Hotline
0938 696 012

Đầu Xuân góp ý chế độ tiền tệ: Khiến gì để không bị nhìn nhận là dùng tỷ giá để khó khăn thương nghiệp?

03:30

Vừa mới đây Mỹ tiếp diễn đưa Việt Nam tham gia trong danh sách 10 non sông cần giám sát, theo lên tiếng về “Chế độ kinh tế vĩ mô và ngoại hối hận của các bên thương mại lớn của Mỹ” do Bộ Vốn đầu tư Mỹ ban hành ngày 14-1-2020. Ngay sau khi có thông tin này, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã có bức xúc bằng cách thức phát đi một thông báo giảng nghĩa và phân tích nguồn cội dẫn tới kết luận trên của phía Mỹ, song song khẳng định vn không dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại.

Nhờ "thiên thời, địa lợi"

Một trong những căn cứ để NHNN chắc chắn như trên là sự bình ổn của tỷ giá. Chi tiết, năm mới đây trong khi vài đồng tiền khu vực và quốc tế mất giá mạnh, tỷ giá USD/VND tương đối bất biến, đề đạt đúng cung cầu hoạt động mua bán. Thậm chí có thời điểm tiền đồng còn lên giá so với đô la Mỹ Mỹ.

Phân tách sâu hơn, nhân tố chủ công góp phần giữ bình ổn tỷ chi phí đồng bất chấp áp lực phá giá từ các đồng bạc khác trong khu vực và trên quả đât là dòng vốn FDI dồi dào. Một phần trong số này đổ tham gia các dự án đóng hộp hướng xuất khẩu, sử dụng triệt để ưu điểm của vn như một điểm trung chuyển, xóa nguyên do, nguồn gốc từ một nước thứ ba để xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán chính là Mỹ với thuế suất thấp trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung.

Dòng vốn FDI dồi dào phát hành thặng dư thương nghiệp lớn tới chục tỷ đô la cho vn trên một nền tảng lớn mạnh GDP theo thông báo đạt trên 7% là mức kỷ lục trong phổ biến năm nay khi mà lạm phát đứng ở mức thấp khiến cho ý định thúc đẩy, hỗ trợ xuất khẩu trở thành không còn bức thiết như trước đây mỗi khi nền kinh tế có tín hiệu lớn mạnh trì trệ.

Trên nền móng tương tự, NHNN quả thật cũng chẳng có mấy lý do để phải duy trì một đồng phiên bản tệ yếu. Ngược lại, một đồng phiên bản tệ yếu thường sẽ tạo sức ép lên lạm phát nhất là khi nền kinh tế đang vững mạnh với tốc độ cao. song song, tỷ giá tăng sẽ được nhìn kiếm được như là một dấu hiệu bất ổn vĩ mô. Đây là những nhân tố mà NHNN hoàn toàn không đậm đà gì khi phải đối mặt.

Đổi lại cho sự bình ổn tỷ giá và lạm phát thấp là một mặt bằng lợi nhuận suất cao. Tuy nhiên, dường như giới công ty đã tỏ ra "thích ứng" với mặt bằng lợi nhuận suất này từ hai, ba năm nay và hiện người ta cũng không còn nghe thấy mấy lời phàn nàn về lợi nhuận suất cao trong khoảng phía các doanh nghiệp nói chung nữa. Cần thiết hơn, có lẽ các doanh nghiệp cũng hiểu rõ rằng kêu ca lãi suất cao nhưng nền kinh tế vẫn lớn mạnh tốt, chứng tỏ các tổ chức nhìn bình thường vẫn đang "ăn nên khiến cho ra" thì sự phàn nàn, nếu có, cũng không hữu dụng gì.

Bối cảnh vẫn có thể thay đổi với tốc độ cao và mạnh

Hãy cân nhắc đến một kịch bạn dạng có hại đối với Việt Nam. Giả sử thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết dứt điểm trong tự do, bằng dàn xếp song phương. Lúc đó, mọi việc sẽ lại quay trở lại với trơ trẽn tự phần đông cũ, ở trên khía cạnh là áp lực phải di dời cơ sở vật chất sản xuất trong khoảng Trung Quốc hoặc một nước nào đó có xung chợt thương mại với Mỹ sang vietnam tránh. Đi kèm với không may này là sự tụt giảm mạnh của dòng vốn FDI chảy vào vn như năm qua do nhà đầu tư nước ngoài không còn mấy yêu cầu và động lực chi tiền tham gia Việt Nam như một hạ tầng trú bão (thương mại) nữa.

