Hotline
0938 696 012

5 triệu người đã rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa vì dịch bệnh viêm phổi: Họ đã đi đâu?

00:30

5 triệu người rời Vũ Hán

Hàng ngàn người trong khoảng Vũ Hán - tâm dịch virus corona - đã chuyển di sang Hồng Kông, Thái Lan, Singapore và Nhật Bạn dạng trước khi thị trấn này bị phong tỏa tham gia tuần trước, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông - SCMP) cho biết, dù thế, thức giấc hàng xóm Hà Nam mới là điểm tới tầm thường nhất của người Vũ Hán.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng nói rằng 5 triệu dân cư - gần một nửa dân số của thành phố 11 triệu dân - đã rời đi trước khi lệnh phong tỏa được chấp hành như một phần trong các giải pháp nguy cấp cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Số liệu trong khoảng Sở ngao du và văn hóa Vũ Hán cho nhân thức, 4.096 người địa phương Vũ Hán đang ở bên ngoài TQuốc đại lục và dự định trở lại quê nhà trong vài ngày đến. Sở này đã kêu gọi các hãng hàng không và khách sạn ở các khu vực người địa phương Vũ Hán tới du lịch nhằm giúp họ tạm cư trợ thì thời trong thời điểm thị trấn bị phong tỏa.

Tờ China Business News đưa tin, Thái Lan là điểm tới nước ngoài bình thường nhất của người Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 30/12 tới ngày 22/1, một ngày trước khi lệnh phong tỏa thành phố có hiệu lực.

Số liệu trong khoảng thông báo của Flight Master, website ngao du thông thường ở China cho nhân thức, cũng trong thời điểm này, hơn 11.000 người đã bay từ Vũ Hán tới trường bay Suvarnabhumi và 9.000 người đã đến trường bay quốc tế Don Mueang của thủ đô Thái Lan.

Phi trường Changi Singapore và phi trường quốc tế Narita ở Tokyo tuần tự đón 10.680 và 9.080 hành khách trong khoảng Vũ Hán, khi mà hơn 7.000 người bay tới Hồng Kông, báo cáo cho biết.

5 triệu người đã rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa vì dịch bệnh viêm phổi: Họ đã đi đâu? - Ảnh 1.

Số liệu thống kê về dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc và thế giới. Nguồn: SCMP

Ở trong nội địa Trung Quốc, các tỉnh giấc miền Trung Hà Nam, Hồ Nam và An Huy là những địa phương thu nạp nhiều người Vũ Hán nhất kể trong khoảng ngày 10/1, theo số liệu của Baidu Maps.

Năm điểm đến nội địa bậc nhất của cư dân Vũ Hán trong thời gian này đều thuộc tỉnh hàng xóm Hà Nam gồm: Tín Dương, Nam Dương, Trú Mã Điếm, Chu Khẩu và Thương Khâu. Trong nội tỉnh giấc Hồ Bắc - với Vũ Hán là thủ phủ - thì Hiếu Cảm và Hoàng Cương là nhị đô thị sắp có phổ biến người Vũ Hán nhất.

Ngày 10/1 là ngày trước tiên của đợt di dân hàng năm lớn nhất lịch sử nhân loại với hàng trăm triệu người về thăm họ hàng trên khắp TQuốc trong thời điểm Tết Nguyên đán. Vấn đề này làm cho tăng thêm mối lo âu về sự lây lan mau lẹ của dịch bệnh viêm phổi.

Trong kỳ nghỉ lễ, công dân China cũng đi thăm người nhà ở nước ngoài, đến các nước Đông Nam Á có đồng đội người Hoa lớn, như Thái Lan và Singapore. Đại sứ quán China tại Thái Lan đã cảnh báo công dân của chính mình cần tuân thủ thứ tự kiểm dịch tại các trường bay Thái Lan, và sẵn sàng thực hiện kế hoạch du lịch mới vì phổ quát chuyến bay giữa hai nước đã bị hủy bỏ.

Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh được tăng cường

Vũ Hán vốn là mai mối giao thông cần thiết ở miền Trung Trung Quốc và cũng là nơi cư trú của phổ biến người nhập cư. Do vậy, bên cạnh những cư dân rời Vũ Hán đi thăm người nhà vào thời điểm Tết Nguyên đán, đô thị còn có hơn 1,3 triệu học sinh học tập tại 89 trường đại học và cao đẳng, bao gồm hàng ngàn học sinh nước ngoài và Hồng Kông đang về nhà vào kỳ nghỉ.

Sự bùng phát của virus corona - ghi kiếm được ca nhiễm bệnh trước tiên ở Vũ Hán tham gia cuối tháng 12/2019 - đã khiến cho 82 người thiệt mạng và hơn 2.800 người nhiễm bệnh. Các đất nước như Mỹ, Úc, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Pháp, Singapore, Thái Lan và Nepal v.v... cũng đã xác thực phổ thông ca nhiễm bệnh.

Nhằm chặn đứng dịch bệnh lây lan, chính quyền Vũ Hán đã áp đặt các giải pháp hạn chế giễu giao thông như đóng cửa các nhà ga, phi trường, dịch vụ liên lạc công cộng. Người dân được động viên không rời khỏi Vũ Hán.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biện pháp phong tỏa Vũ Hán và 13 đô thị lân cận có hiệu quả trong việc khiến giảm sự lây lan của coronavirus hay không, SCMP phản hồi.

Vào 27/1, TQuốc tiếp diễn hạn chế vận động bằng cách dừng bán vé máy bay và đặt phòng nơi nghỉ ngơi cho các nhóm khách tham quan Trung Quốc và nước ngoài. Phổ biến tour ngao du nội địa Trung Quốc đã bị hủy vào tuần trước.

Một số thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng đã đình chỉ toàn bộ các ô tô buýt liên thức giấc kể từ Chủ nhật 26/1 nhằm hạn giễu cợt cư dân chuyển di trên đường.

Trung Quốc là nguồn cung cấp khách vãn lai lớn nhất trái đất và người địa phương nước này đã thi hành hơn 6,3 triệu chuyến ra nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái.

Hiện giờ, chính phủ TQuốc đang cố gắng chặn đứng sự lây lan của virus corona. Ngoại trưởng TQuốc Vương Nghị ngày 25/1 đã buộc phải các nhà ngoại giao hợp tác với các chính phủ nước sở tại và các tổ chức quốc tế để giúp chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo SCMP, một vài biện pháp nghiêm ngặt nhất để đối phó với dịch bệnh do virus corono đã được các quốc đảo Thái Bình Dương thực hiện. Quần đảo Marshall cho biết, bất kỳ ai đến hoặc đi qua Trung Quốc, trước khi được phép nhập cảnh, phải bỏ ra chí ít 14 ngày ở một quốc gia không bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Samoa đã áp đặt qui định 14 ngày gần giống, và sáu công dân TQuốc đã bị thoái thác nhập cảnh vào thứ Sáu vừa mới đây do không phục vụ đòi hỏi trên.

Hay như Mông Cổ lỗ, chính phủ nước này ngày 27/1 đã ra lệnh đóng cửa biên cương với Trung Quốc nhằm chặn lại dịch bệnh lây lan.

Theo An An

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city