Hotline
0938 696 012

'Rồng' China đang bận bịu kẹt trong tham vọng số 1 trái đất: Nền kinh tế mất đà, không còn phổ biến chọn để kích thích phát triển và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan

16:00

Đà tăng trưởng vượt bậc của TQuốc bắt đầu diễn ra tham gia cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chính sách mở cửa thị trường rộng rãi hơn. Đất nước này tiếp tục phê chuẩn ý tưởnrg hoá dồn vào một chỗ hăng hái, tận dụng lợi thế của công sức giá rẻ, đồng bạc tệ mất giá và chuỗi hệ thống nhà máy phát triển mạnh để đưa vật phẩm của bản thân ra khắp nhân loại. Tất cả những yếu tố này đã đổi mới toàn bộ nền kinh tế đại lục, trong khoảng vùng quê lạc hậu, suy thoái biến thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

TQuốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la. Giờ đây, non sông này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lộ trình hướng đến vị trí số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức vững mạnh GDP 6% tham gia năm 2020, Trung Quốc sẽ làm được chỉ tiêu đã đề ra là nâng tăng trưởng kinh tế lên gấp đôi trong quá trình 2011 đến 2020. 

Mặt khác, China cũng đang chịu ảnh hưởng nặng vật nài nhất từ trận chiến thương nghiệp với Mỹ và đối mặt với muôn ngàn thách thức khác để theo kịp vận tốc tăng trưởng quá với tốc độ cao. Tương lai vẫn đang chờ đón họ, nhưng đoạn đường sẽ chẳng phải phẳng phiu. Theo số liệu của WB, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể trong khoảng 2015.

Quan thuế đang gây ảnh hưởng nặng nài nỉ

Michael Yoshikami - người thành lập Destination Wealth Management, kiếm được thấy China là một tổ quốc đi đầu về thay đổi giáo dục và kĩ nghệ, nhưng lại chịu áp lực về thuế quan của Mỹ, cũng như chi phí công phu đang tăng và đóng chai chậm lại.

Ông nói: "Kinh tế TQuốc đã vững mạnh ở mức 14% và giờ mục tiêu là 7%. Ví như đạt 6%, thì tâm lý bi quan sẽ diễn ra. Giả dụ bạn rỉ tai với một người TQuốc, thì họ sẽ không có quan điểm lạc quan như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các tổ quốc tính theo USD.

Một điểm yếu lớn khác chính là trận chiến thương mại với Mỹ. Dường như cả 2 bên nhường như đang đi tới một thoả thuận thương mại, thì vẫn còn toàn bộ điều khác tồn đọng và tình trạng chia tách đang thể hiện rõ rệt trong nền kinh tế Trung Quốc.

Yoshikami cho hay: "Một người tầm thường ở China tin rằng thuế quan đang gây tác động bị động. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm cơ bản tăng 10% đến 15%, còn giá giết thịt lợn đã tăng vọt đến 100%. Cho nên, họ đang phải đổi mới hình thức ăn uống vì chỉ dễ chơi là chẳng thể tậu những sản phẩm đó nữa. Những yếu tố này gây tổn hại sâu sắc tới họ. Mỹ cam đoan muốn ký kết thoả thuận, nhưng Trung Quốc thì thực thụ cần nó."

Ngoài ra, Yoshikami nhận thấy những văn minh nhanh lẹ và diễn ra trên quy mô rộng ở Trung Quốc - chuẩn y người tiêu dùng tậu hàng trên các ứng dụng như AliExpress với giá rẻ mà không lấy phí chuyển vận. Còn người tiêu xài TQuốc vẫn rất ưa thích hàng hoá Mỹ bởi đó là biểu tượng cho một nền kinh tế hàng đầu nhân loại. 

Thiệt hại do chiến tranh thương nghiệp đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu trong khoảng Nomura Global Economics, tăng trưởng doanh thu vốn đầu tư trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Bên cạnh, vững mạnh xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính tới bốn tuần 11 sau khi tăng đến 9,9% ở cùng kỳ năm trước, cỗi nguồn là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của China cũng mất 1,3 điểm xác suất.

Nomura cho nhân thức: "Chúng tôi là hàng ngũ đầu tiên dự đoán về hiện trạng lớn mạnh giảm tốc tham gia giữa năm 2018 và muốn duy trì địa điểm này khi dự báo về sự bình phục. Nhưng rủi ro rằng, chúng tôi phải nhắc lại, điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc và 2020 nhường như sẽ là một năm gian nan khác."

Trong số những trở lực mà Nomura nhận thấy, ngành bất động sản của China cũng đang bê trễ hơn, không có rộng rãi thời cơ để kích thích do đã nới lỏng nguồn vốn vay để thúc khổng lồ lớn mạnh trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ lệ đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh phát triển lờ lững lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để thúc đẩy. Đương nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về tốc độ, khuôn khổ và hiệu quả của các giải pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng lên, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời lao dốc, thặng dư trương mục vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại ăn năn sụt giảm."

Những ưu thế

Dẫu vậy, Phường Wall vẫn nghĩ là những trở ngại của năm 2020 có thể là một bước đột phá. Nhìn xa hơn, có phần đông nhân tố để kỳ vọng rằng việc TQuốc hướng tới vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà lớn mạnh trong thập kỷ mới đây.

Một trong số đó là việc các "siêu thị trấn" sinh ra rất nhiều. Theo Morgan Stanley, khi công đoạn thay đổi diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thành phố đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu thị trấn sẽ có đến 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa công sức từ nông thôn đến các trọng tâm lớn, các siêu thành phố đang nhắm chỉ tiêu cải thiện trạng thái dân số già - vốn đang gây áp lực cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho nhân thức: "Chúng tôi tin rằng câu trả lời cho những thách thức này là một thời kỳ đô thị hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng cách giúp cho các tổ chức và người công lao vận động tự do hơn, khi mà có sự phối thích hợp giữa các ngành công nghệ khác nhau."

Thời cơ đầu cơ

Trung Quốc hiện đang đầu cơ mạnh vào công nghiệp 5G, một phần trong nỗ lực hiện đại hoá và đô thị hoá giang sơn. Mục đích là để các ngôi nhà được gắn kết và trở nên mưu trí hơn, khi mà đó các học sinh sẽ sử dụng công nghệ AR để trợ giúp việc học tập.

Vì thế, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên tò mò các ngành cơ sở cơ sở công nghiệp, IoT và ứng dụng, số hoá các đơn vị quản lý kĩ nghệ cũ và khuynh hướng tạo ra siêu đô thị ở TQuốc, cân nhắc về các trang bị mưu trí và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Hình như, JPMorgan khuyến nghị khách hàng theo dõi việc các khoản đầu cơ tham gia ngành nghề công nghiệp đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ty cũng khuyến nghị biến đổi hình thức đầu tư trong khoảng phòng thủ sang chu kỳ, đặc biệt là trong BĐS, công nghệ và để mắt sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng kiếm được thấy cơ hội đầu cơ trong phương pháp ngành nghề hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán TQuốc, cũng như các ý tưởnrg công nghệ tập trung vào kĩ nghệ 5G và một số cũ rích phiếu tiêu xài dẫn đầu thị trường.

Tất nhiên, đối với Yoshimaki, thì cảnh xa đối với TQuốc lại có phần âm u, vì vài yếu tố lập tức phần lớn vẫn chưa được giải quyết. Ông cho hay: "Đầu tư vào TQuốc là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa hoạt động mua bán mới nổi và thị trường phát hành. Tôi không nghĩ rằng những bình chọn ở thời gian hiện nay là đúng." 

Đọc thêm CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city