Hotline
0938 696 012

Bắc Giang: Cấp “sổ đỏ” cho cả nhà cửa đang xử lý vi phạm - CafeLand.Việt Nam

23:32
Công ty được giao đất khiến cho xưởng đóng gói nhưng lại xây dựng 176 phòng trọ. Hơn nữa, tổ chức còn được Sở TNMT cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất không đúng tình trạng… chậm triển khai là câu chuyện vừa xảy ra tại Tổ chức kinh doanh Mạ TNHH cơ khí Mạ Thiên Đông (Tổ chức kinh doanh Thiên Đông) tại Xứ Đồng Trước, thôn My Điền, phường Hoàng Linh (Hoàng Ninh,Việt Im, Bắc Giang).

Sau khi phá tháo phần xây phi pháp, hiện Công ty vẫn chưa đi vào đóng hộp

Xây đắp trái phép, dùng đất không đúng mục đích

Năm 2015, Tổ chức kinh doanh Thiên Đông được UBND thức giấc Bắc Giang được thức giấc Bắc Giang giao đất để thực hiện dự án Xưởng gia công cơ khí chính xác tại Xứ Đồng Trước , thôn My Điền, phố Hoàng Linh có tiêu chí là xây dựng xưởng gia công cơ khí đúng mực (luôn tiện các thiết bị chi tiết ốm, cụ thể đồng, nhôm, như của ô tô, xe máy với diện tích 800 tấn/năm).

Dự án có quy mô dùng đất là 7.132m2 với mục đích dùng là đất cơ sở vật chất chế biến phi nông nghiệp. Thời điểm thuê đến ngày 16/12/2054. Cách thức trả tiền là Nhà nước cho thuê thanh toán hàng năm. Tiến độ triển khai dư án vào hoạt động vào 04 tuần 10/2017. Thời gian xây cất xây dựng công trình (theo lên tiếng của chủ đầu tư): Ngày khởi công 10/2016, ngày xong xuôi vào 04 tuần 3/2018.

Vấn đề đáng nói là công ty này không chấp hành Công trình theo Giấy phép đầu tư, Giấy phép xây đắp mà xây dựng, sử dụng không đúng mục đích. Chi tiết, theo quyết định Thanh tra số 1397 ngày 19/6/2019 của Sở Xây đắp tỉnh giấc Bắc Giang, tại thời gian thanh tra, chủ đầu tư đã đơn vị thi công 4 hạng mục sai Giấy phép xây đắp và 1 nhà cửa không có Giấy phép.

Trong 4 hạng mục xây dựng sai Giấy phép có: Hạng mục nhà xưởng gia công cơ khí đúng đắn có diện tích thi công 2.600m2 tăng so với Giấy phép xây dựng 247,2 m2 và chưa đi tham gia sử dụng.

Hạng mục nhà quản lý thực tế đã xây dựng 4 tầng, quy mô xây tăng 1 tầng so với giấy phếp. Diện tích sàn xây đắp tăng 187,5 m2, chủ đầu tư đã xây ngăn xây thành 24 phòng khép kì dị có nhà vệ sinh riêng, quy mô mỗi phòng khoảng 25m2.

Hạng mục nhà ăn ca đã xây đắp thàng 4 tầng, diện tích xây đắp là 428 m2 tăng so với Giấy phép xây đắp 1 tầng và 326 m2 diện tích xây đắp. Tổng diện tích sàn xây dựng tăng 1.304m2, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 60 phòng khép bí ẩn.

Hạng mục nhà kho và phân loại vật phẩm, chủ đầu tư đã xây đắp 4 tầng, quy mô xây đắp 607 m2, tăng so với Giấy phép 1 tầng và 121 m2. Tổng diện tích sàn tăng so với Giấy phép 484 m2. Chủ đầu tư đã xây ngăn thành 92 phòng khép kín đáo.

Sau cùng là 1 hạng mục không có giấy phép xây dựng là nhà để xe phía sau và phân loại vật phẩm, kết cấu cột thép, mái tôn; kích thước 3m x 82m (246 m2).

