Hotline
0938 696 012

Thí nghiệm thích hợp nhất Sở lĩnh vực: Tránh việc 'mất người tài, được người thân'

02:30

Bộ Nội vụ vừa có văn bạn dạng bắt buộc UBND các tỉnh giấc, đô thị sau khi có quan điểm thống nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp thức giấc và HĐND cấp thức giấc, chứng nhận chấp hành thử nghiệm thích hợp nhất một số công ty chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh giấc, cấp quận.

Theo đó, ở cấp thức giấc sẽ thử nghiệm phù hợp nhất 8 Sở ngành thành 4, giảm 4 đơn vị so với hiện giờ. Tại cấp quận sẽ thử nghiệm phù hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 công ty.

Thể nghiệm phù hợp nhất các công ty chuyên môn cấp tỉnh, huyện VOV.VN -UBND các tỉnh giấc, thành phố trực thuộc Trung ương gửi hoàn thành thủ tục về Bộ Nội vụ trước ngày 15/12 để tổng thích hợp, báo cáo Chính phủ.Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc bố trí, hợp nhất lại vài Sở ngành nghề có công dụng, nhiệm vụ đồng nhất với nhau là một trong những giải pháp khỏe mạnh. Đây là cơ hội lớn để chấp hành việc tinh giảm bộ máy, thu gọn manh mối, giởm bớt việc chi nhiều lần ngân sách. Thành ra, việc sáp nhập này không phải là phép cộng cơ học mà phải bố trí đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể gặp mặt gian truân trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư, song chẳng hề vì thế mà chùn bước, cần phải kiên quyết thực hiện.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để khiến cho tốt việc thích hợp nhất các tổ chức chuyên ngành, trước nhất cần phải khiến cho tốt công tác tư tưởng để cán bộ công chức, nhân viên kiếm được thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ nghĩa vụ của bản thân, không thể để bộ máy lồng cồng và thỉnh thoảng vì sự chồng lấn nhau, giao xoa về chức năng, nhiệm vụ nên không muốn chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.


Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở lĩnh vực chịu sự chỉ đạo, lãnh đạo toàn vẹn của UBND cấp tỉnh trong khoảng chức năng nhiệm vụ cho đến công tác cán bộ; còn các Bộ chỉ hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ nên khi bắt đầu sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ điều hành ngành nghề dọc vẫn tiếp diễn chỉ dẫn về chuyên ngành, nghiệp vụ. Song, dần dà từng bước theo lịch trình sẽ phải tính toán lại các Bộ quản lý.

Ông cũng cho rằng, cùng với việc thích hợp nhất các Sở lĩnh vực cũng phải rà soát, tìm hiểu lại tác dụng điều hành, nhiệm vụ của các tập đoàn hành chính Nhà nước cho phù hợp với điều kiện, hình thức thị trường hiện nay. Nhiều việc công ty hành chính Nhà nước không khăng khăng phải làm thì có thể chuyển giao cho các đơn vị chính trị phường hội thi hành. Hiện thời, trong chương trình cách tân hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để dồn vào một chỗ vào nhiệm vụ hoạch định chính sách, thể giễu cợt, kiểm tra, giám sát.

“Trước đó chúng ta ôm đồm khá phổ quát việc dẫn tới bộ máy cồng kềnh, thì bây chừ tập trung xác định vị trí nghề nghiệp cho thích hợp với nhân tố kiện bây chừ. Nhà nước không khiến cho trực tiếp tất cả các việc mà chuyển ủy quyền các bộ phận cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Thể hiện sự quan trọng việc thích hợp nhất các tổ chức chuyên ngành cũng là thời cơ để gạn lọc, sắp xếp lại tổ chức cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ là, để khiến tốt việc này đòi hỏi chủ tịch phải công tâm, khách quan, minh bạch.

“Việc bố trí lại có thể làm một bộ phận cán bộ tâm tình “từ trưởng xuống phó”, nhưng trải nghiệm trong khoảng một số Bộ lĩnh vực, địa phương đã khiến tốt việc này cho thấy, quan trọng phải làm đồng bộ từ công việc tư tưởng cho tới chế độ, công việc cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chế độ cung cấp, biến đổi việc làm cho thích hợp” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bình chọn cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng tầm thường mối thân mật, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giấc Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho nhân thức, thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, hiện nay, các tổ chức, đơn vị đang tiến hành tổ chức, sắp xếp lại để khiến sao giảm được mối lái trung gian, tinh giảm biên chế giễu.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết duyệt việc bố trí công ty hành chính cấp xã, thị xã tại một vài địa phương không đủ 2 vấn đề kiện về quy mô tự nhiên và diện tích dân số.

Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo công bố, một vài địa phương tuy bước đầu có những gian khổ trong thi hành, khác lạ là công việc bố trí, sắp xếp cán bộ, cũng như cách thức, chế độ cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các ngành ủy đảng, chính quyền các ngành trong khoảng thức giấc đến cơ sở vật chất đều cố gắng triển khai với những cách thức làm cho sáng tạo, hiệu quả.


“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức hành chính cấp xã, thị xã chắc chắn sẽ phổ quát hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở ngành. Song các địa phương đều có sự tính toán, sắp xếp hợp lý. Tin rằng, trong khoảng những kinh nghiệm này khi thể nghiệm hợp nhất các công ty chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh, quận sẽ làm tốt công việc sắp xếp, sắp xếp cán bộ, chọn được người có tâm, có tầm, có ý thức bổn phận cao” – ông Phạm Văn Hóa cho biết.

Phó Đoàn trưởng ĐBQH tỉnh Đồng Tháp xem xét, công việc cán bộ phải được theo dõi một bí quyết bài bản, bình chọn cán bộ một cách công bình, công tâm, khách quan, trung thực. Nếu như không khéo sẽ dễ xảy ra trạng thái sắp xếp “hậu duệ”, người nhà, người quen vào những địa điểm chủ đạo, thay thế những vị trí dôi dư.

“Việc phù hợp nhất cần phải bảo đảm yêu cầu bộ máy vừa gọn vừa tinh, đặc biệt cần khôn cùng thận trọng, xem xét giảm thiểu việc “mất người tài, được người nhà”. Theo đó, để khắc phục nhân tố nhân sự dôi dư cần theo dõi thời kỳ hoạt động, phân loại bình chọn cán bộ, viên chức một cách thức chính xác, khách quan để trong khoảng đó chọn lựa, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” – ông Phạm Văn Hòa nói và nhấn mạnh, để chọn đúng người, đúng việc yên cầu vai trò, bổn phận của người đứng đầu là rất lớn.

Theo Kim Anh

Theo VOV


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city