Hotline
0938 696 012

Tiền sử dụng đất tăng gấp đôi, người dân lo âu | MuaBanNhaDat

07:00

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Không gian (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về khung giá đất, dự kiến sẽ tăng chợt biến. Theo qui định bây chừ, khi Chính phủ ban hành khuông giá đất, căn cứ vào đây các thành thị sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số yếu tố chỉnh giá đất (hệ số K) để khiến cho căn cứ tính tiền dùng đất, thuê đất của người địa phương, tổ chức (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến các con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của thị xã 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng mức giá đất tối đa của sườn giá đất). Tại Thủ đô, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu tiền việt/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự định sẽ tăng gấp đôi so với sườn giá đất cũ.

Nếu dự thảo được được phê chuẩn, khuông giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu đồng/m2. Ngoài ra đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể qui định bảng giá đất với giá tiền đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với khuông giá đất. Nghĩa là giá đất ở cao nhất lên tới 429 triệu tiền việt/m2. song song, TP.HCM còn áp dụng hệ số K hằng năm. Chả hạn hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để người địa phương có đất ở khu vực này thi hành trách nhiệm tài chính với nhà nước lên đến 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho biết, hiện thời trên khu vực thị trấn còn khoảng hơn 17.000 trường phù hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường phù hợp người địa phương có đất, nhưng không đi làm do gian khổ về tài chính. Bởi vậy, việc tăng giá đất sẽ tiếp tục khiến cho những trường hợp này chạm chán gian truân hơn trong việc hợp thức hóa nhà ở, kiến lập nhà ở. Trao đổi với tạp chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nghĩ là, chi phí này quá cao, không thích hợp với giá thị trường trong nhân tố kiện phổ biến, sẽ ảnh hưởng đẩy giá thị trường BĐS lên cao, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Khác biệt, khuông giá đất, bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nghĩa vụ vốn đầu tư của tư nhân, hộ mái nhà. Sườn giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận tài chính của cá nhân, hộ gia đình tăng. Vấn đề này có thể dẫn tới một phòng ban người dân không khiến giấy tờ cấp sổ đỏ, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, khiến cho tăng “hoạt động mua bán ngầm”, mà hệ quả là có thể khiến sụt giảm nguồn thu của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó khăn điều hành, vừa dễ nảy sinh tranh chấp trong thị trấn hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền sử dụng đất dự kiến tăng lên làm đa dạng đơn vị, người dân lo âu. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc cư dân tất cả phải đóng tiền sử dụng đất gấp đôi so với trước, dẫn tới việc người dân phải tìm lại chính mảnh đất của mình với chi phí quá cao”, Chủ toạ HoREA phản hồi. Về giác độ pháp lý, luật sư Trằn Đức Phượng – Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức, trong năm 2018 và trong khoảng tháng 1 tới 10/2019, TP có 10 quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng đối với những dự án công do nhà nước làm nhà đầu tư với hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Như vậy, việc phóng thích mặt bằng cho từng công trình rất nhiều đã theo giá thị trường. Sườn giá đất, bảng giá đất ko phải sử dụng để vận dụng cho giải phóng mặt bằng, mà khi đó vận dụng nguyên lý định giá đất theo giá thị trường hoặc bằng các quyết định hệ số điều chỉnh giá đất.

Tuy nhiên, khuông giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ làm cho tiền sử dụng đất của người dân khi thích hợp thức hóa tăng lên mà còn làm cho giá nhà ở tăng bỗng nhiên biến, từ đó làm cho việc kiến lập nhà ở của cư dân càng trở thành khó khăn, xa vời. Đồng quan điểm trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Không gian (TNMT) Đặng Hùng Võ nghĩ là, sườn giá đất tăng gấp đôi cũng không tác động gì đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư bây giờ. Bởi việc bồi thường của DN hay của nhà nước đều phải theo giá hoạt động mua bán. Nhưng nếu giá đất tăng quá cao, tác động đến việc đóng tiền sử dụng đất của người địa phương, thì nên có chế độ điều chỉnh giảm xuống, để không làm ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người địa phương. Nhưng về cơ bản khuông giá đất khiến cho sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá hoạt động mua bán để không sống sót cách thức hai giá như hiện thời.

“Bây chừ khuông giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp tỉnh giấc chỉ bằng khoảng 30% giá hoạt động mua bán, dù luật Đất đai luôn quy định giá đất của nhà nước phải thích hợp với giá đất trên hoạt động mua bán. Căn nguyên chủ công do các địa phương vẫn lo rằng các trách nhiệm nguồn vốn sẽ cao vượt quá kỹ năng chi trả của dân. Đương nhiên, các địa phương giả dụ thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế chẳng phải hạ thấp giá đất để hỗ trợ cư dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city