Hotline
0938 696 012

Quỹ đầu cơ Warburg Pincus muốn Chính phủ vn nâng tỷ trọng sở hữu của khối ngoại tại nhà băng

22:00

Tại cuộc gặp gỡ mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp diễn đầu cơ và mở rộng ra các lĩnh vực mà Chính phủ tạo động lực như cơ sở, công nghệ cao, sản xuất vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghệ hỗ trợ, công nghiệp tin tức,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các nỗ lực của vietnam trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đon đả tạo ra dịch vụ vốn đầu tư, trong đó có lĩnh vực mới như nhà băng số và thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, Chủ toạ Quỹ đầu tư Warburg Pincus yêu cầu Chính phủ nâng tỷ trọng chiếm hữu của khối ngoại trong ngân hàng thương mại nhằm tăng cường lôi cuốn đầu tư nước ngoài và tạo tiện lợi cho trả tiền không dùng tiền mặt tại vn.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định vietnam cam kết mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong ngành nghề dịch vụ theo đúng lịch trình tại các hiệp định thương nghiệp hòa bình đa phương và song phương đã ký kết.

Về lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ sẽ lưu ý giảm tỷ trọng nắm giữ của nhà nước tại các nhà băng thương nghiệp cổ phần, tạo thêm thời cơ cho chủ đầu tư khác, trong đó có 4 ngân hàng thương nghiệp lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm đoạt hơn 50% nguồn cung tín dụng toàn lĩnh vực ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% sở hữu của Nhà nước tham gia năm 2025.

Để phục vụ yêu cầu của các chủ đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu cơ (sửa đổi) và Luật Đơn vị (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cũ kĩ phiếu) không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tăng chiếm hữu và đảm bảo giữ vững được các không may. Dự định 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội luận bàn và chuẩn y tham gia tháng 5/2020.

Hình như, Chính phủ cũng đang tìm hiểu việc ban hành quy định về "cổ lỗ phiếu vàng" để nhà nước chiếm hữu 1 cổ phiếu này tại đơn vị Nhà nước và nhà băng cổ phần hoá (nhưng là cũ kĩ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng nhanh sự nhập cuộc của các chủ đầu tư tư nhân trong sản xuất chuỗi hệ thống tín dụng, trả tiền tại vietnam. 

Tham khảo: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city