Hotline
0938 696 012

Toàn cảnh làn sóng vỡ nợ đang dâng cao ở Trung Quốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ phổ thông ngành, không còn tình trạng trông mong chính phủ giải cứu

10:00

Mở màn được triển khai từ năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy tài chính của Chủ toạ Tập Cận Bình với chỉ tiêu hạn chế không may trên thị trường tài chính đã dẫn đến những biện pháp trừng trị thẳng cánh các hoạt động cho mượn ngoài vòng kiểm soát của luật pháp (hay còn gọi là ngân hàng trong bóng tối) cùng với các luật pháp ngặt nghèo hơn đối với mảng quản lý của cải. Tuy nhiên điều này kéo theo hệ lụy là các đơn vị càng không dễ dàng huy động vốn hơn, dẫn tới vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái khiến dịu bớt hiện trạng khan hi hữu thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong giây lát. Dĩ nhiên, đến đầu tháng 12, số vụ vỡ nợ đã thiết lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ hai gặp mặt rộng rãi gian nan và phát triển lờ lững lại đáng kể. Thậm chí trái với nhân tố đã ăn sâu tham gia nghĩ suy của phổ biến chủ đầu tư từ bấy lâu, kể cả các đơn vị nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi tham gia cảnh vỡ nợ.

Vấn đề nợ của các công ty TQuốc lớn tới đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể trong khoảng đầu năm tới ngày 9/12 vừa qua đã có 148 vụ phá sản trái khoán trong nước, vượt qua con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng trị giá các số tiền phải thanh toán không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ USD), trong khi năm 2018 là 122 tỷ dân chúng tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực cá nhân chiếm đoạt hơn 80% số vụ phá sản của năm nay. Moody’s dự báo trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 công ti vỡ nợ lần đầu, so với con số 25 kể trong khoảng đầu năm tới nay.

Tại sao lại tương tự?

Nguồn gốc cơ bản là do khan hi hữu thanh khoản. Ở China các nhà đầu tư và ngân hàng thường chuộng các doanh nghiệp nhà nước và không muốn cung cấp khoản vay cho các đơn vị cá nhân có diện tích nhỏ dại hơn. Thêm tham gia đó hồi cuối tháng năm chính phủ China bất thần tiếp quản ngân hàng Baoshang – lần đầu tiên trong hơn 20 năm trở lại đây 1 vụ tương tự như vậy xảy ra và càng khiến cho nhà đầu tư e ngại không may hơn. Hồi bốn tuần 7, chênh lệch lợi suất trái khoán kỳ hạn 1 năm giữa đơn vị được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm cơ bản, cao nhất từ trước tới nay, trước khi thu nhỏ.

Cùng lúc đó, nền kinh tế TQuốc giảm tốc trên diện rộng càng khiến tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nào phá sản đa dạng nhất?

Nếu như như năm 2016 làn sóng vỡ nợ căn bản tập trung ở các đơn vị quản lý bị dư thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian truân bao phủ đa dạng ngành hơn. Cách thức đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc số tiền phải thanh toán 1,25 tỷ USD với những pháp luật chưa từng có tiền lệ, khiến phần lớn các nhà đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái khoán USD lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 công ty nhà nước, do vậy khiến lung lay đáng kể nghĩ suy các tổ chức nhà nước sẽ chẳng thể phá sản và được nhà nước đái cứu.

Ngoài ra đó vụ phá sản trái phiếu của tổ chức kinh doanh giải quyết dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh giấc Sơn Đông làm cho dấy lên nỗi sợ hãi làn sóng phá sản sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các doanh nghiệp thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, tập đoàn CMIG với các của cải bao phủ nhiều lĩnh vực trong khoảng bất động sản, hàng không tới y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên đến 34 tỷ đô la Mỹ.

TQuốc đã tích trữ nợ như thế nào?

Các công ty TQuốc đã tích trữ nợ trong ít ra 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng mạnh vay nợ để ứng phó với khủng hoảng nguồn vốn. Mượn nợ đã giúp China vượt lên quá trình gian truân nhưng cái giá phải trả ko phải bé nhỏ. Tỷ trọng nợ công ty/GDP đã tăng cao mức kỷ lục 160% tham gia cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các đơn vị và giảm tỷ trọng đòn bẩy trên thị trường vốn đầu tư nhằm giảm bớt không may đối với nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho mượn và điều hành của nả, và đặt tiêu chí rõ ràng là dẹp bỏ chuỗi hệ thống nhà băng trong bóng tối được cho là có quy mô lên tới 10 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Số vụ phá sản tăng lên có ảnh hưởng như thế nào?

Với những tín hiệu cho thấy chính phủ chuẩn bị để cho các vụ phá sản xảy ra đối với cả hoạt động mua bán trong nước và nợ nước ngoài, các nhà đầu tư tiềm năng đang bình chọn lại không may. Họ cũng càng ngày càng hoài nghi về chất lượng báo cáo vốn đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất trái phiếu. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 tổ chức kinh doanh chế biến phim ở tỉnh Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán điều tra và nhận thấy báo khống 11,9 tỷ quần chúng. # tệ lợi nhuận trong công đoạn 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng chẳng hề là những gói tín dụng trực tiếp như xưa. Kể từ 04 tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm vào hoạt động mua bán tài chính phê chuẩn các giải pháp như cắt giảm tỷ trọng dự trữ bắt buộc hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, đòi hỏi họ giải ngân phổ quát hơn cho các công ty bé bỏng.

Trong cố gắng khắc phục các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã ăn năn thúc các nhà băng lớn và công ty môi giới hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng bé nhỏ - đội ngũ tìm phổ quát trái phiếu tổ chức. Thách thức ở đây là phải có những chính sách theo hướng thị trường để giải quyết yếu tố nợ doanh nghiệp mà không khắc sâu thêm tuyệt vời nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống vốn đầu tư trong mọi trường thích hợp.

Cơ chế phá sản ở TQuốc ra sao?

Hiện tại, những tổ chức kinh doanh chạm mặt rắc rối sẽ có phổ biến nhất là 9 tháng trong khoảng khi tòa hài lòng ý tưởnrg phá sản để hợp nhất kế hoạch tái cơ cấu với tất cả các đối tác liên quan. Nếu không thể làm cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố vỡ nợ và bước vào thời kỳ giải thể.

Vẫn có những run sợ rằng chính phủ sẽ can thiệp vào các vụ lớn, hơn nữa các ngân hàng sẽ không muốn theo đuổi các ý tưởnrg tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tiễn, quá trình vỡ nợ sẽ kéo dài hơn gần như so với thời hạn 9 tháng và chủ đầu tư nước ngoài bị hạn dè bỉu lợi quyền đối với các của cải quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city