Hotline
0938 696 012

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép vietnam: Công ty nên làm gì?

10:00

Gần đây, Cục Phòng vệ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) báo cáo Kết luận sau cuối vụ việc dò la trốn tránh giải pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của vietnam có nguyên liệu đầu tham gia từ Hàn Quốc và Đài Loan-Trung Quốc (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được căn nguyên của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên tới 456%. Trong trường phù hợp doanh nghiệp chứng minh nguyên liệu cán hot nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu như các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu đóng gói là của vietnam hoặc các nước/vùng cương vực ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị áp dụng giải pháp chống lẩn tránh thuế (nghĩa là chẳng phải nộp thuế).

Ngay sau khi được lên tiếng phổ thông quan điểm nghĩ rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam.

Trước vấn đề này, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho nhân thức, ngay trong khoảng khi Mỹ mở đầu ra Quyết định đề xướng khảo sát (tháng 8/2018), VSA đã phối hợp cùng với Tập đoàn Nhà nước, khiến cho việc với luật sư tại Mỹ, trạng sư tại vietnam và các đơn vị xuất khẩu để khiến cho rõ thông tin, buộc phải ngành nghề đóng gói trong nước phối thích hợp trọn vẹn với tổ chức dò la của Mỹ.

Dường như đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng ngự Thương nghiệp (Bộ Công Thương) trao đổi trực tiếp, bắt buộc DOC xem xét giúp cho các công ty nhập cuộc cung cấp tin tức, mở mang diện cho phép công ty tự đủ điều kiện khởi thủy chất liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đại quang minh của ngành nghề đóng chai trong nước, cùng lúc phối thích hợp với các tập đoàn hữu quan của Việt Nam và Mỹ để chặn lại các hành vi gian lậu, trốn tránh bất hợp lí.

Dường như, Bộ Công Thương cũng đã tham gia phiên yếu tố è cổ do DOC doanh nghiệp để phân bua quan niệm và có các cuộc họp với DOC để khiến rõ yêu cầu của vietnam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vn, VSA cho biết, ngay khi thu được tin tức khởi xướng điều tra thì ngành nghề chế biến thép nội địa, khác biệt là các tổ chức sản xuất, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây đắp phương án đóng hộp, buôn bán trong bối cảnh Mỹ dò hỏi chống lẩn tránh, chi tiết là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như tậu thép cán hot sản xuất trong nước, xây đắp chuỗi hệ thống quản lý để dịch vụ việc tự đạt yêu cầu. Vấn đề này sẽ giúp các doanh nghiệp của vn tránh không may khi xuất khẩu sang thị trường này và nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các công ty nâng cao năng lực cạnh tranh bằng bí quyết áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi tiêu; chủ động sử dụng nguồn chất liệu nội địa, hoặc tìm nguyên liệu trong khoảng các nước nhà khác như Nhật Phiên bản, Brazil, Áo, Bỉ,... để chế biến ra các sản phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm giảm thiểu các rủi ro. Đồng thời, các tổ chức cần nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán xuất khẩu; phối phù hợp ngặt nghèo với Hiệp hội và bạn hàng đối tác nước ngoài; tiếp tục và thích hợp tác cung cấp tin tức với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng tâm Tin tức TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la Mỹ, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 tháng 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của vn, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city