Hotline
0938 696 012

Trạng sư: Người thân'khóc như mưa' khi vào gặp ông Nguyễn Bắc Son và tuân theo tâm nguyện nộp tiền giải quyết

07:00

HĐXX đã rất nhân bản khi quyết định cho gia đình, luật sư tham gia làm cho việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các luật sư đã tiến hành phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone sắm 95% cổ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị buộc phải mức tử hình về tội Kiếm được hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều hành và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần biện hộ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã trình bày phổ biến nội dung liên quan đến 2 tội danh mà thân chủ của bản thân bị truy vấn tố.

Trạng sư Phạm Công Hùng cũng phân bua, ông rất ý hợp tâm đầu với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho mái nhà, trạng sư tham gia khiến việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông vận động mái nhà khắc phục hậu quả.

Luật sư Hùng dẫn chứng trước đây không có việc tương tự. Theo luật sư Hùng, người có chức năng của Công ty tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên công bố, ghi biên phiên bản, rồi bảo mái nhà ông Son không giải quyết.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người thê thiếp để làm vấn đề đó (ý nói việc giải quyết) lại không đưa mà giữ lại trong giấy tờ khiến bằng chứng, chứng minh kết tội.

Lẽ ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người vợ để đọc và thấu hiểu..", luật sư Hùng nói.

Vị luật sư này khẳng định, cho đến giờ phút này, gần như những người trong mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son chẳng phải nhận được lá thư của bị cáo.

Trạng sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa tạm nghỉ một ngày, ông đã định ra trường bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được khảo sát viên gọi và luật sư đã cùng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son tham gia gặp gỡ ông này.

Luật sư Hùng nói thêm, người thân ông Son không nên tấm tức vì không nhận lá thư nữa.

"Đã được vào chạm mặt bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói tương tự, có trạng sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố (ý nói giải quyết hậu quả). Đa số khóc như mưa và tuân theo tâm nguyện của bố", luật sư Hùng kể.

Luật sư tin tưởng "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần gượng nhẹ về tội Kiếm được ăn năn lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho nhân thức, ông không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền trong khoảng Phạm Nhật Vũ.

"Tôi biết, bị cáo Son đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại còn giả dụ nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa nhận rồi thì hy vọng đừng ai nói lại.

Tôi sẽ chấp hành đúng ý và không bàn việc nhận, song song, khi tôi hỏi, ông Son xác nhận, có lời khai này", luật sư Hùng nêu.

Tuy nhiên, vị trạng sư buộc phải HĐXX cần thân mật thêm về điều bằng chứng. Trạng sư Hùng nghĩ là, đối với lời khai kiếm được tội của bị cáo ko phải là bằng cớ độc nhất vô nhị để buộc tội nếu như không thích hợp với các chứng cớ khác.

Ông nói, trong tội Đưa hối lộ và Kiếm được ăn năn lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; tới quá trình thứ nhì ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo dựng bởi chứng cớ "rất gian nguy".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được dò la viên cho xem biên phiên bản hỏi cung bị can và bạn dạng tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã nhận 3 triệu đô la Mỹ. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son vào khoảng thời điểm Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son.

Số tiền tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi xin xác thực như lời của ông Son là chấp thu được, vì tôi nghĩ ông Son không nói dối", trạng sư Hùng công bố lời khai của Phạm Nhật Vũ và cho rằng, bằng chứng kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền giải quyết hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, trạng sư Hùng thanh minh, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp để trình biên phiên bản.

"Sáng nay, chủ tọa đã chuẩn y tôi ra ngoài giao thông với mái ấm để sẽ ký tham gia biên bạn dạng này, ra thi hành án để nộp tham gia hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có tất cả người, có người là bạn tranh đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người giúp đỡ hy vọng giả dụ cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho luôn thể. Tôi cũng sẽ nói tương tự. Bữa nay là thứ 7 nên không kịp, vì thế, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, cam đoan sẽ làm", trạng sư Hùng cho biết.

Trước khi chấm dứt phần ôm đồm, vị trạng sư này thể hiện sự quan trọng, "tin cẩn 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần tới để làm hạ tầng HĐXX lưu ý, qui định pháp luật , tình tiết giảm nhẹ có chứng cớ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city