Sự thay đổi như trên tất yếu vừa khiến nguồn cung USD trong khoảng FDI giảm đi, đồng thời còn làm cho thặng dư thương nghiệp (căn bản được dẫn dắt bởi khu vực công ty FDI) cũng thu nhỏ lại, thậm chí có thể đảo chiều. Cả hai điều này sẽ khiến cho khó khăn cho NHNN nếu muốn giữ ổn định tỷ giá ở thế cả chủ động lẫn thụ động. Áp lực "nhân tố chỉnh" tỷ giá làm cho Việt Nam Đồng yếu đi vì thế sẽ có tài năng hình thành trở lại.

Bối cảnh này hoàn toàn ko phải xa lạ gì với vn, như đã được chứng kiến trong nhiều giai đoạn từ năm 2018 trở về trước, mặc dầu NHNN vẫn luôn duy trì chủ trương định hình (tỷ giá) của bản thân.

Điều khác biệt cơ bản trong bối cảnh này so với những năm sóng gió của tỷ giá lúc trước là dự trữ ngoại ăn năn của vietnam theo NHNN cho biết đã đạt gần 80 tỷ đô la Mỹ, tức tương đương gần 4 tháng nhập cảng, trên mức an toàn theo khuyến cáo của các đơn vị quốc tế là 3 04 tuần. Đây là mức cao kỷ lục từ trước tới nay ở vietnam.

Dự trữ ngoại hối lớn hơn sẽ là tấm đệm đỡ các cơn sốc tỷ giá trong mai sau, ví như có. Tất nhiên, vấn đề này mới chỉ là xét trên khía cạnh của một chế độ ngoại ăn năn mang phong độ bị động, chống đỡ khi có cơn sốc tỷ giá.

Ở thế chủ động, do vẫn còn đó kịch phiên bản vững mạnh GDP giảm tốc do các ưu thế mang lại cho Việt Nam từ thương chiến Mỹ-Trung không còn nữa, nên vẫn cần phải để ngỏ một chế độ tiền đồng yếu, hoặc chí ít là không lên giá thực so với đô la Mỹ và các ngoại tệ cơ bản khác, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, phát triển kinh tế (thực tiễn là phương hướng chính sách tiền tệ của NHNN hiện nay vẫn còn tiêu chí này – cung cấp tăng trưởng kinh tế - trong số các tiêu chí được đặt ra), nhất là khi các nước trong khu vực và trên thế giới tiếp tục hạ lợi nhuận suất, khiến cho yếu bản tệ của chính mình.

Phải khiến gì?

Phân tích ở trên cho thấy giả dụ tìm cách "trói" tỷ giá thì có tức là chúng ta đã bỏ đi một công cụ chính sách có công dụng giảm thiểu các cơn sốc do bên ngoài ảnh hưởng. Song trong mai sau, khi đề xuất yếu tố chỉnh tỷ giá như những năm lúc trước, dù NHNN có thể không mong muốn như vậy, việc nhân tố chỉnh tỷ giá này có thể được nhìn nhận như hành động phá đổ vỡ cam kết của NHNN.

Để phát huy tác dụng của công cụ tỷ giá khi cần thiết phải sử dụng nhằm hỗ trợ xuất khẩu, đồng thời tránh bị gắn cho nhãn "thao túng tiền tệ", NHNN có thể xem xét phương án hạ lợi nhuận suất, vốn có chức năng gián tiếp khiến cho yếu Việt Nam Đồng so với USD. Việc hạ lãi suất sẽ được xem là hợp lý và dễ được chấp nhận hơn bởi nó thường gắn liền với yêu cầu đường đường chính chính kích thích kinh tế nội địa mỗi khi có biến cố ăn hại nào đó ngăn cản phát triển kinh tế như phổ biến, như vẫn được các nước trên nhân loại dùng nhiều lần. Và thực tế là trong 3 mục tiêu Mỹ đặt ra để theo dõi cũng không có tiêu chí nào về lợi nhuận suất.

Hành động hạ lợi nhuận suất của NHNN sẽ còn được nhìn kiếm được một cách hăng hái hơn nữa bởi cả Chính phủ lẫn tổ chức và người dân khi nó vẫn đang neo ở mức cao như hiện thời.

Tuy nhiên khi hạ lãi suất phải tính đến rủi ro lạm phát tăng. Tuy thế, khi nền kinh tế đã giảm đà lớn mạnh (hoặc tệ hơn) thì sức ép lạm phát sản xuất bởi nới lỏng có chừng mực mực cung tiền thường chẳng phải là một rủi ro lớn, như kinh nghiệm của không chỉ riêng ở vietnam mà còn ở phổ quát nước trên trái đất cho thấy.

TS. Phan Minh Ngọc

Theo Nguồn vốn Plus


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city