Hotline
0938 696 012

Thiếu thốn tới đâu cũng đừng mượn tiền 4 đội ngũ người này, bạn sẽ biến thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương

07:02

Không hề bỗng dưng mà ca dao chúng ta có câu: “Có năng lực tài chính thấp giữa thành phố không người hỏi, giàu tại rừng sâu lắm kẻ mua”. Có tiền rồi, dù là người nhà hay không thân, người quen hay không quen, đều có thể tìm đến nhờ giúp đỡ ngay cả khi bạn hạn chế ở vùng núi xa. Ngược lại, tự nhiên có tiền, thì dù là đồng đội thân mật, người nhà quyến thuộc đều tậu cách trốn tránh không lưu ý đến. Đây chính là hiện thực phũ phàng mà công chúng có muốn lẩn tránh cũng không được.

Chính vì lẽ đó, người ta mới nghĩ là, mượn tiền là một nguyên lý gấp rút nhất để bình chọn một mối quan hệ. Lời này có vẻ thực dụng nhưng biểu lộ đúng bản chất cuộc sống đang diễn ra ngay xung quanh chúng ta. Trùng hợp có gì trong tay, chúng ta sẽ nhân thức đâu là người mình chẳng thể nhờ cậy, song song cũng biết được bạn nào mới là người luôn sẵn sàng trợ giúp tình thực hết khả năng có thể.

Trong thời gian mất mùa hay gian khổ, điều đáng bi ai nhất thường chẳng hề là thiếu thốn vật chất, nghèo túng về tiền bạc, mà là sự khinh miệt và hờ hững của người khác. Trong mắt người xung quanh, bạn bỗng nhiên biến thành một người không đáng tin tưởng, cũng chẳng đem lại lợi ích gì dài lâu. Vì vậy, họ cũng không cần phải xây dựng mối quan hệ tốt với chúng ta nữa. Cho nên, rất ít người có thể vô tư chấp nhận lời đề nghị mượn tiền của bạn.

Khác lạ, có 4 lực lượng người mà chúng ta nên giảm thiểu ngay từ đầu, không đụng chạm điều tiền bạc mượn mượn với họ để giảm thiểu biến thành người vừa đáng thương, vừa đáng hổ ngươi trong mắt những người xung quanh.

1. Đội ngũ những người thân thích hay tỏ thái độ coi thường vô tình hoặc cố ý

Khi còn bé, chúng ta luôn cho rằng các mối quan hệ thân thích, ruột thịt máu mủ sẽ vô cùng bền lâu. ngừng thi côngĐây sẽ là những người chuẩn bị có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu trong mọi tình cảnh.

Tuy nhiên, tới lúc trưởng thành hơn, gặp mặt được đa dạng người, rộng rãi trường thích hợp hơn, chúng ta mới nhìn thấy rằng, trong hiện thực còn có quá nhiều người xem trọng danh lợi hơn cả tình thân. 

Khi có tiền mới có họ hàng thân thích, khi nghèo khó, dù là anh chị em ruột làm thịt cũng trở thành xa lạ hơn đầy đủ.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 1.

2. Những đội ngũ bạn thường chỉ cùng chung thị hiếu với nhau

Trong lúc phấn kích, cao hứng, số đông người thuận tiện nói rằng: “Bằng hữu với nhau, có gì khó khăn chú cứ nói thẳng để công chúng hỗ trợ, không có gì phải ngại cả!”. Thế nhưng nếu bạn coi những lời này là nghiêm trang 100%, vậy thì bạn sẽ chỉ nhận lại sự thuyệt vọng. Tham gia thời gian đó, tình địch chẳng những không phải trợ giúp, thậm chí, chúng ta còn mất thêm cả một người bạn.

Khi cùng phổ biến sở thích vui đùa, họ hễ gọi là xuất hiện. Nhưng tới lúc nhờ vả, hứa chục cuộc đều không chạm mặt được cả chục, dù có vô tình chạm chán mặt thì cũng chỉ coi nhau như một mối quan hệ không thân chẳng quen.