Sở Xây dựng cũng đưa ra danh sách phổ biến sai phạm trong việc thực hiện các pháp luật về việc sử dụng đất như: Đến thời điểm rà soát (bốn tuần 3/2019) công trình đã chậm tiến độ sử dụng đất 18 04 tuần. So với thời điểm bàn giao đất trên thực địa của Sở TN&MT ngày (25/7/2017) công trình chậm trễ tiến độ đưa đất vào dùng 19 bốn tuần, vi phạm quy định tại khoản 3, điều 12; khoản 1, Yếu tố 64 Luật Đất đai và yếu tố 15 Nghị định 43 năm 2014 của Chính phủ qui định cụ thể chấp hành vài vấn đề của Luật Đất đai.

Khác biệt, Công ti Thiên Đông dùng đất xây đắp không đúng giấy phép xây dựng, mặc dù đã được các công ty công dụng rộng rãi lần rà soát nhắc nhở, xử lý đôn đốc nhưng đến nay vẫn chưa túa túa xong theo yêu cầu…

Sở Xây đắp cũng liệt kê, Chủ toạ UBND thị xã Việt Lặng ban hành Văn phiên bản 1936 ngày 29/11/2017 xác nhận trạng thái 4 tòa tháp, trong đó có 3 tòa tháp xây đắp vi phạm ngành xây dựng (xây sai kích thước, vượt số tầng, xây phòng ngăn…); nội dung xác nhận 2 tòa tháp tên không đúng với tên tòa tháp trong giấy phép xây dựng được cấp là chưa bảm đảm nghiêm ngặt về pháp lý và sự phù hợp quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê phê chuẩn.

Ngoài ra đó, Sở TN&MT cấp GCN cho Công ty Thiên Đông là chưa đúng quy định do cấp quyền chiếm hữu tài sản gắn liền với đất đối với tòa tháp xây dựng đang trong công đoạn xử lý vi phạm, chưa giải quyết hoàn thành theo yêu cầu của công ty có thẩm quyền; hồ sơ tình trạng công trình không thích hợp với thực tiễn xây đắp, tên tòa tháp được cấp không phù hợp với mục đích sử dụng với mục tiêu đầu cơ công trình.

Để ý giải quyết trách nhiệm công ty tham mưu

Kết luận Thanh tra tại Công ty mạ Thiên Đông

Sở Xây dựng bắt buộc UBND thị xã Việt Yên đơn vị kiểm điểm trách nhiệm của đồng đội, cá nhân liên quan thuộc UBND quận và UBND phố Hoàng Ninh trong việc thi hành chức trách, nhiệm vụ được giao để xảy ra sai phạm của Tổ chức kinh doanh Thiên Đông; khi phát hiện vi phạm đã không cương quyết giải quyết kết thúc điểm vi phạm. Căn cư vào kết quả kiểm điểm, UBND thị xã Việt Im có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị tập đoàn có thẩm quyền giải quyết số đông, tư nhân để xảy ra vi phạm theo luật pháp của pháp luật.

Chủ tịch UBND thị xã Việt Lặng để ý trách nhiệm của tổ chức có can dự do tham vấn việc tham gia quan niệm xác thực tình trạng công trình trên đất chưa đúng pháp luật và không thích hợp với thực tế nhà cửa, việc cấp tạm trú cho người lao động ở trọ tại công trình khi chỗ ngồi dưng hợp lí.

 Giám đốc Sở TN&MT xem xét nghĩa vụ của tổ chức có liên quan do tham vấn việc cấp GCN chưa đúng pháp luật và không phù hợp với thực tiễn công trình.

Sở TN&MT đòi hỏi Tổ chức kinh doanh Thiên Đông tự tháo dỡ túa nhà cửa, phòng ban công trình vi phạm. Có cam kết xây dựng đúng tiêu chí đầu tư của công trình đã được UBND tỉnh giấc ưng ý và đẩy nhanh tiến độ đầu cơ, dùng đất của Công trình.

