Hotline
0938 696 012

Bầu Thuỵ 'bắt tay' Tân Hoàng Minh, siêu công trình Kim Liên rục rịch khởi động

03:31

Siêu dự án 14.300 tỷ

CTCP Ngao du Kim Liên ngày 19/1/2020 đã đơn vị Đại hội đồng cổ hủ đông thất thường (ĐHĐCĐ) để bàn về nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, Đại hội duyệt miễn nhiệm 2 Thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hoàng và ông Trịnh Văn Thiệm, bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và ông Nguyễn Chí Kiên; ưng chuẩn sửa đổi và thay thế toàn văn Điều lệ đơn vị và hoạt động cùng một số nội dung khác.

Đáng xem xét, cũ kĩ đông Kim Liên Tourism đã phê chuẩn uỷ quyền cho HĐQT kiếm tìm và chọn các chủ đầu tư, công ty đối tác ý tưởnrg để triển khai, thích hợp tác cùng tạo ra công trình Khu phức hợp Kim Liên, dưới hình thức ký Thích hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), cùng thiết kế tổ chức công trình và/hoặc các cơ chế hợp tác đầu tư khác nhằm huy động các vốn đầu tư không giống nhau để triển khai dự án.

Cuối năm 2015, vượt lên rộng rãi tình địch sừng sỏ, Cơ quan Thaigroup của nhà buôn Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ) đã chi 1.000 tỷ đồng mua lại cả lô 3.647.433 cổ lỗ phần (52,43%) Kim Liên Tourism của SCIC với tầm giá "không tưởng" tham gia thời gian đó (274.200 đồng/CP). Kim Liên Tourism là chủ chiếm hữu nơi nghỉ ngơi cùng tên tại liên hệ 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Thủ đô.

Nơi nghỉ ngơi Kim Liên gồm 9 toà nhà, 430 phòng nơi nghỉ ngơi, trong đó 79 phòng Khu 4 được công nhận tiêu chuẩn 3 sao, số còn lại đạt tiêu chuẩn 2 sao nhà nghỉ du lịch. Ngày 2/8/2016, Tổng cục Du lịch đã có quyết định thu hồi công nhận hạng cơ sở đang ký tạm trú ngao du 3 sao đối với Nơi nghỉ ngơi Kim Liên do cơ sở vật chất vật chất đã xuống cấp hiểm nguy. Năm 2018, doanh thu của Kim Liên Tourism giảm tới 31% so với năm 2017, chỉ còn 99,3 tỷ đồng.

Tuy vậy, thực trạng xuống cấp hay kinh doanh ảm đạm nhường nhịn như thường khiến cho Thaigroup - chủ mới của Kim Liên Tourism quá sốt ruột. Mối bận tâm chính yếu của Bầu Thuỵ, khi đã chi ra cả nghìn tỷ đồng sắm cổ lỗ phần, nằm ở "cuộc chơi" khác, đó là biến 3,5ha đất công cộng trở thành đất thương mại, với cao thấp khác nhau địa tô rất lớn.

Ngay sau khi nắm quyền Chủ tịch HĐQT Kim Liên Tourism, ông Nguyễn Đức Thuỵ trong một tờ trình vào trung tuần bốn tuần 9/2016 cho nhân thức thực trạng khu đất Khách sạn Kim Liên tại thời điểm đó là đất công cộng thành phố và có tuyến trục đường đi qua.

"Hiện thời, UBND TP. Thủ đô đang chỉ đạo Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-3 (trong đó có khu đất của Nơi nghỉ ngơi Kim Liên). Bởi vậy, ngay hiện giờ, Công ti cấp thiết những ảnh hưởng, tham gia ý kiến đối với UBND Đô thị trong việc định hướng công dụng khu đất để biến đổi từ đất công cộng thành đất hỗn thích hợp (phục vụ, thương mại, văn phòng, ở) để phù hợp với xác định phương hướng phát triển của Công ty và quy hoạch Thị trấn. Vì thế, việc triển khai các giấy tờ có can hệ là cực kỳ cấp bách. Trên hạ tầng đó, việc đầu cơ, xây đắp mới đối với Khu đất của Khách sạn cho phù hợp với quy hoạch tầm thường của UBND thành phố và công ty là cấp thiết", tờ trình có đoạn.

