Hotline
0938 696 012

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới!

17:30
Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 1.

-Nhìn lại thị trường một năm qua, ví như kiếm được xét về hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp tại vn, anh sẽ nói gì?

Về tổng quan, tôi thấy rằng hoạt động mua bán thành lập công ty để khởi nghiệp của vietnam đang rất hăng hái. Số lượng vốn bơm vào thị trường khá phổ thông, các tổ chức kinh doanh nhận được vốn ở vòng đầu hoặc vòng Early stage cũng tăng lên rộng rãi. Một vài startup đã thu được số vốn cực lớn, trên 100 triệu đô la Mỹ.

Khởi nghiệp không chỉ nóng với những người khiến cho công nghệ mà có thêm phổ thông văn nghệ sĩ như Phi Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà, hay vừa mới đây là Sơn Tùng MTP... Anh nghĩ gì về nhân tố này?

Nhìn tầm thường, khởi nghiệp không hạn dè bỉu bất kỳ yếu tố nào tham gia cả. Người nào có ước muốn tạo ra giá trị cho phường hội, mong muốn làm giàu từ những ý nghĩ đó đấy đều có thể nhập cuộc. Vì vậy thương buôn hay giới nghệ sĩ đều hệt nhau. Tôi nghĩ yếu tố này là tích cục và tốt cho thị trấn hội.

Nhưng nếu ở giác độ kỹ hơn với giới nghệ sĩ, như Hà Hồ hay Phi Thanh Vân, thì thực chất họ đang tham gia vào những ngành mà họ có điểm tốt, liên quan đến hình ảnh hay nhãn hiệu của họ.

Ngay cả việc Sơn Tùng nhập cuộc tham gia Luxstay thì cũng nên nhìn nhận như bạn đó chia sớt là "muốn hỗ trợ các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp ở Việt Nam và kiếm được thấy Luxstay có phổ biến tiềm năng, thời cơ, có rộng rãi điều Tùng thích nên đầu cơ". Nhân tố đó không hẳn là Tùng khởi nghiệp cùng công trình đấy.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 2.

-Tương tự có thể thấy gì trong khoảng hiện tượng các nghệ sĩ Việt nhiều người biết đến đầu cơ cho các startup?

Ví như nhìn ra nước ngoài có thể thấy giới nghệ sĩ đầu cơ vào startup hầu hết. Ví dụ như ngôi sao Hollywood Will Smith và tuyển thủ Nhật Bạn dạng Keisuke Honda trong năm 2018 báo cáo quỹ thành lập công ty để khởi nghiệp 100 triệu USD để đầu tư tham gia các startup Mỹ. Leonardo DiCaprio cũng tỏ ra hứng thú với các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp. Anh ta đã cung cấp tiền vào một vài dự án như Casper (tổ chức bán đệm qua Internet), Mobli Mobile (vận dụng chia sẻ ảnh và đoạn ghi hình)...

Vài nghệ sĩ sau khi đã thành công trong ngành của họ thì đi mua một miền đất mới, phổ thông tiềm năng, là yếu tố tầm thường. Nó giống như một kiểu đầu cơ thôi. Chuyện đó không có gì bất thường cả.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 3.

-Theo quan sát của anh, khởi nghiệp ở vietnam so với các nước có khó khăn hơn không?

Xét tầm thường thì khởi nghiệp ở đâu cũng khó khăn cả vì làm ra một cái mới. Nói đến khởi nghiệp là nói đến trị giá, nhưng tăng giá trị đầu này thì sẽ ảnh hưởng đến đầu kia.

Chả hạn, Uber, Grab tốt, tạo trị giá mới khách hàng nhưng nó ảnh hưởng đến taxi truyền thống. Nhưng đó là quy luật của tự nhiên về sự loại bỏ khi cái mới thay thế cái cũ.

Ở Việt Nam cam đoan gian nan hơn, dễ chơi là do quy mô hoạt động mua bán nhỏ dại ví như so với các nước khác. Chẳng hạn như nói đến khu vực Đông Nam Á, người ta sẽ tập trung tham gia những nơi như Indonesia.

Thị trường bé bỏng dẫn đến không có rộng rãi nhà đầu tư lớn quan tâm, khiến cho các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp chạm mặt gian nan trong việc gọi vốn. Thứ nữa là nguồn nhân lực. Nơi nào tiện lợi thì nhân kiệt sẽ đổ dồn về, như Silicon Valley chẳng hạn. Nó là một vòng tròn: không có vốn thì không tuyển được nhân lực nhiều năm kinh nghiệm, không có người chuyên nghiệp thì vật phẩm không có bước đột phá.

