Hotline
0938 696 012

Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố tình lờ đờ trễ tiến độ tòa tháp: Làm sao để không đánh trống bỏ dùi? - CafeLand.Việt Nam

14:01
UBND TP.Đà Nẵng đòi hỏi chủ tịch các cơ quan, doanh nghiệp cần dồn vào một chỗ túa gỡ gian nan, vướng bận rộn để sớm đạt yêu cầu đầu tư, khai triển thi hành công trình trong năm 2020. Việc này đang lôi cuốn sự thân mật của phổ biến người, đây được xem là một giải pháp mạnh nên nhân rộng và khai triển để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những nhạo báng tài mạnh

Ngày 13/1, đại diện sở Chiến lược và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã ban hành vài nhiệm vụ, biện pháp dồn vào một chỗ chỉ đạo, quản lý, nhằm chấm dứt chỉ tiêu vững mạnh GRDP và giải ngân kế hoạch vốn Đầu cơ công năm 2020.

Chỉ đạo TP.Đà Nẵng đặt ra chỉ tiêu phát triển GRDP trong năm mới là 9%. Để làm được nhân tố này, thị trấn sẽ tập trung tăng mạnh phát triển sản xuất SP, lưu tâm các cấp chủ lực như phục vụ, đóng hộp công nghệ, nông nghiệp, phấn đấu các chỉ tiêu.

Đáng chú ý, chỉ huy đô thị nhận định, cần xác định các tiêu chí, tiến độ khai triển chấp hành các tòa tháp, công trình và việc giải ngân kế hoạch vốn đầu cơ công thích hợp.

Ảnh minh họa

UBND thành phố cũng giao chủ tịch các tập đoàn chịu trách nhiệm với chỉ huy đô thị trong việc doanh nghiệp, khai triển, thi hành các nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu các cơ quan, công ty cần tập trung tháo gỡ các gian truân, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu cơ, khai triển thực hiện dự án.

UBND TP.Đà Nẵng sẵn sàng chú ý, kỷ luật, vấn đề chuyển, thay thế các tư nhân cố tình cản trở, gây gian nan, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, bị động trong quản lý vốn đầu cơ công, khiến đủng đỉnh trễ tiến độ chấp hành triển khai các công trình và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Đồng thời, TP.Đà Nẵng đòi hỏi chi tiết các nhà đầu tư, quản lý dự án hăng hái khai triển các công tác chi tiết để đẩy với tốc độ cao tiến độ chứng nhận đầu cơ, sớm đưa các tòa tháp, công trình đi vào hoạt động. Chi tiết: Khai triển lập thủ tục chủ trương đầu cơ ngay trong khoảng đầu năm; Chịu bổn phận chọn lựa doanh nghiệp tư vấn đảm bảo năng lực; Chọn lựa nhà thầu thiết kế có hoàn toản năng lực chấp hành dự án; nhiều lần theo dõi, đôn đốc nhà thầu để khai triển bảo đảm tiến độ đã cam đoan; Phân công cán bộ đảm nhận và chịu nghĩa vụ về bồi thường giải tỏa từng công trình; Lao vào đơn vị nghiệm thu khối lượng kết thúc và hoàn thành giấy má, trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, khiến thủ tục trả tiền ngay với Ngân khố Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, trả tiền; Nâng cao năng lực xây dựng chiến lược vốn phù hợp với khả năng khai triển chấp hành của công trình...

Đối với các tổ chức chuyên môn, UBND thành phố giao cụ thể việc chịu nghĩa vụ doanh nghiệp bố trí bộ máy, bố trí nhân lực để giám định các hồ sơ thủ tục can dự đến các dự án bảo đảm chất lượng và rút ngắn 20% thời điểm xử lý so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Tránh trường hợp gần hết thời hạn thẩm định mới chú ý trả thủ tục để biên tập, bổ sung.

Thời điểm giải quyết, đánh giá giấy má giấy tờ các dự án trọng điểm, mang tính động lực là không quá 5 ngày làm cho việc, đối với các công ty phối hợp trong vòng 3 ngày làm cho việc khi kiếm được văn bạn dạng của công ty chủ trì.

Thời điểm giám định ý tưởnrg chọn nhà thầu các tòa tháp không quá 5 ngày làm cho việc sau khi nhận đủ hồ sơ theo qui định...

