Hotline
0938 696 012

Vỡ lẽ quy hoạch, vỡ lẽ hoạt động mua bán, vỡ nợ đồng hành nhà nông

17:30

Mở rộng quy mô 1 cách thức ồ ạt, phá tan vỡ quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của hoạt động mua bán, chế biến “vô tội vạ”, xúc tiến năng suất nhưng không chú ý chất lượng là những nguồn gốc chính dẫn đến thực trạng đáng bi quan của lĩnh vực trồng trọt ở Tây Nguyên hiện thời.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tiếp và đạt cực điểm tham gia năm 2012 với mức 120 triệu đồng/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “tiến thưởng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ đầy đủ những cảnh báo về thị trường của các nhà công nghệ.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng cao mau lẹ, phá vỡ vạc quy hoạch chỉ trong vài năm. Như một nhân tố thế tất, ngay sau đó, giá mủ cao su khởi đầu đi xuống liên tiếp từ 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và bình ổn ở mức khoảng 30 triệu trong phổ quát năm nay. Trong khoảng dân cày đến công ty trồng cao su đều điêu đứng với tầm giá mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm giữ khoảng 630.000 ha.

Cũng tương tự như cao su, vì giá hồ tiêu tăng cao, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, nông dân đã bất chấp cảnh báo, trồng một bí quyết ào ạt. Theo quy hoạch tới năm 2020, tầm nhìn đến 2025, diện tích hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong một số năm, riêng Tây Nguyên đã có tới gần 93.000 ha, nâng tổng quy mô hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá vỡ vạc quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Kiểm soát an ninh thực vật tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian giá hồ tiêu tăng cao, các cấp tác dụng ở địa phương đã liên tiếp khuyến cáo đến bà con nông dân không nên mở mang diện tích quá mức, phá vỡ vạc quy hoạch thế nhưng không thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên nông dân ào ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những diện tích nằm trong quy hoạch cũng như quy mô ngoài quy hoạch. Đất không thích hợp dân cày cũng trồng. Chính vì vậy đã phá vỡ lẽ quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho biết.

Những diện tích hồ tiêu được dân cày bất chấp mở rộng tự nhiên đủ các nhân tố kỹ thuật sẽ rất dễ dẫn đến dịch bệnh. Kết quả là toàn bộ vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người dân cày mất trắng vốn đầu tư, lâm vào cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được item thì do phá đổ vỡ quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với nhu cầu của hoạt động mua bán nên đã làm cho giá tiêu giảm từ 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với giá tiền item).

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm đoạt khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil biến thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất thế giới. Thế nhưng giá cà phê nguyên liệu nước ta lại thấp nhất trái đất bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ rằng, những năm qua, không chỉ cà phê mà đa số các sản phẩm khác của vn mới chỉ chú trọng tăng về sản lượng, trong khi chất lượng còn thấp nên trị giá đem đến không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những Chẳng hạn điển hình. Thêm tham gia đó, phá vỡ quy hoạch, quy mô và sản lượng tăng lên, phá đổ vỡ thăng bằng cung – cầu của hoạt động mua bán sẽ càng khiến giá các mặt hàng nông sản giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên lập cập, phá vỡ vạc quy hoạch chỉ trong vài năm.

 

Theo ông Thủy: "Phần đông các vật phẩm nông nghiệp của chúng ta chưa chú trọng về chất lượng, dư lượng thuốc bảo kê thực vật còn cao nên không dễ dàng xuất khẩu tham gia những hoạt động mua bán có giá trị. Nông quần chúng ta vẫn dùng phổ quát thuốc bảo kê thực vật. Đóng chai mà không dựa trên ý định của hoạt động mua bán thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ hiểu. Cuối cùng vẫn là câu chuyện trị giá đem đến không cao".

Yếu tố bảo đảm để nông dân im tâm chế biến đó là chuỗi giá trị nông phẩm phải có mối hòa hợp ngặt nghèo. Có nghĩa rằng, các đơn vị thu tậu, đóng hộp và kết nối với thị trường tiêu thụ và nông dân phải gắn kết với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và Nhà nước cần yếu sự liên kết chặt chẽ.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ti Cổ phần tổ chức Lộc Trời nghĩ là, sự câu kết này trong thời gian qua chưa đích thực diễn ra. Vai trò vấn đề tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ đơn vị là có thể gắn kết được đóng chai với hoạt động mua bán, mới ký được các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với dân cày.

Vì thế, trong liên minh 4 nhà, thì nhà nông, đơn vị, nhà kỹ thuật nên là 3 chủ thể, ở vị trí 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, nhập vai trò thiết kế như chính phủ vẫn nói, tức là vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò chế tài.

Khi giá nông phẩm trượt dốc, trong chuỗi trị giá sản xuất nông nghiệp nông dân luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời gian qua… không ít người đã phải lâm vào cảnh nợ nần, các khoản đầu tư không có khả năng chi trả. Phá đổ vỡ quy hoạch, phá vỡ lẽ hoạt động mua bán thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đối mặt với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất phì nhiêu của bản thân./.

Theo Lê Bình

VOV


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city