Hotline
0938 696 012

Tỷ lệ cổ hủ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong bốn tuần 11

23:30

VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund (VOF) vừa báo cáo báo cáo bốn tuần 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vn".

Theo lên tiếng, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK vietnam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết tháng ghi nhận mức giảm 2,8% so với bốn tuần trước (tính theo USD).

Sự sụt giảm của thị trường có đa dạng lý do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi nhận mức giảm 13% trong 04 tuần khi Heineken bán cũ kĩ phần với tầm giá thấp hơn thị trường. Có lẽ việc Thai Beverage là cổ hủ đông kế hoạch của Sabeco đã làm cho kế hoạch nhập cuộc sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ hủ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã ảnh hưởng tới ¼ mức giảm của VN-Index trong tháng 11.

Hình như, trong tuần thứ 3 của 04 tuần hoạt động mua bán đã giảm khá mạnh khi đến ngày đáo hạn thích hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã khiến cho hoạt động mua bán hạ tầng mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho nhân thức quỹ không quan tâm quá rộng rãi tới các chỉ số và luôn đầu cơ tham gia tổ chức với góc nhìn trung và dài hạn. Vì lý do đó, tỷ lệ cổ hủ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và yếu tố này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong 04 tuần 11, thấp hơn mức giảm của hoạt động mua bán chung (giảm 2,8%).

Tại thời điểm cuối 04 tuần 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu USD, trong đó tỷ lệ cổ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong bốn tuần trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ cũ kĩ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu cơ lớn nhất của VOF không có sự đổi mới nào so với 04 tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về hàng ngũ ngành nghề, tỷ lệ đầu tư tham gia ngành BĐS, xây dựng đang chiếm đoạt tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây dựng 17%, vốn đầu tư 11%...

Một điểm đáng để ý, tỷ lệ đầu tư vào các công ty cá nhân (Private Equity - PE) tính đến cuối 04 tuần 11 đã tăng lên 15,1% (bốn tuần trước 14,2%) và trái khoán lên 3,6% (tháng trước 3,3%).

VOF cho nhân thức trong những tháng vừa mới đây, quỹ dồn vào một chỗ vào một vài vụ mua bán đầu cơ tham gia các công ty cá nhân (Private Equity - PE), dự kiến sẽ hoàn tất trong một vài 04 tuần tới. Giai đoạn Due diligence (đánh giá tổ chức trước khi đầu tư) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho biết quỹ đang tiến hành việc đầu tư một bí quyết chuyên nghiệp, trọn vẹn. VOF dự định sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la Mỹ vào các tổ chức kinh doanh PE, nâng tỷ trọng khoản đầu tư tham gia tổ chức kinh doanh PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city