Hotline
0938 696 012

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Áp dụng Fintech vào bất động sản là một xu hướng khá thú vị!

13:00

Thưa ông, hiện thời có những dòng vốn đang đổ vào thị trường bất động sản?

Hoạt động mua bán bất động sản đang thu hút 5 dòng vốn chính là vốn vay ngân hàng, vốn FDI, vốn cá nhân, trái khoán, dòng vốn Fintech.

Trong đó, tài chính nguồn vốn vay dành cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu tháng 10/2019, vốn dành cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho mượn sắm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về nguồn vốn trong khoảng tư nhân, 11 04 tuần đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp kiến thiết mới, tăng 2%; 7,3 nghìn công ty bất động sản kiến thiết mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả hai dòng vốn đạt yêu cầu mới và đầu tư 4,8 tỷ đô la Mỹ (chiếm 15% tổng vốn FDI chứng nhận tham gia vietnam).

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu đơn vị tạo ra 11 04 tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó công ty BĐS là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thu hút vốn cho bất động sản vì Fintech hiện chủ công là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech huy động vốn đồng đội để đầu tư vào bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ tham gia hoạt động mua bán bất động sản?

Fintech trong BĐS là việc các nhà đầu tư dùng các Áp dụng công nghệ (Blockchain) trong thanh toán, đầu tư BĐS. Chúng ta có thê hiểu đơn giản Fintech - là vận dụng trả tiền, đầu cơ nguồn vốn tích thích hợp trong kĩ nghệ. Hiện thời, dòng vốn từ Fintech tham gia hoạt động mua bán bất động sản không phổ quát nhưng là một kênh rất tiềm năng để nghiên cứu sản xuất trong tương lại ở 3 góc cạnh.

Thị trường đang chứng kiến sự thâm nhập khỏe mạnh của Fintech trong ngành BĐS. Các tổ chức kinh doanh Fintech hẹn hứa sẽ tạo điều kiện cho việc mua, bán nhà trở thành hiệu quả hơn so với phương thức mua bán truyền thống đa dạng lần.

Sự xuất hiện của Fintech với các trang web và ứng dụng BĐS cung ứng thông tin minh bạch về các công trình giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các thương lượng, tạo điều kiện cho giai đoạn mua, bán diễn ra tốc độ hơn, thuận tiện hơn và với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra đó Fintech cũng là một kênh đầu tư trong tương lai của thị trường BĐS. Nhà đầu tư có thể đầu cơ bất động sản duyệt y các quỹ liên minh với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất tích cực về mặt kĩ nghệ vì thế các nhà đầu tư có thể sản xuất thành hệ sinh thái trong phân phối, trả tiền. 

Thứ hai, Fintech là kênh huy động vốn. Nếu chúng ta khiến cho tốt chúng ta sẽ vận động được một tài chính lớn trong khoảng tập thể để đầu cơ chuẩn y các quỹ đầu cơ tín thác BĐS. Chính vì thế, Đồng thời với Fintech cũng phải tạo ra tới các quỹ đầu cơ tín thác BĐS. 

Thứ ba, Fintech là kênh thông tin dữ liệu tốt, cho nên có nhiều tin tức liên quan đến khách hàng, trả tiền, chuyển tiền...Đây là những cơ sở dữ liệu tin tức rất tích cực để qua đó gắn kết với các doanh nghiệp buôn bán BĐS nhằm chia sớt tin tức dữ liệu với nhau trong tương lai hơi xa.

Hiện thời, tại vn đã có một số nhà đầu tư bất động sản đi đầu cấu kết với các công ti Fintech để biến thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Tương tự, Fintech trong bất động sản là xu hướng của mai sau, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu tư rất thú vị của mai sau. Cả Việt Nam và phổ thông nước trên nhân loại đã bắt đầu phân tích theo hướng này. Việc đưa Fintech tham gia bất động sản đem đến ích lợi cho khách hàng lẫn chủ đầu tư. Khi nền tảng công nghiệp ứng dụng với trả tiền trực tuyến sẽ phát hành những Áp dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời điểm tiếp xúc, chi tiêu đàm phán hầu hết thấp nhất nhưng vẫn bảo đảm mức bình yên nhất. Khác biệt, tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh, phát triển một hệ sinh thái bao quanh item bất động sản.

Tại Việt Nam, tôi biết có một vài nhà đầu tư đang đi đi đầu trong việc đưa Fintech tham gia bất động sản, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh item và Fintech trở thành một kênh đóng góp cần thiết cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong bất động sản triển vọng rất lớn, nhưng người dân Việt Nam dường như vẫn còn e dè với thanh toán không dùng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu xài vietnam vẫn giữ lề thói tiêu dùng tiền mặt. Vì vậy, muốn thuyết phục người địa phương phải có cơ sở vật chất công nghiệp tin tức khá định hình và đảm bảo để trong công đoạn triển khai không có sự cố đáng tiếc nuối xảy ra.

Ngoài ra đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo vệ lợi quyền của các đối tác có liên quan, kể cả người tiêu dùng, công ty, nhà cung cấp phục vụ trả tiền điện tử.

Khác biệt, cũng cần có những chính sách tốt để động viên đối tượng mua hàng tham gia tìm các sản phẩm bất động sản, đầu cơ qua hệ sinh thái Fintech BĐS.

Cách mệnh công nghiệp 4.0 đang thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu xài. Khách hàng yên cầu càng ngày càng cao hơn, các vật phẩm phải đem lại thưởng thức tốt hơn. Theo ông, các công ty BĐS tại vn đã sẵn sàng thay đổi?

Hiện nay tôi biết một vài doanh nghiệp bất động sản lớn ở vietnam nhập cuộc cách mạng 4.0, họ đã xác định đổi mới mô hình kinh doanh, văn hoá buôn bán số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech tham gia bất động sản phổ biến cơ hội nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ bạn nào. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo ưu thế cạnh tranh và vị thế mới, hay chần chừ, đứng lại và đương đầu với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city