Kỳ thực, anh em chân tình sẽ luôn là người chủ động hỏi thăm hoàn cảnh của bạn. Nếu nhân thức chúng ta đang chạm mặt gian nan, họ có thể tậu mọi bí quyết cung cấp trong khuôn khổ khả năng của bản thân dù ít dù rộng rãi. Cho dù không thường xuyên gặp gỡ nhau, cũng chẳng có thời gian tụ tập chơi đùa, nhưng có khi chưa cần chúng ta tạo dựng miệng, họ đã hiểu được tình hình và vươn đôi tay giúp đỡ.

3. Với phụ vương mẹ đã già, đừng vay, cũng đừng mượn

Những người khổng lồ nhất trên nhân loại là thân phụ mẹ. Vì con cái, họ có thể góp sức gần như, có thể lo ngược lo xuôi, có thể bỏ cả sĩ diện… Tuy nhiên, nếu bạn hỏi mượn, cho dù có hay không thì phụ thân mẹ cam đoan cũng sẽ tìm mọi phương pháp chứ không bao giờ khước từ.

Thế nhưng, chính vì phụ vương mẹ đối tốt với chúng ta đến thế, bản thân bản thân mình lại càng không nên để họ còn phải sợ hãi khi tuổi tác đã già. Khi tuổi cao sức yếu, tài sản để dành nửa đời cũng đã hao hết phần nhiều trong giai đoạn nuôi dạy con trẻ trong nhà trưởng thành. Tới ngày bữa nay, có lẽ họ cũng chỉ còn một trương mục dè xẻn không phổ biến để trang trải cuộc sống sung túc.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 2.

Nếu hiện tại lại bắt thân phụ mẹ tiếp diễn gánh gồng nặng nề trên lưng, bạn sẽ biến thành một người đáng thương, và cả đáng hổ ngươi. Lớn tới như thế mà chưa lo được cho người thân một cuộc sống êm vui đủ đầy cơ mà khiến họ bận tâm mệt mỏi thêm nữa. Đó là hành vi của người vô ích. 

Vì thế, không tới bước tuyến đường cùng thì đừng cúi đầu trở về xin tiền mẹ cha già yếu.

4. Đội ngũ người phong lưu nhưng chi li tính toán, động đến tiền là đổi mới thái độ 

Có rất nhiều người dù vấn đề kiện kinh tế tốt, vốn đầu tư dư dả, nhưng bản chất họ có phần tính toán chi li, hay cân đo đong đếm. Nếu như đơn giản thìa là coi trọng vật chất, nói nặng nề hơn thì chính là keo kiệt. Muốn mượn tiền của những người này thì cực kì gian nan dù quan hệ của hai bên có tốt đẹp thân thiện đến mấy.

So với trung thành lâu năm, tiền của vật chất mới là thứ cần thiết nhất trong lòng họ. Một khi đã có tiền trong tay, lực lượng người này rất ít khi chịu “nhả” ra ngoài.

Có thể thấy rằng, tiền bạc là vật ngoài thân nhưng thông qua chúng, ta lại thu hoạch được phần nhiều đạo lý ở đời. Hãy tự kiếm được thức rằng, có tiền thì thù hận sâu xa cũng có thể bặt tăm, không có tiền thì bằng hữu cũng tráo chác thành thù được ngay.

Người xưa có câu: “Không bạn nào giàu 3 họ, không ai khó 3 đời”. Ví như đã không thể dựa vào người khác, vậy hãy học phương pháp tự lực dựa vào chính bản thân bản thân, đừng chờ mong sự giúp đỡ của bất kỳ người nào. Phong phú phải hạ giọng, túng bấn phải cố gắng hơn. Hãy cố gắng thật phổ biến để bản thân mình biến thành người có đạt yêu cầu và năng lực để đi giúp kẻ khác. Chỉ có khi đó, chúng ta mới giải quyết được sự kính trọng thật lòng từ những người bao quanh.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city