Sau khi tờ trình này được ĐHĐCĐ chuẩn y tham gia ngày 22/9/2016, Kim Liên Tourism, với động lực từ công ti mẹ Thaigroup ngày 7/11/2016 đã ký hợp đồng phân tích thị trường và giải đáp khả thi dự án với Công ty TNHH Savills vietnam. Kết quả là Savills đánh giá tổng chi tiêu cho việc chấp hành công trình dự kiến khoảng 615.824.395 đô la Mỹ, tương đương 14.287.125.964 đồng (gần 14,3 nghìn tỷ đồng).

Lãnh đạo Kim Liên Tourism dẫn Lên tiếng số 1216/TB/UBND ngày 9/10/2019 của UBND TP.Thủ đô cho biết tên chi tiết dự án là "Dự án tổ thích hợp Nhà cửa Thương nghiệp phục vụ, Nơi nghỉ ngơi, Văn phòng và Căn hộ cho thuê tại Khu đất số 5-7 Đào Duy Anh", quy mô dự kiến 8 block, gồm các trọng điểm thương nghiệp, phục vụ và nhà phố thương mại...

Tại ĐHĐCĐ bất thông thường 19/1/2020 vừa mới đây, căn cứ theo kết quả trả lời của Savills, HĐQT Kim Liên Tourism đã trình cũ rích đông phê duyệt đẩy mạnh vốn từ 69,57 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng, tương đương 20% vốn đầu cơ của dự án nhằm vâng lệnh luật pháp của Luật Đất đai. Chủ trương tăng vốn đã được ĐHĐCĐ phê chuẩn, ủy quyền HĐQT xây đắp lộ trình tăng vốn, phương án chào bán cũ kĩ phiếu, thông báo phát hành tăng vốn...

Trong Đại hội, một nội dung quan trọng được chỉ đạo Kim Liên Tourism tiết lộ là UBND TP. Thủ đô ngày 9/10/2019 đã có Văn bản số 1216/TB-UBND về Kết luận của Tập thể chỉ đạo UBND Thị trấn về tiêu chí quy hoạch xây dựng dự án 5-7 Đào Duy Anh, là tín hiệu cho thấy những cố gắng của ông bầu Nguyễn Đức Thuỵ cùng Thaigroup bắt đầu được đền đáp.

Cùng với đó, một thông tin rất đáng Để ý cũng được công bố là việc Kim Liên Tourism đã ký kết hợp đồng với một số công ty đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thi hành công trình Khu phức hợp Kim Liên.

Vai trò chi phối của Thaigroup và thế khó của PTF

Đương nhiên, chẳng phải phần lớn các cổ lỗ đông khác đều "thuận" theo Thaigroup trong công trình Kim Liên. Công ti Tài chính Bưu điện (PTF), lúc này đã về tay SeaBank buộc phải công khai Công bố 1216 của UBND TP.Hà Nội, cũng như công bố cụ thể quy mô công trình, cùng với các nhân tố về tăng vốn và thương lượng với bên can dự. PTF khẳng định không có căn cứ để cổ hủ đông chú ý các yếu tố này.

"Tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2016 đã uỷ quyền cho Chủ HĐQT kiếm tìm công ty đối tác để hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để khai triển chấp hành công trình nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy có lên tiếng về việc triển khai công trình. Buộc phải HĐQT, Đoàn chủ tịch cung ứng tin tức, báo cáo ĐHĐCĐ và cho nhân thức trong khoảng năm 2016 tới nay công ty đã làm gì, đã tìm kiếm đối tác làm ăn ra sao, đã làm những công việc cụ thể gì về kiếm tìm đối tác đầu cơ, chủ đầu tư ý tưởnrg", thây mặt PTF phát biểu, có phần gay gắt.

Đồng ý kiến, cũ rích đông GPBank cũng nghĩ là cơ sở vật chất để tăng vốn, thông tin của công trình...còn thông thường chung, không đủ dữ liệu để cổ lỗ đông bàn bạc và cho quan điểm.

