Hotline
0938 696 012

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người dùng rượu bia tài xế?

23:00

Doanh số bán bia tại Việt Nam đã giảm ít ra 25% kể từ khi các cách thức xử phạt nghiêm khắc đối với các tài xế có hiệu lực tham gia ngày 1/1. Cảnh sát liên lạc đã thu hơn 6.200 khoản tiền phạt. Các công ty bia, những người ca cẩm rằng các hình phạt này quá hà khắc, đã hạ thấp giá để xả hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Nghị định 100, người vấn đề khiển xe máy có thể phải đương đầu với mức phạt cao đến 8 triệu VND, gấp đôi mức tối đa lúc trước và có thể bị giữ bằng lái trong nhị năm, tăng từ mức năm bốn tuần trước đây. Những người lái ô tô hoặc xe vận chuyển có thể bị phạt với mức phạt lên tới 40 triệu đồng và giữ giấy phép. Luật cũng yêu cầu lăng xê rượu phải bao gồm các cảnh báo về sức khỏe và các cửa hàng phải lên tiếng cấm bán rượu cho những người dưới 18 tuổi.

Trong nửa đầu tháng 1, Cục giao thông của Bộ Công an đã xử phạt tổng cộng 21 tỷ Việt Nam Đồng trong 6.279 trường phù hợp vi phạm.

Các cán bộ y tế cho biết, tiêu thụ rượu bia tăng vọt đang gây ra các nhân tố sức khỏe tập thể. Ước tính 79.000 ca tử vong mỗi năm gắn liền với rượu, theo Tổ chức Y tế Nhân loại. Bà Lê Thị Thu, một chỉ huy tại Công ty HealthBridge cho nhân thức, hơn 80% người uống rượu là nam giới và lạm dụng rượu bia đang dẫn đến tai nạn xe cộ, bạo lực gia đình và rối loàn trơ thổ địa tự phố hội. Theo WHO, tác động tiêu cực của lạm dụng rượu là từ 1,3% đến 3,3% GDP, theo WHO.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước thức ăn vietnam, đại diện cho các nhà đóng hộp bia nội địa và quốc tế, ủng hộ luật chắc nịch hơn để khuyến khích mọi người uống có nghĩa vụ, nhưng cho rằng mức tiền phạt mới quá cao, ông Lương Xuân Dũng, tổng thư ký của hiệp hội cho nhân thức. Chẳng hạn, các lái xe ô tô có thể bị phạt 8 triệu đồng vì chỉ có một tí rượu, ông nói.

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia lái xe? - Ảnh 1.

"Chúng tôi nắm bắt rằng pháp luật này là cần thiết để khiến cho mọi người có bổn phận hơn khi họ uống", ông Dũng nói thêm. "Tuy nhiên, nó vẫn còn phần đông tranh biện".

Theo Euromonitor International, phân khúc trung lưu và dân số trẻ của Việt Nam đã thúc đẩy mức tiêu thụ bia tăng vọt tới 284% trong công đoạn 2004-2018.Một trong những lý do khiến cho Thai Beverage Pcl's mua lại 4,8 tỷ đô la Mỹ cũ rích phần của Tổng công ti cổ phần bia - rượu- nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khoảng nhì năm trước đó. 

vn, nhà sản xuất bia lớn thứ ba ở châu Á - Thái Bình Dương về tổng khối lượng, chứng kiến ​​mức tiêu thụ hộ gia đình bình quân đầu người tăng 30% trong quá trình 2013-2018 lên 43 lít, Euromonitor International cho nhân thức. Trái lại, con số này ở Mỹ đã giảm 4%.

"Giảm một lượng lớn rượu bia ở vietnam đang thay đổi mạnh mẽ công tác buôn bán, phương pháp người Việt xem sport hay kỷ niệm ngày lễ. Người địa phương quen với việc uống mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào họ muốn", ông Vũ Tú Thành, thây mặt cấp cao vietnam của Hội đồng Buôn bán Mỹ-Asean cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city