Hotline
0938 696 012

Vay tiền tìm nhà sẽ ngày một khó hơn? | MuaBanNhaDat

19:00

Cho vay ít hơn, lợi nhuận suất thả nổi

Vừa bán xong mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định mượn thêm hơn 2 tỉ đồng để mua căn nhà xã tại huyện nội thành. Sắm tới chi nhánh một ngân hàng có vốn nhà nước trên phố Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được viên chức nguồn đầu tư cho hay hiện nay chính sách của ngân hàng đã thay đổi. Theo đó không còn ưu đãi lãi suất như trước mà mức lãi suất cho vay vận dụng lúc đầu xoay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 04 tuần điều chỉnh một lần căn cứ trên lãi suất huy động 24 tháng cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra nao núng trong khoảng 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho vay được xếp vào đội ngũ cho vay tiêu xài. Theo quy định của nhà băng này, khoản cho vay tiêu dùng tối đa là 2 tỉ đồng, trường thích hợp mượn tìm để đầu cơ, ngân hàng chỉ tài trợ tối đa 50% phương án vay, trong khi trước đó là 70-80%. Thời hạn cho mượn dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với phương pháp đây nhì năm, ngân hàng đã siết lại hồ hết lao lý với người vay mua bất động sản, trong khi lãi suất cho vay lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi tìm hiểu một vòng các ngân hàng về chế độ cho mượn tậu nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lãi suất, ít có các gói khuyến mãi cho mượn tậu nhà như trước, hiện rộng rãi nhà băng chỉ giám định, còn giải ngân thì hẹn qua đầu năm 2020 do bây chừ đã hết "room" (giới hạn cho vay). Một số nhà băng còn hạn mức nhưng cũng bằng vận các khoản cho vay tìm bất động sản để khiến đẹp số liệu cuối năm.

Về phía ngân hàng cũng phải xoay xở để thích nghi với pháp luật mới. Theo bật mí của nhân viên nguồn vốn vay một nhà băng cổ phần tại TP.HCM, do thông tư 22 pháp luật khoản cho vay cá nhân phục vụ ý định đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số rủi ro là 150% nên hiện nhà băng cũng phải xử lý theo hướng chia bé khoản mượn để tránh chịu hệ số rủi ro quá cao. "Khoản vay 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho vay tậu nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho vay tu sửa nhà" - nhân viên này mách nhỏ.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Thị trường BĐS sẽ bớt tình trạng đầu cơ thổi giá khi vốn đầu tư bị siết. (Ảnh minh họa)

Tránh bong bóng bất động sản

Đống ý với pháp luật mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho rằng BĐS là lĩnh vực có rộng rãi không may, nhất là các khoản mượn tiêu dùng từ 4 tỉ đồng trở lên vì chủ chốt là mượn tìm nhà cao cấp. Vì thế, việc tăng hệ số rủi ro đối với mức dư nợ này là quan trọng để hạn dè bỉu rủi ro cho nhà băng cũng như thị trường BĐS. Bởi vậy, muốn tăng nhanh cho mượn tiêu xài với phân khúc này nhà băng không còn cách thức nào khác là phải tăng vốn tự có, yếu tố chẳng phải nhà băng nào cũng khiến cho được.

Đương nhiên, đối với khoản mượn bất động sản, ngân hàng không dễ tách được người dùng nhà để ở với người mua để đầu tư. Trường hợp một người vay để tìm 3-5 căn nhà chắc chắn là không hề để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật hẹp, nay mượn để chuyển sang căn nhà thứ hai, vậy có được xem là đầu tư hay không? Ngoài ra chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở, đất đai, rất khó khăn để xác định đúng mực đối tượng sắm để ở hay buôn bán.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lộ trình giảm tỉ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn đã được Ngân hàng Nhà nước định hướng từ năm 2016 và đã thi hành đợt 1 trong khoảng 2018 và nay đang tiến hành đợt 2. Lộ trình vấn đề chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh hoạt động mua bán bất động sản đang có tín hiệu suy thoái, việc Nhà băng Nhà nước siết nguồn đầu tư bất động sản và chặn cuộc đua lợi nhuận suất huy động của các nhà băng sẽ ảnh hưởng khá mạnh tới hoạt động mua bán BĐS trong thời điểm tới.

Khác lạ việc tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh BĐS trong khoảng 150% lên 200%, vận dụng từ năm 2020 sẽ làm số tiền nhà băng cho vay bất động sản hụt đi. Và dù việc mượn tiền sắm BĐS để ở hay đầu tư thì việc số tiền mượn bị giảm đi sẽ tác động phần nhiều tới sức tậu và giá cả của hoạt động mua bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city