Hotline
0938 696 012

Quy định mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

13:00

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế vài qui định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD qui định về phân cấp tòa tháp xây đắp và chỉ dẫn ứng dụng trong điều hành hoạt động đầu cơ xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại điều 1 Thông tư 07 bổ sung, giải thích các khái niệm về: Nhà ở hiếm hoi; Nhà chung cư; Nhà cửa đa năng; Chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng khoa học; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu là chiều cao được tính trong khoảng cao độ mặt đất tới điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với công trình có cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính trong khoảng cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được thông qua. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người tình chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được thông qua.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người ấy chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được phê chuẩn. Tầng kỹ thuật là tầng sắp xếp các trang bị công nghệ của tòa nhà. Tầng khoa học có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất cứ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn cục hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (giả dụ có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Công trình có tầng tum sẽ ko kể vào số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các vũ trang tòa tháp (nếu có) (Ảnh minh hoạ)

Khác biệt, một vài đổi mới can dự đến các qui định về tầng tum, tầng lửng tại công trình xây dựng một bí quyết chi tiết. Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng công nghệ, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Nhà cửa có tầng tum sẽ ngoại trừ tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các trang bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở đơn nhất, tầng lửng ko kể vào số tầng của nhà cửa khi quy mô sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các nhà cửa nhà, kết cấu dạng nhà, nhà cửa phổ thông tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ) thì tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ sắp xếp dùng làm cho khu kỹ thuật (chả hạn: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các thiết bị tòa tháp khác), có quy mô sàn xây đắp không vượt quá 10% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi nhà cửa chỉ được phép có một tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của công trình.

Trên thực tại, can hệ đến việc phân định tầng kỹ thuật, tầng tum… tại phổ biến dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã tự tiện đổi mới công năng tòa nhà diễn ra khá bình thường. Có dự án đã đưa vào dùng được đề đạt với vi phạm là xây đắp sai kiến tạo được phê duyệt y khi “biến” tầng khoa học thành căn hộ để bán, dùng một phần quy mô trong tầng công nghệ để tiến hành cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có những chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới trạng thái mâu thuẫn giữa nhà đầu tư các bình thường cư, tòa nhà với cư dân xoay quanh quy mô sử dụng phổ biến, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư chuyển đổi, trục lợi bất hợp pháp dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp tại nhiều phổ biến cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city