Hotline
0938 696 012

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt thòi

15:33

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh giấc miền Bắc làm rộng rãi nhà dân bị thủng mái, đa dạng xe ô tô bị vỡ vạc kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu câu kết với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, đêm 30 sang tới ngày mùng 1 Tết trên khu vực tỉnh giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông tất nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, tuyến đường kính phổ biến từ 0,5 đến 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hiện ra mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Thủ đô, làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ thuở đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Thủ đô xảy ra mưa đá tại phường Tam Hiệp, thị xã Phúc Thọ nhưng không có thiệt thòi).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông kèm theo mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo thông báo nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt thòi trên 3.200 ngôi nhà với mức độ hư hỏng trên 50% gia đình. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; huyện Chi nhánh Mới 568 nhà, huyện Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong công đoạn thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt thòi, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Lãnh đạo phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn tỉnh giấc và chỉ huy một số sở, ngành nghề đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công việc khắc phục tại thị xã Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã doanh nghiệp họp khẩn để bàn giải pháp giải quyết, bảo đảm ổn định đời sống cư dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người địa phương bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn cục mái nhà cần chuyển di tới nhà người nhà gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để lâm thời thời ổn định chỗ ở cho người địa phương trong những ngày Tết. Về vĩnh viễn, để định hình chỗ ở, đảm bảo bình an cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước lượng kinh phí để thi hành lợp lại 2.542 gia đình này tham gia khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh giấc hạn hẹp, khi mà ý định giải quyết thiệt thòi do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, thông báo Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thức giấc Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm bình ổn chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt thòi tại Bắc Kạn trong sáng mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến xem xét tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng. # tại thị trấn Dương Quang đãng, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã chỉ huy tại cuộc họp, thức giấc Bắc Kạn cần vận động mọi hàng ngũ xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để quần chúng đón Tết; nhất mực không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Thức giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê vô cùng chi tiết để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tậu thấy sau mưa ở thành phố Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do tác động của không khí lạnh đoàn kết quy tụ gió trên cao, mưa lớn tất nhiên dông, lốc, mưa đá tại một vài thức giấc phía Bắc. Theo lên tiếng của các thức giấc, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Thủ đô, thiên tai khiến cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra tuyến phố

 Nhiều thức giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây cối đổ rạp. 

Thành Nam


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city