Hotline
0938 696 012

Qua cơn say, vỡ vạc mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

20:33

Khi cơn sốt đi qua, rộng rãi chủ đầu tư bị bận bịu kẹt, mua phải đất chẳng thể làm cho sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do sắm phải dự án ma.

Sốt đất nền

Sau các trọng tâm Hà Nội va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã khiến đất nền tăng nóng. Theo thông báo của Hội môi giới bất động sản vn, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một số hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,... dành được phổ thông sự thân mật trong khoảng các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm cách thức Thủ đô Thủ đô chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (China) - Lạng Sơn - Thủ đô - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được bình chọn là một trong những vùng đất mỡ màu cho các nhà đầu tư chi tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh phía Bắc có tốc độ đô thị hóa lập cập. Với tài chính đầu tư trong nước và nguồn vốn FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các nhà đầu tư BĐS trong khoảng khắp các tỉnh thành đổ về. Gần giống, Hòa Bình hiện ra đa dạng công trình của các đơn vị danh tiếng như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc quanh quéo TP.HCM cũng có sự tăng trưởng mạnh. Từ cuối 04 tuần 4, khi chỉ huy tỉnh Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc khai triển dự án cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây đắp đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai mở đầu hot quay về. Bất động sản tại các quận Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu tư rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực vòng quanh dự án phi trường tăng nhanh. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi công trình sân bay chưa được ưng chuẩn, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Đặc biệt, giá nhà đất các khu vực lân cận phía Nam sân bay để phát hành phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Khuynh hướng dịch chuyển đầu cơ của các NĐT cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi tin tức trường bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, thị trường BĐS đô thị này có khuynh hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn đa dạng.

Bên cạnh, thành phố đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây đắp dự án bất động sản ở khu trọng tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát hành công trình.

Đương nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ quát hoạt động mua bán, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, nhiều doanh nghiệp thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó phổ quát chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là chủ đầu tư nghiệp dư với mong muốn khiến cho giàu nhanh.

Một trong những trường thích hợp điển hình phải kể đến vụ án tại Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Địa ốc Alibaba khi tổ chức kinh doanh này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn đối tượng mua hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai đến khoảng 40 công trình tại rộng rãi thức giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất công viên, liên lạc và thậm chí là đất nghĩa địa.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Không ít chủ đầu tư bị bận rộn kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các công trình to lớn, phân lô để bán cho đối tượng mua hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ phù hợp tác sản xuất công trình với các cá nhân có quyền dùng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các vật phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá hoạt động mua bán, song song chắc chắn mua lại với lợi nhuận suất lôi cuốn.

Sau phổ thông ngày bị công an trợ thì giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Tổ chức CSDT khởi tố, bắt trợ thì giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt của nả.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền bạc đã đầu tư, rơi tham gia trục đường cùng đã sắm đến công ty công an tố cáo, khi nhân thức bị lừa ký phù hợp đồng thương lượng đất nền tại các dự án “ma”.

Tình trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường hợp Công ti cổ hủ phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tập đoàn tác dụng cho rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cổ hủ phần giải đáp đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, kiếm được tiền đặt chỗ của phổ thông đối tượng mua hàng nhưng không thi hành công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm giữ đoạt của cải với số tiền lớn. Đến nay, Công ty Cảnh sát dò la đã thu nạp đơn cáo giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Cách đây không lâu nhất, bà Trằn Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty BĐS Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị buộc tội lừa bán công trình "ma" chiếm giữ đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc chủ đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lợi nhuận bị đẩy lên cao, rộng rãi chủ đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Buôn bán nhà đất Savills Thủ đô, người địa phương các thức giấc đầu tư đất nền thời gian qua chính yếu là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, tò mò kỹ, cứ thấy ai nói mã nào hot là tậu. Hoạt động mua bán đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là mọi người kéo nhau đi sắm đất, mà không cần nhân thức định nghĩa, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là item đầu cơ dài hạn. Tôi tìm mảnh đất chưa có nhu cầu xây dựng thì không bạn nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vn, cơn sốt đất nền tại rộng rãi địa phương trên cả nước thời điểm vừa mới đây cơ bản do các nhà đầu tư sắm đi bán lại với nhau, khách hàng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ rằng, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư sản xuất dự án hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích phổ biến là sinh lời. Với mục tiêu đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn cho rằng lãi càng phổ thông càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ sản xuất các thời cơ đầu cơ, kéo theo phổ quát nhà đầu tư vào cuộc đua. Nếu cuối cùng khi tin tức không đúng, người tham gia sau sẽ phải sắm cách để tháo hàng ra.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam xem xét các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu tư tạo ra kinh tế, phát hành công nghiệp và đô thị rất khỏe mạnh nên tiếp diễn bất biến và phát triển. Dĩ nhiên, các địa phương cần chú ý phân bổ hợp lý theo thời kỳ việc phê thông qua phát hành mới công trình; giảm thiểu phê chuẩn y ồ ạt làm cho nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, đại diện Kosy Group nghĩ rằng, pháp lý là vấn đề trước tiên các chủ đầu tư cần niềm nở. Một vật phẩm tốt tuy nhiên còn phải hội tụ được các yếu tố như nhà đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời từ cho thuê hoặc tăng giá thiên nhiên trong mai sau.

Không giống như các vật phẩm BĐS phổ biến cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là vị trí có một không hai. Để chọn lựa được item đồng tình, không nên bỏ dở thời cơ đầu cơ sớm khi lựa chọn được sản phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn lại và giải quyết tình trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư tỉnh giấc táo, cảnh giác và không nên nhập cuộc góp vốn tham gia những dự án không đủ tính pháp lý.

Duy Anh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city