UBND quận Việt Yên ổn thu hồi Văn bạn dạng số 1936; đôn đốc nhà đầu tư túa toá. Sau khi xong xuôi việc dỡ toá thì kiểm tra, xác nhận hiện trạng.

Sở TN&MT thi hành thủ tục thu hồi GCN đã cấp cho Công ty Thiên Đông theo qui định Nhân tố 106 Luật đất đai 2013. Sau khi Công ti này xong xuôi việc tháo dỡ tòa tháp sai phạm thì chỉ dẫn nhà đầu tư thực hiện cấp lại GCN đối với tòa tháp đủ điều kiện theo pháp luật qui định.

Cục Thuế tỉnh giấc xem xét, đòi hỏi Công ti Thiên Đông hoàn trả Ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm là 169.179.120 đồng và tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo pháp luật của luật pháp về quản lý thuế.

Tới hết tháng 10/2019 (sau 24 tháng kể tư thời gian công trình phải chấm dứt, đi tham gia hoạt động theo Giấy đạt yêu cầu được cấp) giả dụ công trình vẫn không đi tham gia hoạt động, bắt buộc Sở TN&MT rà soát tình hình dùng đất, thực hiện hồ sơ pháp lý để xử lý vi phạm theo pháp luật điểm I, khoản 1, vấn đề 64, Luật đất đai. Sở KH&ĐT kiến nghị thu hồi dự án tại vấn đề 48, Luật Đầu tư.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Lượng, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý đất đai tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 3/8/2019, Sở TN&MT đã có Báo cáo số 280 về việc kiểm điểm trách nhiệm sau thanh tra đối với dự án của Công ty Thiên Đông. Trong đó, đã kiếm được thức rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cấp GCN cho Công ty và thuộc về số đông lãnh đạo Sở TN&MT, trực tiếp thuộc về cộng đồng Chi cục và Văn phòng đăng ký đất đai.

Về việc thi hành Kết luận của Sở Xây dựng về việc thu hồi GCN, ông Lượng cho biết, đến nay vẫn chưa thu hồi được GCN của Công ty Thiên Đông vì GCN đã được Công ty này thế chấp tại Ngân hành. Mặt khác, theo quyết định số 07 tham gia tháng 5/2019, phải có quy hoạch cụ thể 1/500 mới được cấp GCN bởi thế tới nay chưa được cấp đổi GCN.

Ông Lượng cũng công nhận việc sai xót khi cấp GCN cho tổ chức kinh doanh là do trong quá trình thực địa của Văn phòng Đăng ký đất đai còn hạn giễu cợt, chưa xem xét kỹ, không nhận thấy được những sinh tồn, vi phạm của nhà đầu tư trước khi chuẩn y và trình giấy má cấp GCN.

Hình như đó, Công văn 1936 ngày 29/11/2017, của UBND huyện Việt Yên ổn xác nhận hiện trạng tòa tháp là chưa ngặt nghèo pháp lý sự thích hợp với quy hoạch xây dựng theo luật pháp tại điểm d khoản 2, yếu tố 32, Nghị định 43/2014 do đó khi tham mưu Giám đốc Sở cấp GCN cho Tổ chức kinh doanh là chưa đúng quy định, không thích hợp với thực tiễn công trình.

Mặc dù tại thời gian này, Công ti mạ Thiên Đông đã toá bỏ những phần xây trái qui định song với việc đã quá hạn rất lâu nhưng không đưa đất tham gia dùng, sử dụng sai mục đích, trộm nghĩ cần phải giải quyết thu hồi đất chứ ko phải “chờ cấp lại giấy CNQSĐ” cho đúng với tình trạng như trả lời của ông Lượng. Và dư luận cũng đang đặt dấu hỏi việc chỉ giải quyết bằng “cắt thi đua” cùng các danh hiệu của năm của các thành viên can dự đến cấp GCNQSDĐ và của cải trên đất trái pháp luật, không sâu sát thực tại của hàng loạt chỉ đạo điều hành phải chăng đang còn quá “ưu ái” của tỉnh Bắc Giang trong khi kết luận Thanh tra đã chỉ rõ những sai phép.

Liên Giang (TN&MT)

Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city