Đối với UBND các thị xã, huyện, UBND đô thị giao trách nhiệm Chủ trì, phối phù hợp với các Chủ đầu tư, quản lý công trình có chắc chắn cụ thể về tiến độ kết thúc đền bù giải tỏa từng khu vực của công trình thích hợp và đồng bộ.

Chịu nghĩa vụ trước Chỉ huy thị trấn về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; kịp thời công bố và buộc phải UBND thị trấn các gian nan, vướng bận rộn vượt thẩm quyền.

Chủ động kiểm tra và chuẩn bị quỹ đất dịch vụ tái định cư ngay từ đầu năm để bảo đảm tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống của cư dân sau khi giải tỏa.

Ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà ở tại những khu vực đã có hạ tầng, pháp luật cụ thể nhân tố kiện cơ sở vật chất để giao đất thực tiễn cho dân chúng, hạn chế hiện trạng dân chờ đất và gây sức ép trong công việc bàn giao mặt bằng, xây dựng cơ sở...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Đánh giá về yếu tố này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghiệp TP.HCM nghĩ rằng: "Đó là tuyên bố của tư duy mới, rất mạnh mẽ nhưng cần phải quán triệt trong hệ thống để đơn vị thực hiện nghiêm, giảm thiểu hiện trạng đánh trống bỏ dùi như phổ biến địa phương khác. Tôi đã thấy nhiều chỉ đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, dĩ nhiên sau đó, đâu lại vào đấy.

Trạng thái giải ngân đầu tư công lờ lững ở các địa phương, bộ lĩnh vực, hoàn thành trệ về cơ sở, khác lạ là các tòa tháp trung tâm, như: Cầu, con đường, trường bay... khiến cho cư dân bức xúc. Bên cạnh đó, tiền thì vẫn nằm trong két, chẳng thể giải ngân được. Trạng thái này ở phổ biến địa phương, bộ ngành hiện giờ đang là bài học thấy rõ, bởi vậy, phải có pháp luật để chấp hành nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây cản trở, ảnh hưởng đến việc giải ngân tài chính đầu tư công".

Hình như đó, chuyên gia nguồn vốn, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn kiếm được: "Tôi thấy thời điểm qua, TP. Đà Nẵng đã khiến cho khá tốt (ngoài những tiêu cực đã và đang được xử lý) thì đi Đà Nẵng đang là một đô thị có vận tốc sản xuất mạnh mẽ. Tất nhiên về cơ sở, vẫn còn cần phải đầu cơ, để phát hành tốt hơn, nhất là các nhà cửa trọng điểm ở khu vực trực ngoài là trọng điểm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm cho tiền để, cơ sở để thu hút thêm các chủ đầu tư.

Có như vậy mới giúp TP. Đà Nẵng phát triển với tốc độ cao và bền vững. Bởi vậy, để khiến cho được nhân tố này thì rất cần vai trò tiên quyết của những người đứng đầu, nhất là ở các sở, lĩnh vực. Bởi dù ở trên có nóng nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm thủ tục thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, khác biệt là trong việc giải ngân tài chính đầu tư công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Khắc phục việc công nói phổ biến hay đẩy với tốc độ cao tiến độ các công trình cũng như giải ngân tài chính đầu tư công... là việc rất phức hợp, yên cầu sự tham gia cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, người đứng đầu các sở lĩnh vực, chỉ huy địa phương, bộ ngành.

Tôi lấy ví dụ, như báo đã đề đạt, trong khoảng ngày 21/6/2019, Nhà băng Nhân loại (World Bank) đã có thư gửi bộ Vốn đầu tư yêu cầu 3 phương án trả nợ nhanh nguồn vốn cho Hiệp hội Tạo ra quốc tế thuộc Nhà băng Nhân loại (IDA), với thời hạn giải đáp trước 30/11. Tất nhiên, mãi đến ngày 5/12 (tức hơn 5 04 tuần), bộ Vốn đầu tư mới có văn phiên bản trình Thủ tướng nhưng văn bản này chưa được lấy ý kiến các công ty liên quan và cũng không kiến nghị thời hạn phía vn trả lời Nhà băng Thế giới về phương án trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, chủ tịch công ty là rất quan trọng trong việc khắc phục các giấy tờ hành chính công. Bởi vậy, nếu làm cho được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để khắc phục một bí quyết tốt nhất, để mọi khâu có thể vận hành trơn tru tru, thông suốt trong khoảng đó đầu tư công được phát huy hiệu quả tốt thì giang sơn mới tạo ra được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city