Hotline
0938 696 012

5 nghề có ý định tuyển dụng tăng mạnh nhất 5 năm qua - VnExpress Kinh Doanh

20:00

Pháp lý, chứng khoán, tài chính, bất động sản, tự động hóa là những ngành nghề tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Dù có năm 2016 có chút sụt giảm phong độ, nhìn bình thường 5 năm qua, phát triển GDP của Việt Nam tiếp tục chiều phương hướng lên. Nền kinh tế tiếp diễn phát hành với vận tốc cao, với GDP năm 2019 là 7,02%, thành lập ra yêu cầu vĩ đại động trong vài lĩnh vực nghề.

Theo thống kê trên hệ thống mạng tuyển nhân viên thuộc Navigos Group, Top 5 ngành nghề nghề có ý định nhân sự tăng trưởng cao nhất thời kỳ 2015 - 2019 đều ghi nhận vận tốc ở mức 3 con số.

Pháp lý

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Đứng địa điểm cao nhất về lớn mạnh ý định tuyển nhân viên 5 năm qua là lĩnh vực pháp lý, với mức tăng 180%. Nghề trạng sư được thừa nhận chính thức tại vietnam tham gia năm 1987, khi Pháp lệnh Trạng sư thành lập. Trong khoảng đó đến nay, số lượng luật sư tham gia vào ngành dịch vụ pháp lý tăng lên lập cập.

Theo Liên đoàn Trạng sư vn, nếu tham gia bốn tuần 4/2015, cả nước chỉ có hơn 9.000 trạng sư thì nay đã có hơn 13.000 trạng sư hành nghề, gần 5.000 người thực tập hoạt động trong hơn 4.000 tổ chức hành nghề luật sư.

Ý định về luật sư và những người có chuyên môn về luật sẽ tiếp diễn tăng bởi tỷ trọng trạng sư trên dân số vẫn còn thấp và nền kinh tế ngày càng mở mang. vn gia nhập càng ngày càng phổ quát vào các FTA, dòng vốn FDI lẫn M&A nhộn nhịp, đồng nghĩa các phục vụ pháp lý, nhân lực về pháp dè bỉu trong các doanh nghiệp liên tiếp tăng.

Chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Chủ đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Yêu cầu nhân lực ngành chứng khoán tăng mạnh thứ hai trong quá trình 2015-2019, với mức tăng 169%. Thị trường chứng khoán vn đến nay là gần 20 năm, nhưng cũng chỉ xem là một hoạt động mua bán mới, ở công đoạn phát hành. Vì thế, ý định nhân sự vẫn liên tiếp tăng.

Phát biểu cuối năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nhận định các nền tảng chính của thị trường hiện tương đối tốt, bộ khuông pháp lý đã có, các hoạt động thanh tra, giám sát, phối phù hợp với các tổ chức cũng thông suốt. Ông hy vọng năm 2020 sẽ có nhiều dấu hiệu khởi sắc, thị trường chứng khoán sẽ có sự phát triển tốt.

Tài chính - Đầu tư

Nhu cầu nhân sự về tư vấn tài chính, đầu tư và ngân hàng đều tăng trưởng 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Yêu cầu nhân lực về tư vấn nguồn vốn, đầu tư và ngân hàng đều phát triển 3 con số thời kỳ 2015-2019. Ảnh: PV

Không tính nhân sự khiến việc trong các ngân hàng, ý định nhân lực làm việc trong ngành nghề nguồn vốn - đầu cơ tăng tới 144% trong 5 năm qua. Đây là những người làm cho việc trong các quỹ đầu cơ, công ti giải đáp vốn đầu tư...với chuyên môn về tư vấn, phân tách các hoạt động đầu cơ, M&A.

Cùng với đó, nhân lực làm cho việc trong các nhà băng cũng có ý định tuyển nhân viên tăng lên trong thời gian qua, với mức phát triển 117%, đứng hạng 7 trong Top 10 ngành nghề nghề lớn mạnh tuyển nhân viên cao nhất.

Tự động hóa

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Cánh tay robot tự gắp các phòng ban lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Xếp ở địa điểm thứ tư, ý định tuyển dụng nhân sự ngành nghề tự động - tự động hóa tăng 140% trong vòng 5 năm qua. Những năm gần đây, yêu cầu ngành này khác biệt tăng cao bởi nhu cầu văn minh hóa dây chuyền đóng hộp trong phổ quát tổ chức. Khác biệt, cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 đang làm yêu cầu kỹ sư có chuyên môn về khoa học nhân tố khiển và không người điều khiển hóa tăng lên.

Bất động sản

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Năm 2019, nhân lực BĐS bước tham gia khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Với mức tăng 132% trong giai đoạn 2015-2019, ý định tuyển dụng nhân sự ngành BĐS đứng thứ 5 trong Top các cấp nghề. Thực tế, ngay trong khoảng năm 2015, nhân sự bất động sản đã trong công đoạn hot với nhu cầu tuyển người tăng mạnh. Thời gian đó, các công ty trong ngành tuyển một lúc hàng trăm viên chức không hề là đột biến.

Theo thăm dò nhanh của Công ti Việt An Hòa và các hệ thống sàn địa ốc hòa hợp tại TP HCM, năm 2015 môi giới BĐS tham gia bán dự án nhà đất tại Sài Gòn khoảng 10.000 người. Chỉ trong một số năm sau đó, tức tới cuối năm 2018 lực lượng này đã vọt lên khoảng 60.000 môi giới, tăng gấp 6 lần.

Cội nguồn của sự tăng trưởng nhân sự thần tốc ngành nghề bất động sản là do thời kỳ 2016-2018 thị trường địa ốc liên tục nực nội. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, hàng nghìn môi giới đã chủ động rút khỏi lĩnh vực, chuyển nghề khác khi đà giảm tốc của thị trường mạnh dần.

Viễn Thông


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city