Hotline
0938 696 012

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được thời cơ cuối về trả nợ tiền sử dụng đất

02:30
Nếu không hiểu và thực hiện theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ không thể có kỹ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị gặp gỡ mặt cộng tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trọng điểm của ngành thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các quận, huyện triển khai thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 10/12/2019) sửa đổi Yếu tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền dùng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị cộng tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về xử lý nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là cực kỳ không dễ dàng, giả dụ không tuyên truyền sâu rộng, người địa phương không hiểu thì tới ngày 1/3/2021, những cư dân nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ không thể có kĩ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được biết, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, từ nay đến ngày 1/3/2021, lĩnh vực thuế Đà Nẵng còn 13 bốn tuần, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho cư dân hiểu được Nghị định 79/2019/ND-CP để chấp hành.

Một trong những điểm cần thiết nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là pháp luật đối với các hộ gia đình, tư nhân đã được ghi nợ tiền dùng đất trên Giấy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật từng công đoạn trước ngày 1/3/2016, đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa trả tiền hết nợ tiền sử dụng đất.

Theo đó, họ tiếp diễn được thanh toán tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời điểm cấp Giấy đủ điều kiện (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đủ điều kiện đã được xác định theo đúng quy định của luật pháp) tới hết ngày 28/2/2021. Pháp luật này không áp dụng đối với số tiền dùng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, tư nhân đã nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Kể trong khoảng ngày 1/3/2021 đi về sau thì hộ mái nhà, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời gian trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các huyện, huyện thông báo đến từng tổ dân xã, tới tận người địa phương, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì gần như tin tức đến người dân còn rất hạn chế giễu, khi mà đây là thời cơ của những người dân nợ tiền dùng đất trên khu vực TP những năm trước đó. Nếu không giải quyết được chấm dứt điểm lần này thì người dân sẽ không có kỹ năng trả nợ tiền dùng đất trong giai đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Truyền giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, bên cạnh tuyên truyền các chế độ luật pháp về thuế thì lĩnh vực thuế TP cũng phải đi cùng với chính quyền các quận, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP tới gần 7.000 hộ dân nợ tiền dùng đất tái định cư những năm lúc trước trên địa bàn TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua tiếp thu đơn và tiếp xúc với cư dân thì bà con hầu như thường nắm được thông tin về nộp tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ, và không mường tượng được với việc nợ như thế thì tới thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng cao đến mức nào… Cho nên, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can hệ trực tiếp tới lợi quyền của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong công đoạn sản xuất kinh tế – phường hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có đầy đủ người dân nợ tiền dùng đất tái định cư. Gần đây, ông tiếp nhận một trường hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". chậm tiến độ là một hộ dân nợ 14 triệu đồng tiền dùng đất tái định cư năm 2013, ghi tham gia sổ đủ điều kiện quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế buộc phải tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên đến 154 triệu đồng!

"Cơ thuế quan phải tính theo đúng giá pháp luật, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, khiến đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, cơ thuế quan chỉ xử lý những kết quả của các đơn vị quản lý chứ cơ quan thuế không có quyền giải quyết những trường phù hợp này được. Nếu hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tiền nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Chấp hành theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì cư dân rất hữu dụng. Đây là một Nghị định rất nhân bản. Cho nên chúng tôi rất mong các tổ chức tin báo thông thường tay chuyển tải chủ trương này tới người dân để chấp hành, nhằm giải tỏa nợ nần của người địa phương đã để quá lâu, rộng rãi người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng lên, tăng cao mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Theo Hải Châu

Infonet


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city