địa ốc Alibaba khi công ti này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lừa đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã khai triển đến khoảng 40 công trình tại nhiều thức giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất tiệm tạm hóa, liên lạc và thậm chí là đất tha ma.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít chủ đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các dự án to lớn, phân lô để bán cho đối tượng mua hàng. Mô hình hoạt động của Alibaba là không sở hữu đất mà chỉ hợp tác tạo ra dự án với các cá nhân có quyền dùng đất. Công ti này định giá các vật phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá hoạt động mua bán, cùng lúc chắc chắn tậu lại với lãi suất thú vị.

Sau đa dạng ngày bị công an tạm bợ giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Tổ chức CSDT khởi tố, bắt trợ thời giam để dò hỏi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu tư, rơi vào các con phố cùng đã tìm tới tổ chức công an cáo giác, khi biết bị lừa ký thích hợp đồng thương lượng đất nền tại các công trình “ma”.

Trạng thái “đất nền ảo” tiếp diễn bại lộ với trường phù hợp Công ti cũ kĩ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lường đảo hàng trăm đối tượng mua hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tập đoàn công dụng nghĩ rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cổ hủ phần giải đáp đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt chỗ của đa dạng đối tượng mua hàng nhưng không thi hành dự án, không hoàn trả lại tiền nhằm choán đoạt của nả với số tiền lớn. Tới nay, Công ty Cảnh sát dò hỏi đã tiếp thu đơn tố giác của trên 200 bị hại, với số tiền choán đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Cách đây không lâu nhất, bà Trằn Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Tổ chức kinh doanh bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị cáo buộc lừa bán dự án "ma" chiếm giữ đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh tỉnh nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lợi nhuận bị đẩy lên cao, phổ biến chủ đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Thủ đô, người địa phương các tỉnh đầu tư đất nền thời điểm qua chính yếu là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán lúc trước, khi chủ đầu tư thường không tìm hiểu, khám phá kỹ, cứ thấy bạn nào nói mã nào nóng là tậu. Thị trường đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là mọi người kéo nhau đi tậu đất, mà không cần nhân thức định nghĩa, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là vật phẩm đầu tư dài hạn. Tôi tìm mảnh đất chưa có yêu cầu xây đắp thì không người nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam, cơn sốt đất nền tại nhiều địa phương trên cả nước thời gian vừa qua cốt yếu do các nhà đầu cơ tìm đi bán lại với nhau, người mua ở thực rất ít.

Ông Đính cho rằng, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát hành công trình hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích phổ biến là sinh lời. Với tiêu chí đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn cho rằng lãi càng phổ biến càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ sản xuất các cơ hội đầu tư, kéo theo nhiều nhà đầu tư vào cuộc đua. Giả dụ sau cùng khi thông tin không đúng, người vào sau sẽ phải sắm cách để toá hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chú ý các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu cơ tạo ra kinh tế, tạo ra kĩ nghệ và thị trấn rất mạnh bạo nên tiếp tục bất biến và tạo ra. Đương nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý theo công đoạn việc phê chuẩn y phát triển mới công trình; tránh phê thông qua ồ ạt làm nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các chủ đầu tư, thây mặt Kosy Group cho rằng, pháp lý là điều đầu tiên các nhà đầu tư cần niềm nở. Một vật phẩm tốt ngoài ra còn phải tụ hội được các yếu tố như nhà đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có rộng rãi tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong mai sau.

Không giống như các sản phẩm bất động sản phổ biến cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không nhì. Để chọn được sản phẩm ưng ý, không nên bỏ qua cơ hội đầu cơ sớm khi chọn lựa được item tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn đứng và giải quyết tình trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư tỉnh táo, cảnh giác và không nên nhập cuộc góp vốn tham gia những dự án không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city