Hotline
0938 696 012

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ dở một vị cao nhân tột cùng

07:00

Ví như nói về những người có tác động lớn nhất đến Lưu Bị thì cố định sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn nấp ở Tân Dã thì Trong khoảng Thứ đã tới đầu quân cho ông, ban đầu, Lưu Bị nghĩ rằng đây chỉ là một mưu sĩ thông thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng gặp mặt qua mưu sĩ nào quá tài hoa.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi tấn công Tân Dã, lúc này, nhận thấy được mưu lược cao siêu và nghệ thuật chỉ huy quân sự của Từ Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là đánh nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới nhìn thấy được tầm cần thiết của việc có cho mình một vị quân sư tài hoa.

Từ Thứ trước khi ra đi đã trình bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải khiến mọi cách để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin yêu tuyệt đối vào Từ Thứ nên đã ba lần đích thân tới mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một chính mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một tài năng thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là bạn nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay trở về Tân Dã, sau khi dò la từ phổ thông nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ biến người còn nói có được ông là có được cả cõi tục.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không nhân thức bao tinh lực mới biết được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không hoàn thành nghỉ đi đến Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được tiểu đồng nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang du lãm tứ hải, không nhân thức bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị đến tham gia hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Anh hùng Gia Cát Lượng trên màn ảnh ốm

Mấy tháng sau, sau khi khắc phục hết sự vụ chủ nghĩa ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa đến Long Trung, trên đường đi, Lưu Bị gặp được danh sĩ nhiều người biết đến Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu bồi dưỡng ra toàn bộ học trò, chẳng hạn như Trong khoảng Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi tới nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông chạm chán được một người trông khá thư sinh, nghĩ là đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, hôm nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất thất vọng liền để lại một bức thư, trong thư bày tỏ lý tưởng và khát vọng của phiên bản thân, mong có thể lại tới bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng phải nhân thức rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần thế gia, phụ vương ông từng là Thái úy Đông Hán, bạn dạng thân Thôi Châu Bình ngay trong khoảng nhỏ nhắn đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của nhiều người, mọi người đều nghĩ là năng lực của ông còn vượt xa cả thân phụ bản thân mình. Bởi vậy, Thôi Châu Bình ngay từ bé đã quyết chí phấn đấu, ép bạn dạng thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử làm cho quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Anh hùng Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ nhắn

Khoảng thời điểm Đổng Trác khiến loàn ở đế kinh, phiên bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả trần thế sẽ đại loạn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ một mực sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương buộc phải triều đình cử chính mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể cống hiến cho phường tắc. Trong khoảng ngày được điều đến Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất Để ý tham gia nông tang, đơn vị huấn luyện dân binh, tập huấn riêng một đội quân tinh nhuệ, phổ thông lần đánh bại sự tiến công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, cõi tục đại loàn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thất vọng, nên đã từ nhiệm đi về Kinh Châu, song song kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị không thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi tham gia kết cuộc bể dâu.

Sau này, kết cục của Gia Cát Lượng quả thực giống như lời dự đoán của Thôi Châu Bình, cả đời cống hiến cho Thục Hán, sau cuối chết vì lao lực. Trong khoảng đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình chẳng hề kém cạnh, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử China, thà để kỹ năng của chính mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn cống hiến sức lực của chính mình cho dương gian, khiến trần gian chư hầu và bá tánh cảm thấy nuối tiếc nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city