Một điểm nữa cần lưu ý là quả đât giờ đã phẳng làm cho dòng tiền, nguồn khoáng sản, nhân công... sẽ được chuyển dịch. Tuy nhiên nơi nào "hữu xạ thiên nhiên hương" thì sẽ nhận được dòng chuyển dịch này. Do đó, chắc chắn các công ti nước ngoài sẽ mua tới Việt Nam. Nó đồng nghĩa các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp trong nước không chỉ cạnh tranh với nhau, cạnh tranh với tổ chức truyền thống, mà còn phải đối mặt với các ông lớn trong khoảng bên ngoài.

Tất nhiên, Việt Nam vẫn là nơi có phổ biến thời cơ khi thị trường chưa có phổ quát người khai phá.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 4.

-Như anh nói thành lập công ty để khởi nghiệp là thời cơ bình đẳng, nhưng liệu có cần tố chất hay không? Và những ai nên bắt tay vào thành lập công ty để khởi nghiệp?

Giả dụ nói khởi nghiệp nói phổ biến thì bất cứ bạn nào cũng có thể tham gia được, nhưng cần thiết nhất khi bắt tay vào làm cho thì cần phải biết đâu là điểm mạnh của bản thân mình.

Founder cũng phải nhìn ra được đâu là nỗi đau của thị trường, là nhu cầu vội vàng của người dùng, tổ chức mà chưa được giải quyết. Và nếu như bắt tay vào làm cho thì điểm tốt của bản thân mình là gì... Tương tự thì dù là bất cứ ai cũng nhập cuộc được.

Tức không nhất định một anh học khoa học mới làm cho CEO công ty thành lập công ty để khởi nghiệp công nghệ. Anh không nhân thức code nhưng đồng đội anh khiến nhiều năm kinh nghiệm, anh nhân thức tập thích hợp nhân sự, sử dụng người. Điển hình như VNG chắc chắn anh Lê Hồng Minh không biết code, hay CEO Foody, Tiki, Vật giá... có bạn nào biết code đâu.

Quan trọng là khách hàng nào đồng hành bản thân mình, công ty đối tác mình là bạn nào, có đi tới cùng và đương đầu với nhau hay không.

-Có một câu hỏi hay được người dùng trẻ đặt ra: Nên bỏ công tác ổn định để thành lập công ty để khởi nghiệp với đầy rủi ro hay không?

Xã hội có sự cắt cử công tác. Bạn không nhất định phải khởi nghiệp mới chiến thắng và không khăng khăng đi làm mướn ăn lương là thất bại. Mọi người đều có tuyệt vời, mục đích sống cá biệt. Tôi nghĩ rằng không nên khuyên là đi theo đoạn đường này hay tuyến phố kia, mỗi người sẽ biết nên làm cho gì với thời gian eo hẹp của bản thân.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 5.

-Một founder người Việt, nhiều người biết đến ở thung lũng Silicon thay vì khuyên người dùng trẻ khởi nghiệp lại thể hiện sự quan trọng là "Hãy nghĩ kỹ trước khi làm cho", nhằm giảm bớt sự hưng phấn quá mức về khởi nghiệp. Anh nghĩ gì về yếu tố này?

Tôi nghĩ mọi thứ phải công bình. Kích thích sự hưng phấn ở đây là khi nói quá rộng rãi về màu hồng thành lập công ty để khởi nghiệp. Phiên bản thân founder phải tự mua ra đoạn đường cho bản thân. Nếu họ cần được chăm nom từng chút một, họ sẽ không còn ý nghĩa của một người sáng lập nữa.

Vậy nên câu chuyện khuyên hay không khuyên, nói giảm hay nói tăng không có ý nghĩa. Hoạt động mua bán cần những câu chuyện chia sẻ, dù hăng hái hay thụ động. Thực tiễn thì ko phải màu hồng, cam đoan. Nhưng tôi cũng chắc chắn là nó không hàm nghĩa ai cũng sợ mà lui vào. Nếu không dám bước ra để làm gì đấy, vậy người nào sẽ là người làm cho?

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 6.

-Anh và số đông người có tiếng trong giới khởi nghiệp từng chắc chắn: Ý tưởng là thứ rẻ nhất, chỉ giá một số xu. Vậy trong khoảng khi có một ý tưởng cho đến khi bắt tay vào khiến cho, statup cần phải trả lời những câu hỏi gì để tránh tối đa những không may, tăng tính thắng lợi của dự án?

