Hotline
0938 696 012

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn tới một miếng cá hồi hoang dại, nguyên nhân chính là vì trục đường ống 'âm phủ' người nào cũng lo ngại

02:30

Cá hồi từ lâu đã được biết đến là một món ăn thực thụ bổ dưỡng, cung ứng phổ biến khoáng và dưỡng chất cho thân thể. Cũng bởi vậy mà kế bên việc khai thác cá ngoài tự nhiên, loài người đã phải lập nên phổ thông nông trại cá hồi, nhằm phục vụ đủ nhu hố xí thụ tới từ thị trường.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài thiên nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Tuy nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng khách hàng nào dám động đến miếng cá hồi thiên nhiên nào cả. Và lý do tới trong khoảng con đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để biết tuyến phố ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. Tháng 12 năm ấy, dư luận Canada đã vô cùng sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tồn - nhận thấy tuyến đường ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến trục đường lớn nhất tổ quốc bỏ ra cho cá hồi di cư, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thi hành nhiều chuyến thám hiểm trong tháng 4, bốn tuần 6, và 04 tuần 10 năm 2017 để thi hành một đoạn đoạn ghi hình vạch è cổ sự thực này. Đương nhiên bất chấp sự phẫn nộ của dư luận, trong lần quay về vừa qua Cambell vẫn thấy con đường ống hoạt động.

Tuyến đường ống xả máu nhiễm virus ra tuyến con đường di trú của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Nhân tố nằm ở chỗ, số máu này được cho là đến trong khoảng các trang trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn gần đây cho thấy máu vẫn tiếp tục được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có duyên do trong khoảng Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell giải thích.

"Các nghiên cứu đã chứng minh rằng virus này bất lợi cho cá hồi tự nhiên trong khoảng Thái Bình Dương."

Được nhân thức, đường ống này dẫn đến công ti đóng chai cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, công ty này đã đăng bè lũ chắc chắn số máu ấy đã qua giải quyết, thải trừ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra môi trường, và điều đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm lúc trước đều cho thấy vết tích nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tấn công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ biến hệ quả cho hệ sinh thái, nên loài người đã sản xuất các trại nuôi cá để đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, bạn dạng thân các trang trại này cũng gây ra phổ biến nhân tố cho môi trường, mà tiêu biểu nhất chính là trục đường ống xả máu trong trường thích hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong hiện trạng chật chội, thiếu không gian đã biến thành môi trường lý tưởng để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực vào năm 2010, tại các nông trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra không gian có thể khiến cá hồi hoang dã gặp nhiều hệ quả, không chỉ với tuyến đường cá hồi thiên cư lớn nhất nó đang xả ra, mà còn đến mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy đến. Dù hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào đánh giá tác hại của tuyến đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi hoặc rằng đây là một trong những nguyên do làm số lượng cá hồi ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi quay về Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell chia sớt.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ thông chính trị gia đã hứa sẽ khắc phục triệt để câu chuyện xả thải của các nông trại cá hồi vào năm 2025.

Đọc thêm: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city