Hotline
0938 696 012

Tới bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục?

13:00

Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán BĐS trên cả nước đang có dấu hiệu giảm tốc dù rằng theo các chuyên gia, nhu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện đon đả hiện nay là tới khi nào nguồn cung mới thực sự quay về?

Ông Phạm Lâm, Chủ toạ DKRA Việt Nam, việc chính quyền rà soát đất đai đã tác động phần nào tới nguồn cung ra hoạt động mua bán, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc lân cận. Thời điểm qua, hoạt động mua bán cũng đã có tín hiệu sáng sủa khi mà chính quyền báo cáo vài công trình được hài lòng chủ trương đầu cơ, đạt yêu cầu bán hàng. chậm tiến độ được xem là một nỗ lực trong khoảng phía chính quyền. “Còn cụ thể về thời điểm nguồn cung bình phục trở lại thì còn phụ thuộc nhiều phần vào tổ chức nhà nước, chưa thể biết rõ thời điểm”, ông Lâm khẳng định.

Dù thế, theo vị chuyên gia này hiện giờ nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá phổ biến.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao bọc giờ nguồn cung bất động sản mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục, TS Võ Trí Thành cùng quan điểm: Chẳng thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay trở lại, nhưng tôi cho rằng năm 2020 các phân khúc khó khăn chợt biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp tục khan thảng hoặc. “Việc nguồn cung phục hồi dựa vào vào đa dạng nhân tố: Giá BĐS; pháp lý dự án, trật tự thanh tra; quy hoạch thành phố”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu tư cũng nghĩ là, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi lo ngại. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% ý định. Như vậy, ý định về nhà đất còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà điều hành kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách tạo ra cần coi BĐS là một phần kinh tế của địa phương chứ không đơn thuần chỉ là nơi cư trú cho cư dân. Nếu như cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% yêu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như hy vọng.

“Nhân tố chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, phẳng phiu cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu cơ thì mới khắc phục được tình trạng thiếu cung như hiện thời”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo thây mặt CBRE vietnam, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại với điều kiện pháp lý dự án được tháo gỡ.

Tuy vậy, bản thân hoạt động mua bán BĐS cũng đang đối đầu với những thử thách khá lớn trong giai đoạn sắp tới. Chi tiết, giá nhà ở huyện 1 được điều tra chao đảo trong khoảng 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực quận 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 đô la/m2. Vấn đề này khiến chủ đầu tư mới không dễ dàng gia nhập thị trường.

Kèm theo đó, các điều cơ sở, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động mua bán các dự án “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người doanh thu thấp; luật thì chồng chéo, công trình địa ốc “bất động"… sẽ dẫn tới rộng rãi thử thách.

“Để nguồn cung thị trường phục hồi quay về thì đầu tiên phải túa bỏ được những sự cản trở, thách thức đang cốt truyện trên thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city