Tuy thế, nhiều phần các tờ trình đều được phê chuẩn với tỷ lệ đồng tình hơn 80%. Tờ trình duy nhất không được chuẩn y, vừa hay lại là dấu hiệu đề đạt tỷ lệ sở hữu chi phối của lực lượng Thaigroup tại Kim Liên Tourism.

chậm triển khai là tờ trình số 3a về thương lượng nảy sinh thu nhập và chi phí với bên có can hệ - Tổ chức Thaigroup. Bởi Thaigroup không được bỏ phiếu, nên chỉ có 1.744.308 cổ lỗ phần, tương đương 60,62% cũ kĩ phần nhập cuộc bỏ phiếu ưng ý, trong khi 1.143.590 cổ hủ phần bỏ phiếu chống.

1.744.308 cũ rích phần đứng về Thaigroup suýt soát 1.870.800 cổ lỗ phần Kim Liên Tourism mà GPBank đã bán cho 1 công ty và 2 tư nhân trong phiên đấu giá ngày 27/4/2018. Lưu ý rằng SeaBank (thành viên Công ty BRG) đã tậu lại PTF - cũ kĩ đông lớn của Kim Liên Tourism chỉ 2 tháng trước trận chiến giá, dẫn đến những đồn đoán về một cuộc đối đầu giữa Bầu Thuỵ mà "Madame" Nga (Chủ toạ SeaBank) - một nữ nhà buôn khác lạ hứng thú với các vụ mua bán M&A nơi nghỉ ngơi.

Tuy thế, như đã lưu ý, cùng với mức giá sàn đúng bằng bắt đầu (305.053 đồng/CP), 3 nhà đầu tư đã chi tới 570,7 tỷ đồng để mua 26,9% vốn Kim Liên Tourism không dễ dàng lòng là người nào khác ngoài hàng ngũ Thaigroup. Và giả dụ giả định này đúng trên thực tiễn, thì doanh gia lừng danh Ninh Bình đã nâng tỷ trọng sở hữu trong Kim Liên Tourism lên mức chi phối phần lớn tuyệt đối 79,33%. Hai cũ rích đông lớn khác là PTF (465.505 cổ hủ phần; 6,69%) và CTCP Đầu cơ Dầu khí Thế giới (GP Invest 460.761 cũ kĩ phần; 6,62%), cổ đông bé nhỏ lẻ nắm 512.484 cổ hủ phần còn lại, tương đương 7,37%.

Ở tình tiết gần đây, PTF đã tính các con phố rút khỏi dự án Kim Liên khi đạt yêu cầu bán toàn bộ cổ lỗ phần Kim Liên Tourism đang sở hữu theo phương thức thoả thuận. Thời gian đàm phán dự kiến trong khoảng 31/12/2019 đến 31/1/2020.

Đây toàn bộ là động thái đề xuất của PTF, bởi giả dụ không gấp rút thoái lui, Kim Liên Tourism dưới sự chi phối của Thaigroup sẽ sớm tăng vốn với tổ chức hàng chục lần. Khi đó 465.505 cổ hủ phần Kim Liên Tourism mà PTF đang chiếm hữu sẽ có trị giá không khác mấy với phổ quát trăm triệu cũ rích phiếu được phát triển mới bằng mệnh giá (10.000 đồng).

Kể cả vào thời gian hiện tại, PTF muốn thoái vốn cũng cũng không dễ dàng lòng làm được giá bán 305.053 đồng/CP của GPBank hay 274.200 đồng/CP của SCIC. Bởi một khi đã chi phối gần như tuyệt đối, bầu Thuỵ còn phổ quát cách thức để gia tăng tỷ lệ chiếm hữu tại Kim Liên Tourism, mà không cần chi thêm cả trăm tỷ để tìm cổ hủ phần từ các cũ rích đông thiểu số còn lại.

Cuối năm 2018, tổng tài sản của Kim Liên Tourism là 73,3 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với đầu năm; vốn yếu tố lệ 69,57 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 8,7 tỷ đồng. Doanh thu trong năm đạt 99,3 tỷ đồng, giảm 31% so với năm 2017; lãi sau thuế ở mức 8,6 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận căn bản trên cũ kĩ phiếu (EPS) là 1.238 đồng.

Đáng để ý, lên tiếng nguồn vốn biểu lộ việc Thaigroup đã chuyển cho Kim Liên Tourism 15,48 tỷ đồng để mua 8 xe quét rác trao tặng cho UBND TP. Hà Nội. Khoản tiền này không có thời hạn trả tiền, không có lãi suất phạt chậm trả.

Theo Nghi Điền

Nhà đầu tư


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city