Hotline
0938 696 012

5 thứ dân kinh doanh nên tậu đầu năm để cả năm hên, tài lộc

18:30

1. Mua muối

Người xưa có câu: "Đầu năm sắm muối, cuối năm mua vôi".

Tục lệ tìm muối sau giây lát giao thừa của ông bà trước đây vẫn được chúng ta duy trì đến hiện giờ. Người Việt ý kiến sắm muối đầu năm để cả năm hên, làm cho ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các thôn xóm nhỏ xíu, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể tậu muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ dân dã, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài trục đường để xua đuổi tà ma, chống xú uế, đen đủi.

2. Tìm lửa

Ngoài tục lệ tậu muối tham gia mồng 1 Tết, rộng rãi người vẫn còn giữ tục lệ mua lửa đầu năm để cầu mong một năm mới nhiều điềm lành, rộng rãi may mắn. Ngọn lửa tượng trưng cho sự rét mướt và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

Vì vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường đương nhiên bao diêm để Biểu tượng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món tiến thưởng ý nghĩa tặng cho đối tác làm ăn vào năm mới.

3. Tậu giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc khiến cho mang phổ biến ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu thị sự trọng kiến thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích ước muốn cả năm hên, tài lộc, công tác hanh hao thông, sự nghiệp thăng tiến.

Ông cha ta có câu "Nét chữ nết người" và chính vì thế, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng thánh thiện tài, đức độ, học rộng nhân thức phổ biến, viết chữ đẹp.

4. Sắm quà

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 tháng Giêng, dù tậu lượng quà ít hay đa dạng, rất đông người dân vẫn xếp hàng từ sáng đến tối để tậu quà. Sắm tiến thưởng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng bình dân của người Việt.

Đầu năm tìm quà không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, khiến cho ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một hình thức tàng trữ của cải, dè xẻn giảm thiểu phí phạm sau thời gian ăn Tết của người Việt.

5. Sắm vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa thích nhất phải kể đến như tỳ hưu, kỳ lân, cá gáy, tượng Phật, cóc ba chân... Tậu vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ hy vọng sự hên, thành công cho gia chủ.

Trước khi tìm, bạn cần để ý kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của phiên bản thân để lựa chọn được vật phù hợp nhất vì việc bài trí một vài đồ phong thủy cũng góp phần tăng cường nhựa sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city