Hotline
0938 696 012

Từ Instagram tới TikTok: Mạng phường hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua?

22:00

Nửa sớm hôm 6/10/2010, một vận dụng mới do nhóm tí hon phát triển xuất hiện trên App Store. chậm triển khai chính là Instagram. Ngay sau đó, họ kiếm được thấy nhiều người nước ngoài đăng ký vận dụng. Đến 6 giờ sáng, startup bất thần vì lưu lượng khủng làm máy chủ bị sập.

Instagram có hơn 100.000 người mua trong chưa đầy 1 tuần, biến thành một trong các Áp dụng phát triển nhanh chóng nhất khi ấy. Đến bốn tuần 12, họ chạm mốc 1 triệu người chứng nhận. Nhà sáng lập Kevin Systrom dự đoán “liên lạc bằng hình ảnh” sẽ “cất cánh” trong một vài năm tới.

Anh đã đúng. Tới cuối thập kỷ, Instagram có hơn 1 tỷ người dùng và là một trong các hãng công nghiệp trị giá nhất trái đất. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối diện với đối thủ sừng sỏ - TikTok – tổ chức kinh doanh phát hành vũ bão không kém Instagram làm được tham gia đầu những năm 2010.

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Sự biến đổi của Instagram trong 10 năm qua phản ảnh sự biến đổi của bức ảnh mạng thị trấn hội mênh mang. Nó mở màn khi những startup bé dại vẫn có thời cơ đương đầu với các gã to đùng. Năm 2012, Facebook tìm Instagram với giá 1 tỷ đô la. Những năm tiếp theo, Instagram sao chép tác dụng trong khoảng kẻ địch như Snapchat, TikTok để thích ứng với thói quen của người mua. Cũng như công ti mẹ, Instagram nảy sinh rộng rãi mặt tối trong khoảng thông tin sai lệch đến đe trực tuyến.

Josh Miller, cựu giám đốc item Facebook, nhận định thưở ban đầu, Instagram cơ bản cho theo dõi công chúng mà không cần phê duyệt, san sớt ảnh với hàng ngũ người đầy đủ và tương đối thường xuyên. Bây giờ, Instagram lại tập trung tham gia bài đăng tự hủy, video nhạc 15 giây, tùy chọn san sớt riêng tây thay vì công khai.

Trước khi Facebook bá chủ

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 2.
 

Tại thời điểm Instagram ra mắt, Facebook là game thủ lớn nhưng chưa thống trị như hiện tại. Các hãng khác như Google, Apple đều cố làm cho mạng thị trấn hội riêng. Snapchat có mặt trên thị trường năm 2011 và Twitter lên sàn năm 2013. Nó mang tới cảm giác nhiều mạng phường hội có thể cùng sinh tồn. Dĩ nhiên, người dùng chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chỉ có Facebook nắm bắt được họ muốn gì.

Google phải khai tử Google+, còn Ping của Apple chưa bao giờ được xem xét. Lượng người mua Twitter định hình ở 300 triệu/tháng, thua xa con số 2,45 tỷ của Facebook. Snapchat, Áp dụng đi đầu trong nội dung tự hủy, lại không dành cho số đông. Snapchat đổi mới bí quyết người trẻ giao thông nhưng không thuyết phục được hàng ngũ người già như Facebook.

Đến cuối năm 2019, thị trường đã được củng cố. Sau khi thôn tính Instagram, Facebook mua thêm WhatsApp năm 2014. Instagram không thể duy trì tinh thần chủ quyền khi về thông thường nhà vưới Facebook. Năm 2018, hai cùng thành lập Systrom và Mike Krieger rời công ti vì nghi xung bỗng nhiên với CEO Mark Zuckerberg. Facebook vừa mới đây thêm cụm từ “from Facebook” tham gia vận dụng Instagram và viên chức lăng xê Instagram trở thành phát ngôn viên “Facebook Company”.

Với Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook, Facebook đang chiếm hữu 4 nền tảng mập mạp. Sự kẻ thống trị của mạng phố hội làm cho rộng rãi chính trị gia kêu gọi phải “giải thể” tổ chức kinh doanh. Uy tín của Facebook cũng sụt giảm đáng kể sau bê bối dữ liệu Cambrige Analytica.

Sự trỗi dậy của TikTok

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 3.
 

Khi thập kỷ gần xong xuôi, các công ty mạng phường hội nằm trong thế phòng bị. Từng được xem là hình thức tươi mới để giữ liên lạc với gia đình, bạn bè, họ lại bị chỉ trích vì quảng bá tin mạo, can thiệp bầu cử, không kiểm soát an ninh dữ liệu khách hàng. chậm triển khai là chưa kể tới chứng nghiện mạng thị trấn hội và doạ online. Cho nên, cả Facebook và Instagram phải nghĩ lại về nút “thích” và tác động tới sức khỏe ý thức.

Đây là lúc TikTok cất cánh. Công bố năm 2016, TikTok chuyên về nội dung mang tính lan tỏa, hấp dẫn phổ quát lượt xem và yêu thích. Nó mô phỏng Vine - Áp dụng video 6 giây được Twitter mua lại nhưng sau đó đóng cửa năm 2017.

Khách hàng san sớt đoạn ghi hình họ khiến cho mọi thứ, từ nấu ăn, hát nhép tới nhảy với nhạc nền tấp nập. Tương tự Instagram, họ có thể theo dõi và “thả tim” cho người khác. Tuy vậy, theo Natalie Bazarova, Giáo sư tại Đại học Cornell, TikTok “khác hoàn toàn” so với Facebook và Instagram. TikTok không xây dựng các mối quan hệ phường hội mà chỉ sử dụng thuật toán để tậu nội dung giữ chân người mua. Nó hoàn toàn là nền móng giải trí.

Chính sự khác biệt đó đã làm TikTok thành công vang dội: Vận dụng được chuyên chở gần 1,6 tỷ lần tính đến thời gian hiện tại, theo thống kê của Sensor Tower. Tất nhiên, Facebook và Instagram không thể không để ý đến đối thủ mới. Họ cũng bán ra các bạn dạng sao TikTok như Lasso (2018) hay chức năng “Reels”, cho phép san sẻ video nhạc 15 giây.

Mạng thị trấn hội sẽ thay đổi thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Đối với chuyên gia phân tích Eleftheria Kouri, hiện đại công nghiệp trong thập kỷ này đã mang đến đổi mới lớn nhất trong mạng phường hội trong khoảng camera điện thoại tốt hơn, thực tại tăng mạnh đến kết nối nhanh hơn để quần chúng vận tải video chỉ trong vài giây. Trong mai sau, bà tin kĩ nghệ 5G sẽ cải tiến mạng xã hội hơn nữa và giới thiệu đa dạng nội dung tương tác hơn, game tuyệt hảo hơn.

Cựu giám đốc item Miller lại tin thập kỷ tới sẽ làm đại chúng có cảm giác như đang ở phổ biến một phòng dù thực tiễn ở cách thức xa nhau. “Tôi hi vọng ngày nào đó khi ngồi trong căn hộ ở Brooklyn, nhìn ra bàn ăn tối, tôi có thể ăn tối cùng với mẹ tôi dù bà đang sống ở Los Angeles”.

Theo Du Lam

ICT News


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city