Phổ quát người nói rằng ý nghĩ đó tôi rất cần thiết, tôi không dám chia sẻ với bạn nào vì sợ... mất. Thật ra thế không đúng. Ý nghĩ đó là gì, là ý của người ta mà mình tưởng là của bản thân mình. Về thực chất, rộng rãi cái đã sống sót từ trước đây rồi, chỉ là thay đổi về hình dạng, mô hình các thứ thôi, chỉ là bản thân mình nghĩ chính mình đã phát kiến ra gì cao thâm lắm.

Ý tưởng theo tôi còn là sự điều chỉnh thích hợp với mỗi cảnh ngộ, hoạt động mua bán thực tại nào. Nhưng ngay cả khi có ý nghĩ đó tốt, phù hợp rồi, nhưng không thực hiện được thì chả có ý nghĩa gì. Chính vì vậy, người ta coi trọng về hàng ngũ thực thi hơn là ý nghĩ đó.

Vậy ý nghĩ đó quan trọng không, có, nhưng không hề yếu tố quyết định cho thành công.

Nghi vấn đặt ra từ ý tưởng tới hành động là gì, theo tôi, nó phải bắt đầu trong khoảng việc nhân thức đâu là nhân tố, nỗi đau của hoạt động mua bán là gì, bản thân muốn khắc phục bài toán đấy cho bạn nào.

Câu thứ 2 đặt tà tà đã có bạn nào khắc phục điều đó chưa. Nếu chưa thì phải đặt nghi vấn đâu là nguyên do: Là vì thị trường quá nhỏ, vấn đề chưa tới mức được nhiều người thân mật; Thời gian đấy chưa phù hợp hay từng giải quyết rồi nhưng chưa chiến thắng?

Với một công trình tiềm năng không có tức là bản thân mình giỏi hơn người khác, cam đoan. Hoạt động mua bán sẽ tấn công hơi tốt hơn chúng ta đa dạng nên đừng tự tin là chính mình là người trước tiên. Sự tự tín thái quá sẽ dẫn đến thất bại. Bạn nghĩ mình là số 1 nhưng thực ra bản thân không là gì cả.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 7.

-Vậy khi ngồi ghế hot ở Thương vụ bạc tỷ, anh thường có suy nghĩ gì khi nghe người mua trẻ trình bày?

Tôi ân cần nhất là startup đấy định giải quyết cái gì, cho bạn nào, khiến cho thế nào để chấp hành, trên hoạt động mua bán có người nào làm hay chưa, liệu hàng ngũ này có làm cho tốt hơn không, tại sao họ có khả năng khiến tốt hơn?

Sau đó, tôi nghĩ tới những câu hỏi để có thể chứng minh, khiến cho rõ hơn các luận điểm mà khách hàng đang nói.

-Với Thương vụ bạc tỷ, nhiều người vẫn nhận xét là hơi "hồng" quá, không khốc liệt như thực tế của khởi nghiệp. Là một Cá mập của chương trình, anh nghĩ gì khi nghe bình luận đó?

Thương vụ bạc tỷ không dồn vào một chỗ vào lĩnh vực chi tiết nào cả, nó nhiều chủng loại trong khoảng công trình kĩ nghệ tới xã hội, nghệ thuật. Sự nhiều chủng loại dẫn đến mỗi người chỉ đon đả đến một hoặc một vài ngành nghề không giống nhau. Như tôi thì chỉ startup kĩ nghệ chả hạn. Nên quyết định, nhận xét của mỗi người phụ thuộc lí do của họ chứ không hề lí do của người nghe. Tôi chẳng thể nói là màu hồng hay màu xám, dễ dãi hay không dễ dàng chi tiền được. Ngay cả khi đồng ý ở trong chương trình, vẫn còn cần thời gian để đi đánh giá nữa mà.

Một điểm nữa, lên Shark Tank có khốc liệt hay không, thì tôi khẳng định số lượng tổ chức kinh doanh được chọn ghi hình với tỷ trọng ứng cử cũng khá chi ác liệt. Hơn 1.000 thủ tục lựa chọn được 100, sau đó còn 60 – 70 được ghi hình, và chỉ gần 50 startup được phát sóng.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 8.

-Thời gian này vn mới chỉ có 1 kỳ lân. Sau bao lâu chúng ta sẽ có những kỳ lân tiếp theo?

Trên quả đât sẽ có sự dịch chuyển nguồn lực trong khoảng những nước phát triển chuyển dần sang những nước mới nổi, có diện tích hoạt động mua bán hấp dẫn. Ví dụ trong khoảng Mỹ chuyển sang Nhật Phiên bản, Trung Quốc, Ấn Độ - nơi thị trường có diện tích hàng nghìn tỷ USD. Tới đây sẽ là sự dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á.

