Hotline
0938 696 012

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa sắm Plaid giá 5,3 tỷ đô la

07:30

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi bật nhất trong năm do báo chí Forbes đánh giá) vừa thành công với một trong những thương vụ trao đổi, sáp nhập các công ty công nghệ nguồn vốn (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức lên tiếng công ty đã mua lại Plaid, một công ty khởi nghiệp trong ngành nghề fintech, chuyên cũng cấp các biện pháp kết nối tiết kiệm giữa tài khoản nhà băng của người dùng với những Áp dụng trả tiền “nóng” nhất trên thị trường hiện tại như Vemo và Cash App. Giá trị của vụ mua bán này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ đô la tiền mặt, thêm tham gia đó là 400 triệu đô la Mỹ dưới cách thức cổ hủ phiếu. Đứng đằng sau vụ mua bán này là 4 chàng trai trẻ, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

chậm tiến độ chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà cùng thành lập của Plaid. Dường như đó là 2 chuyên gia tới từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người dẫn dắt vụ mua bán đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần trước tiên gặp nhau khi họ cùng đảm nhận vị trí chuyên gia sản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay thành lập Plaid tham gia năm 2012 tại New York. Ý tưởng của họ nhằm phát triển những biện pháp đơn giản và tiện lợi hơn bỏ ra cho các vận dụng fintech trong thời kỳ kết nối và xác nhận trương mục nhà băng của người mua.

Trước khi Plaid có mặt trên thị trường, các tổ chức kinh doanh thường xuyên phải chuyển những khoản đặt chỗ nhỏ bé, khoảng 0,02 đô la, tham gia trương mục của người dùng, và sau đó yêu cầu người dùng phải đăng nhập tham gia Áp dụng trong phổ thông ngày liên tục để hoàn tất công đoạn xác nhận trước khi có thể thoải mái dùng các luôn thể ích trên Áp dụng. Chính sự rối rắm này làm một phòng ban không nhỏ tuổi các đối tượng mua hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các vận dụng thanh toán, khi họ mới chỉ “đi được nửa tuyến đường” trong công đoạn chứng nhận.

Phần mềm của Plaid góp phần khiến cho dễ chơi hóa thời kỳ “phức tạp” trên, giúp tài khoản của khách hàng có thể lập cập được xác minh chỉ sau một vài giây, thay vì nhiều ngày như lúc trước. Khi người mua đăng nhập tham gia một Áp dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu trương mục ngân hàng của bản thân mình. Phần mềm của Plaid sẽ không người điều khiển thu thập những thông tin quan trọng, giải quyết các tin tức đó một cách bảo mật nhằm tương xứng với giai đoạn xác thực của ứng dụng.

Phổ thông tổ chức kinh doanh đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện quy trình hoàn thành thủ tục, làm nó trở nên với tốc độ cao và thân thương hơn với người dùng. Nhà đồng sáng lập, đồng thời là cựu giám đốc công nghiệp của Plaid - Hockey cho nhân thức: biện pháp lanh lợi của anh và người bạn thân đã bị từ chối lên “đến 50 lần”, trước khi thắng lợi trong vòng gọi vốn trước tiên với số tiền 3 triệu USD từ Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt vào danh sách 30 hero dưới 30 tuổi nổi bật trong năm của tin báo Forbes. Cũng kể trong khoảng đó, họ đã chiến thắng vang lừng khi kêu gọi được tổng số vốn đầu cơ lên đến 310 triệu USD trong khoảng các chủ đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhị người thành lập trên đã có cơ hội hợp tác với đông đảo các tổ chức kinh doanh fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ đô la vào cuối năm 2018, đúng một năm trước khi tổ chức kinh doanh được tậu lại bởi Visa.

Những người dẫn dắt thương vụ Visa tậu lại Plaid cũng là những hero từng lọt vào danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp chấp hành thành công phần nhiều các thương vụ mua bán - sáp nhập cũng như IPO trong ngành công nghệ và trả tiền.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “nguồn vốn online”, đã giúp Goldman Sachs xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng đội các tổ chức kinh doanh vốn đầu tư, ngân hàng số trên thị trường. Brandon có thương hiệu khiến việc trong các vụ mua bán đình đám như thương vu IPO của Square vào năm 2015, hay vụ mua bán “trục đường bạn nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người giải đáp các khoản đầu tư tư nhân vào vài kỳ lân kĩ nghệ như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt vào danh sách Forbes under 30 tham gia năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt vào danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về lĩnh vực phần mềm và công nghệ. Anh đã làm cho việc với phổ thông đối tượng mua hàng “lớn” trong lĩnh vực này như Google và Amazon, cùng với đó là vài các công ty kỳ lân cũng như vài quỹ đầu tư hậu thuẫn bới các nhà băng. Anh là người đã trả lời cho Dropbox, Okta và các công ti fintech như Greensky và Bill.com khi họ có ý định chào bán cổ lỗ phiếu lần đầu tới mọi người. Troy cũng hỗ trợ đắc lực trong thương vụ Amazon sắm lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã di cư đến Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1976, và sau đó trở thành một nhà đầu tư giả mạo hiểm, người xếp sau ông lớn phần mềm Saleforce.com, đồng thời hiện đang là thành viên ban quản trị của công ti.

Với giá trị 5,3 tỷ USD, Visa tậu lại Plaid là vụ mua bán có giá trị cao nhất được thực hiện bởi những tư nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Tuy nhiên tuy nhiên cũng có phần lớn những đơn vị, thành lập bởi những lái buôn nằm trong danh sách trên, được các tổ chức kinh doanh khác sắm lại với giá cả tỷ USD.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ đô la khi các “ông lớn” tìm lại các kỳ lân khởi nghiệp:

Instagram được Facebook tậu lại tham gia năm 2012 với giá 1 tỷ đô la

Tumblr được WordPress mua lại tham gia năm 2013 với giá 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Oculus được Facebook tậu lại vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la

Flatiron Health được Roche tậu lại vào năm 2018 với giá 1,9 tỷ USD

Ring được Amazon mua lại tham gia năm 2018 với giá 1 tỷ đô la.

Theo Trọng Đại

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city