Hotline
0938 696 012

Sự tham gia mạnh mẽ của các 'ông lớn' trên phố đua ngân hàng số

10:00

Ngành nghề nhà băng đang đứng trước sự biến đổi mạnh khỏe từ mô phỏng buôn bán truyền thống sang nhà băng số. Một chỉ huy ngân hàng từng nói "biến đổi số hay là chết" như một chắc chắn rằng ngân hàng số không phải là trào lưu mà là khuynh hướng tất yếu không thể giảm thiểu khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động nở rộ của các công ty kĩ nghệ trong ngành vốn đầu tư, các ngân hàng đã mở đầu những bước thực hiện xây đắp ngân hàng số, nơi mà có những ngân hàng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu tư sản xuất. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các ngân hàng lớn trong thời điểm cách đây không lâu đã có những bước chuyển bản thân mình lớn hơn trong làn sóng ngân hàng số. 

Vừa qua, nhà băng VietinBank đã tổ chức lễ ra mắt vận dụng VietinBank iPay Mobile version mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ toạ HĐQT nhà băng cho nhân thức, đây là phiên bản nâng cấp với 50 chức năng mới. Lãnh đạo nhà băng này tự hào đây là màn lột xác đem đến biện pháp vốn đầu tư trọn vẹn, là Áp dụng dẫn đầu thị trường về công nghệ nhằm mang tới hưởng thụ tốt hơn cho đối tượng mua hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu 04 tuần 12, BIDV đã mở bán Trọng điểm nhà băng số nhằm chuyên biệt hóa việc phát hành ứng dụng công nghệ tin tức trong hoạt động ngân hàng. Còn tại Vietcombank, dự án ngân hàng số cũng đã được triển khai chính thức từ bốn tuần 4/2019. 

Song hành với sự phát hành công nghiệp trong các nhà băng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm tác động của chính mình trên thị trường, đặc biệt là lĩnh vực trả tiền. chậm tiến độ là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển chính mình của các nhà băng một phần cũng là để khó khăn được với sự bùng nổ của các công ty công nghệ trong ngành tài chính. Tất nhiên, phổ biến chuyên gia cũng đánh giá rằng, thay vì đối đấu nhau, sự hợp tác giữa ngân hàng và fintech mới là khuynh hướng chính, mang đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Đánh giá về nhân tố này, ông Trằn Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm CNTT của VietinBank cho nhân thức: "Chúng ta còn phần đông đất trống trong trong ngành nguồn vốn, đa dạng đối tượng mua hàng hiện thời vẫn chưa có trương mục nhà băng. Nhà băng không thể có màng lưới ở khắp mọi nơi, nên ví như cùng hợp tác với fintech sẽ giúp hoạt động mua bán càng sản xuất, tạo làn sóng để xúc tiến dịch vụ tài chính, sản xuất trả tiền không sử dụng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có đa dạng thấp thỏm rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của ngân hàng, nhưng mỗi bên đều có điểm tốt của bản thân mình và nên bắt tay nhau. Nhà băng có ích thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với ngân hàng về thưởng thức khách hàng.  

Ông Lân lấy Chẳng hạn, ngay VietinBank cũng đã phù hợp tác với rộng rãi fintech và sự hợp tác đó đem đến ích lợi cho cả đôi bên. Cụ thể, nhà băng đang cung ứng các API ra bên ngoài để giúp các công ti fintech, các ứng dụng Mobile Apps trên hoạt động mua bán có thể tiện lợi kết nối và cung ứng dịch vụ nguồn vốn ngân hàng của VietinBank ngay trên chính ứng dụng Mobile app của mình. Tới hiện tại, VietinBank đã xây dựng nền tảng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác làm ăn cung cấp các phục vụ từ vấn tin, thông báo đàm phán, thành lập đóng tài khoản đến thanh toán, nộp thuế, tạo dựng L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city