Hotline
0938 696 012

Tấn sĩ Cấn Văn Lực: Vững mạnh nguồn đầu tư 2019 ước khoảng 13%

11:30

Tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ lớn mạnh mới” do VCCI công ty ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng Đầu cơ và Phát triển vn (BIDV) đánh giá trong các tài chính có thể huy động cho tổ chức (ngân sách, vốn nước ngoài, hoạt động mua bán chứng khoán, nguồn vốn vay, tự có), vốn nguồn vốn vay đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Tốc độ vững mạnh năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Tạo ra vn (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó trong khoảng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng tiêu chí định hướng lớn mạnh nguồn đầu tư năm 2019 khoảng 14%, diện tích nguồn hỗ trợ cũng duy trì ở vòng vo mức 130% GDP, nhằm bảo đảm chất lượng cho vay và an ninh hệ thống. Theo lên tiếng vốn đầu tư quý III, các ngân hàng cũng ghi kiếm được tăng trưởng nguồn vốn vay ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực đánh giá, diện tích nguồn đầu tư của Việt Nam hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và chừng phát hành của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, ví như tốc độ vững mạnh tín dụng của vietnam đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ giữ vững con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, hoạt động mua bán đang ghi kiếm được sự dịch chuyển nhiều hơn tham gia ngành dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu nhỏ trong ngành chế biến. Chỉ số tiếp cận nguồn vốn vay của tổ chức, khác lạ là công ty bé nhỏ và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, TQuốc… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự báo phát triển nguồn đầu tư năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tấn sĩ Cấn Văn Lực

Về lợi nhuận suất, thời kỳ 2011 trở lại đây ghi nhận lãi suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với giai đoạn trong khoảng năm 2011 đi về trước. Theo đó, lãi suất cho mượn thực trung bình 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức nguồn vốn vay theo đánh giá của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 nguyên do khiến lợi nhuận suất của vietnam chưa thể giảm là lạm phát (nhàng nhàng khoảng 3%, khi mà khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); hạn độ rủi ro dưới tầm nhìn chủ đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí đàm phán trong nền kinh tế quá lớn và lãi suất vận động đầu tham gia khó hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city