Hotline
0938 696 012

Bên trong nhà máy đắt giá nhất nhân loại, nơi 'điều hành' thế giới tiến bộ, Apple và rộng rãi ông lớn công nghiệp khó khăn có thể sống thiếu

14:30

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ nhìn thấy ánh đèn neon đặc sắc xuất hiện ở các con phố chân trời. Khi bạn gần tới cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí hình thành ngày càng rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, dùng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 đô thị bé dại.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây đắp. Đã 11 giờ đêm nhưng công việc ở công trường xây đắp nhà máy thứ 6 của khu phức tạp vẫn chưa có tín hiệu xong xuôi lại và được canh gác khá ngặt nghèo. Tòa nhà rất rộng, đạp xe quanh đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn khiến việc trong ngành nghề chip bán dẫn hoặc trong vài lĩnh vực can hệ, rộng rãi tài năng những chữ cái sáng choang trên mái nhà máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 công ty còn lại trong danh sách 30 công ty niêm yết trị giá nhất quả đât. Nhưng sự thật là Apple (công ty giá trị vốn hóa lớn thứ nhị quả đât, ở mức 1.000 tỷ USD), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la Mỹ), Visa (thứ 9, giá trị 380 tỷ USD), Disney (thứ 21, giá trị 249 tỷ đô la) và phổ biến tổ chức kinh doanh khác sẽ chẳng thể được như hiện giờ giả dụ không có công ty đứng ở vị trí thứ 26 với trị giá vốn hóa 228 tỷ đô la Mỹ: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như toàn bộ các ông lớn công nghiệp khác, TSMC không trực tiếp bán sản phẩm hoặc cung cấp phục vụ cho tập thể. Những nhà máy đóng hộp của TSMC cung cấp một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – vong hồn của phổ thông vật phẩm và phục vụ công nghiệp cao của trái đất văn minh. Những chiếc điện thoại di động, chợ điện tử, thẻ lanh lợi, phục vụ truyền hình trực tiếp đoạn ghi hình... rất nhiều đều dựa vào tham gia những con chip tương tự.

Chiếm hữu 90% thị trường chip cao cấp do bên thứ 3 đóng chai, TSMC hiện đang kẻ thống trị trật tự sản xuất chuỗi hệ thống cơ sở hạ tầng có ý nghĩa cần thiết trong nhân loại tiến bộ, bằng cách xử lý sản phẩm ở mức độ đúng mực mà không công ti nào có thể bắt kịp. Nhập vai trò quan trọng đối với các cấp công nghệ cao của cả Mỹ và TQuốc, TSMC ảnh hưởng đến cả những vấn đề địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm phần đông linh kiện (ví dụ như các bóng bán dẫn) được ép tham gia một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những nhà sáng lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng cao do vì để khiến cho ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu ốm kích thước của các linh kiện. Tất nhiên, tạo ra những con chip siêu bé sẽ cần tới cơ sở hạ tầng siêu tốt.

Theo ý tưởnrg, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc tới ở phía trên, sẽ mở màn đóng chai chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn vào mỗi milimet vuông trên tấm silicon, phát triển những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – ốm hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 biến thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây đắp trên quả đât, với số tiền dành vào khoảng 17 tỷ USD. Nhà máy văn minh của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu to đùng để xây dựng các nhà máy như fab 18 cùng với những công tác phức hợp mà nhà máy này xử lý làm cho những người chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dãi thua cuộc. Và kể cả ví như tổ chức kinh doanh nào đó có thể bắt kịp năng suất hiện giờ của TSMC, hãng cũng sẽ dễ ợt nhân rộng diện tích sản xuất và cho kẻ thù "hít bụi".

Khi TSMC được kiến thiết năm 1987, đây không phải là nhà đóng chai chip độc nhất mà các công ty có thể thích hợp tác. Nhưng vì các con chip nhỏ bé hơn cần đến những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ty có thể tự làm ra con chip của riêng mình sụt giảm và hoạt động chế biến theo thích hợp đồng lớn mạnh mạnh.

Sau đó smartphone xây dựng thương hiệu. Những tổ chức kinh doanh đóng chai điện thoại hàng đầu đều muốn tối ưu hóa các con chip của họ và tích thích hợp chip tham gia phần còn lại của bảng mạch máy tính bảng thay vì tậu chip đa dụng từ những tổ chức kinh doanh như Intel. Nhưng vì chẳng phải là 1 công ty đóng hộp chip, họ cần đến người nào đó sẵn sàng đóng chai theo yêu cầu riêng. Thành ra TSMC đã trở thành nhà cung cấp cần thiết cho hai trong số những tổ chức kinh doanh công nghệ lớn nhất nhân loại: Huawei và Apple. Mỗi tổ chức kinh doanh hiện đóng góp hơn 10% tổng doanh thu của TSMC.

Dĩ nhiên chiến thắng trên phạm vi toàn cầu cũng mang đến vấn đề mới. Morris Chang, nhà sáng lập của TSMC, từng thừa nhận rằng khi mà quả đât không còn yên bình, TSMC cũng mắc kẹt trong những tình thế khó khăn xử. Làng công nghệ châu Á đang bàn tán nhiều hơn về 1 thế giới bị phân chia thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung cấp sẽ bị phân tách khiến cho 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô dường như TSMC là yếu tố chẳng hề tiện lợi.

Tìm hiểu Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city