Hotline
0938 696 012

Vì sao học sinh ở các tổ quốc sản xuất không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ?

19:00

3 năm 1 lần, các tổ quốc đều hoảng sợ hy vọng kết quả của PISA (Chương trình Bình chọn Học sinh Thế giới), các bộ trưởng Giáo dục cũng phải "nếm trải" sức ép mà họ phát hành cho học sinh. PISA là một bài kiểm tra về kỹ năng đọc hiểu, toán và khoa học của các sinh viên ở 79 quốc gia và đưa ra cái nhìn khách quan về sự phát hành của chuỗi hệ thống giáo dục ở các đất nước tham gia khảo sát. Sau đó, số liệu mà cuộc dò hỏi phát triển được thực hiện bởi công đoạn học tập chịu khó của các em sinh viên, khi các nhà lãnh đạo "truy vấn sắm" kín đáo thành công và thể hiện kết quả của sự cải cách họ đã thực hiện.

Kết quả của cuộc thăm dò năm nay mới được công bố hôm 3/12, gần 2 thập kỷ sau khi được thi hành lần đầu tiên tham gia năm 2000. Khoảng 600.000 học sinh ở độ tuổi 15 đến 16 và theo học hệ giáo dục chính quy trong ít nhất 6 năm nhập cuộc bài kiểm tra này. Các tổ quốc nhập cuộc gồm các thành viên của OECD, và 42 nước tự nguyện, trong khoảng Albania cho đến Việt Nam.

Hy vọng ở thời gian đầu thiên niên kỷ là nguồn thông tin mới dồi dào sẽ giúp xác định nhân tố gì khiến một chuỗi hệ thống ở dọc đường trở thành "tấm gương" cho những nơi khác "noi theo". Đây là động lực giúp kết quả của cuộc khảo sát tăng cao. Dĩ nhiên, mọi thứ lại không đi theo khuynh hướng đó. Dù thực tiễn là chi tiêu cho mỗi sinh viên trong đội ngũ OECD đã tăng 15%, nhưng số điểm làng nhàng trong bài kiểm tra đọc nắm bắt, toán và công nghệ về căn bản vẫn không đổi mới so với thời gian chương trình này mở đầu thực hiện. 

Tại sao học sinh ở các quốc gia phát triển không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ? - Ảnh 1.

Kết quả nhàng nhàng của PISA.

Như mọi khi, năm nay cũng có số đông điểm sáng. Kết quả lý tưởng của Singapore tiếp tục được cải thiện. Dẫu vậy, non sông này không còn dẫn đầu. Quốc gia có học sinh đạt điểm cao nhất là TQuốc, đúng mực hơn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông. Ở những khu vực này của TQuốc, điểm trung bình của các học sinh trong bài rà soát toán là 591, khi mà lực lượng OECD chỉ là 489. Điểm số của các non sông xếp hạng trung như Jordan, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cải thiện.

Dĩ nhiên, Phần Lan từng là giang sơn dẫn đầu trong bài rà soát này, là "tấm gương sáng" cho những nước khác, lại chứng kiến kết quả sụt giảm. Một phần nguyên cớ của việc này là các trạm xe buyt không còn tác động rộng rãi đến kết quả như trước đây, trong khi góc cạnh văn hoá và phường hội lại nhập vai trò cần thiết hơn. Nhân tố đó có tức là các nhà hoạch định chế độ cũng có thể phát hành sự khác lạ lớn. Như John Jerrim đến trong khoảng Đại học University College London từng nói: "Bạn luôn nhận ra các đất nước Đông Á đang trên đà dẫn đầu."

Giả dụ có một biện pháp được đưa ra nhằm cải thiện chuỗi hệ thống giáo dục hiện tại, thì nên được phát hiện ngay bây chừ. Dĩ nhiên, vấn đề đó cũng không có tức thị không thể cải thiện điều gì, hay không thể rút ra bài học gì từ kết quả PISA. Đa dạng giang sơn chứng kiến kết quả tăng hoặc giảm mà không có đổi mới lớn về văn hoá. Hình như, bài kiểm tra còn cho thấy chi tiêu cho giáo dục và kết quả không có mối liên hệ quá mật thiết.

Một vấn đề ở đây đó là phổ biến nhà chỉ huy lĩnh vực giáo dục vẫn không chú ý rộng rãi tham gia thực tiễn. Một vài khác thì họ quá chăm sóc đến việc phải lắng tai quan niệm của giáo viên và phụ huynh - những người chẳng hề lúc nào cũng nhân thức rõ nhất. Andreas Scheleicher, chủ tịch bộ phận giáo dục của OECD, cho rằng thực tiễn là rất nhiều quốc gia đã ưu tiên việc thu nhỏ diện tích lớp học, thay vì cách thức tuyển nhân viên và huấn luyện thầy giáo lý tưởng, dù bằng cớ cho thấy đây là một ý tưởng tồi tệ. Ông liệt kê, một vị trí cho thấy chất lượng của giáo viên vào vai trò cần thiết hơn diện tích của một lớp học đó là Thượng Hải và Singapore. Hai non sông này đều đang gặt hái được ích lợi trong khoảng đó. 

Xem thêm Economist

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city