Trong Đông Nam Á, thị trường chiếm được sự đon đả bậc nhất là Indonesia, quy mô khoảng 1.000 tỷ đô la với dân số là 250 triệu dân. Rồi Thái Lan với quy mô 350 – 400 tỷ đô la, dân số 70 triệu dân. Singapore thì hub khởi nghiệp rồi. Sau những đất nước đó là phải đến vietnam rồi. Quy mô thị trường vietnam là hơn 220 tỷ đô la Mỹ, dân số gần 100 triệu người. Nó chỉ là câu chuyện thời điểm dịch chuyển thôi.

Sự xem xét tới vn của các nhà đầu tư trong khoảng lớn đến nhỏ tuổi đang ở mức cao độ. Thành ra, việc chúng ta có công ty kỳ lân tiếp theo chỉ là yếu tố thời gian thôi, sang năm hoặc 1 – 2 năm nữa sẽ có thôi. Nó sẽ sớm thành thực tế vì hoạt động mua bán vietnam đang được chú ý gần như.

Yếu tố tôi lo ngại là liệu kỳ lân của chúng ta có đủ sức mạnh đấu tranh với sự đổ bộ của các đơn vị mạnh nước ngoài không, vì rõ ràng họ đang nhìn vietnam rất lôi cuốn. Giả dụ các công ti nội địa không lớn mạnh với tốc độ cao, tạo ra mạnh, dùng vietnam ghi bàn đạp để đi ra khu vực thì sẽ bị chính các công ty khu vực dùng điểm tựa cho bước nhảy vọt của chính nước họ để tiến công.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 9.

-Các "mầm" kỳ lân đó là những công ti nào?

Tiki, Sendo, VNPay, Momo... đầy đủ những công ty đó là ứng viên cho kỳ lân tiếp theo của Việt Nam.

-Vậy thời điểm hiện nay có thể xem là thời kỳ bùng nổ về startup tại Việt Nam hay chưa?

Là thời điểm này.

-Sau những vụ việc như Theranos, Wework... người ta đang nhắc đến bong bóng startup. Giờ có sớm hay không khi lo lắng yếu tố này ở vietnam?

vietnam chưa đến lúc. Vì các startup vẫn đang diện tích rất nhỏ bé, đang ở giai đoạn đầu. Tôi chỉ có lo âu là quý khách trẻ nhập cuộc vào thị trường và coi đó là trào lưu. Cái gì là trào lưu thì sẽ dễ thất bại.

Với các chủ đầu tư, điều này cũng khiến họ cũng gặp mặt gian truân khi kiếm tìm những founder chân chính, khởi nghiệp vì mục đích chính đáng. Tất nhiên, đây cũng là thời cơ vì ví như khởi nghiệp vào thời gian này thì thời cơ để họ huy động vốn sẽ trở nên dễ dãi hơn, trong nguy luôn có cơ là vì vậy.

-Anh có lời khuyên gì cho giới khởi nghiệp vietnam cho một năm 2020 sắp đến?

Năm 2020 hay 2019 thì lời khuyên của tôi cũng thế thôi.

Thứ nhất với các statup thì tôi có lời khuyên trước, và trong thời kỳ thành lập công ty để khởi nghiệp. Như tôi phổ thông lần nhấn mạnh, khi mở màn, nên quan sát đâu là vấn đề của hoạt động mua bán và sắm ra các góc xung quanh. Nếu như tậu ra rồi thì mình cần: một là tập trung; nhị là vận tốc; ba là tiên phong; bốn là dám thay đổi. Thị trường thay đổi khá chi nhanh, giả dụ mình không thay đổi theo, cứng nhắc quá thì khả năng thất bại sẽ rất lớn.

Trong công đoạn thành lập công ty để khởi nghiệp, startup cần sự minh bạch về thông tin. Mặt khác, cần quản trị nguồn tiền tốt, đừng để cạn kiệt tiền mới tính đến kiếm tìm dòng tiền tiếp theo vì việc gọi vốn rất gian nan, mất thời gian. Ngay cả các thoả thuận chốt trên Shark Tank thì nhanh chóng nhất cũng mất một số tháng. Anh chị phải nhân thức rằng ngay cả khi nhà đầu tư hẹn rót tiền thì không có tức thị sẽ có tiền ngay đâu. Anh chị cần phải thực tiễn!

Cảm ơn anh!

Bài tiếp: Chuyện Đối Địch gã to đùng Google của Cốc Cốc

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city