Hotline
0938 696 012

BĐS và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu tư lôi cuốn trong năm 2020 - CafeLand.Vietnam

23:02
Theo phản hồi của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian khổ của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu cơ đều có xu hướng giảm và không may ngày càng tăng. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhì kênh tiềm tàng phổ biến rủi ro nhất.

Bất động sản vững mạnh chậm chạp

Trong 2020, thị trường bất động sản sẽ gặp mặt phổ quát gian nan và vững mạnh lờ đờ. Nếu như tìm nhà để ở thì đây là thời gian phù hợp, còn đầu cơ sẽ chạm chán phổ thông rủi ro cao.

Đánh giá về hoạt động mua bán BĐS (bất động sản), phổ thông ý kiến nghĩ rằng, năm 2020 sẽ là năm gian nan vì trong 3 năm trở lại đây, hoạt động mua bán bất động sản đã có sự lớn mạnh nhanh nhưng cơ bản là phân khúc cao cấp, khi mà thị phần nhà đất dân dã vẫn đang khan hi hữu nguồn cung. Vấn đề này đã khiến cho thị trường BĐS không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu cơ, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện hoạt động mua bán bất động sản đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà ở và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp diễn tác động thụ động trong những năm đến, dẫn tới một vài công ty có thể lâm tham gia tình cảnh gian khổ, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ; người tiêu dùng khó tạo dựng nhà đất do giá nhà có xu hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Khuynh hướng này dự định còn kéo dài tới năm 2020. Bởi vậy, việc đầu cơ hay đầu cơ đều không hữu dụng mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì phổ biến khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tiễn, từ đầu năm đến nay, giao dịch BĐS giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lợi nhuận ngân hàng. Việc NHNN siết nguồn hỗ trợ BĐS càng khiến cho hoạt động mua bán này khó khăn hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, rộng rãi dự án bất động sản trong khoảng cuối năm 2018 đến nay đang bị Chính phủ thanh tra, lưu ý tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây dựng để bán cho cư dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các tổ chức kinh doanh sản xuất công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang đãng Tín cho biết thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình hoạt động mua bán bất động sản cũng không có gì khác lạ phổ quát như năm 2019, khác biệt là những tỉnh, thị trấn lớn đang lớn mạnh hot bất động sản như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Nếu như đầu tư tại những khu vực này sẽ không có gì có ích.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP.Invest nhìn nhận, gian truân của thị trường cũng như của các đơn vị bất động sản hiện giờ là do tinh thần luật mới chưa được chuyển hóa tới các tập đoàn công quyền. Duyên do luật Buôn bán bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó đa dạng pháp luật can dự tới giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng đổi mới. Tuy nhiên, giấy tờ hành chính vẫn còn chồng chéo, khi mà đó, phổ quát công ty thực thi quy định hiện vẫn chưa nắm bắt rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên khiến cho và cái gì không nên làm cho vì vậy không bạn nào dám ký; đồng thời các tổ chức tác dụng cũng không thể chỉ dẫn các tổ chức làm cho đúng Luật, làm hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới đối tượng mua hàng tư nhân Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt, cho nhân thức trong khoảng năm 2012 tới nay, quý I luôn là thời gian chứng khoán phát triển mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì vậy, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là cơ hội đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bên cạnh, lợi nhuận lớn mạnh đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không phổ biến do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Bởi vậy, ông Lê Vương Hùng dự đoán 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là gần đây Chính phủ đã có động thái đòi hỏi các ngân hàng thương mại giảm lợi nhuận suất cho mượn, nên cơ hội đầu cơ chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Tiết kiệm sẽ là kênh đầu cơ an ninh và lãi bất biến nhất.

Nói về cũ kĩ phiếu lĩnh vực đầu tư an ninh và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc tăng nhanh phát triển đầu tư công và kinh tế tư nhân, cho nên các công ty can dự ngành hạ tầng cơ sở vật chất sẽ được lợi lợi. Như vậy, đầu tư tham gia cũ kĩ phiếu ở các ngành nghề này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Trong khi, Chính phủ cũng đang thúc đẩy sản xuất mảng công nghệ thông tin nên những công ty can hệ tới ngành nghề này cũng có thời cơ lớn mạnh. Mảng thứ 3 là can dự đến ý định thiết yếu như điện, nước... Vì thế, những đơn vị can hệ tới mảng này cũng sẽ phát triển tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu xét về quy mô các tổ chức thì nên đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành. Vì trong bối cảnh suy thoái, những doanh nghiệp này vẫn duy trì được thị phần và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tốt, cũng như lượng đối tượng mua hàng”.

Trong khoảng giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Giải đáp đầu cơ của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng sẽ có rộng rãi không may. Theo ông Khánh phân tách, thị trường chứng khoán thế giới năm nay vẫn khá tốt, riêng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 20%. Tuy nhiên, hoạt động mua bán này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, trong khi thanh khoản cũng đang giảm. Theo đánh giá và đánh giá của Credit Suisse và Morgan Stanley, giả dụ đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ khởi đầu lao dốc.

“Đương nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động mua bán chứng khoán vietnam”, ông Phan Dũng Khánh đánh giá, “chưa kể, từ đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, trong khi thanh khoản giảm tới 35%. Đương nhiên, giá trị vốn hóa tăng không phải do giá cũ kĩ phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cũ rích phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia thị trường giảm, chủ đầu tư ít giao dịch”.

Phân tách dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu cơ store loạt quỹ ngoại 11 04 tuần đầu năm 2019 tại thị trường vn rất thấp, thấp hơn phổ biến lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm. Nhân tố này có thể dẫn đến làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Vàng phổ thông không may, dành dụm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu tư vàng vật chất chẳng hề là kênh lãi tốt nhất, lại rủi ro cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ đa dạng rủi ro vì giá vàng tăng chậm rì rì và phổ quát năm qua không có sự đổi mới đa dạng. “Tôi khuyên chủ đầu tư nên hạn chế đầu tư kinh doanh tiến thưởng và nếu như là chủ đầu tư không nhiều năm kinh nghiệm cũng không nên đầu tư tiến thưởng vì tỷ suất rủi ro cao mà lãi không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên quả đât, thời điểm khi hoạt động mua bán tiến thưởng ở vietnam sản xuất trước đó, trên 95% nhà đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả chủ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và công ty”, ông Tín chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Lê Vương Hùng nghĩ rằng, quà vật chất có thể chỉ là chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tuy nhiên, vừa mới đây chính sách giữ vững thị trường quà trong nước của Chính phủ rất khả quan nên cơ hội đầu tư tiến thưởng để sinh lời không còn rộng rãi. Bởi vậy, những chủ đầu tư muốn lặng tâm thì chỉ nên trích một phần gầy của cải để đầu cơ chứ quà không phải kênh ưu tiên. Vì thế, ông Hùng khuyến nghị kênh tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư bình yên nhất vì lợi nhuận suất vẫn cao và bình ổn. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, giả dụ trừ lạm phát hiện tại chưa tới 2,5% thì lợi nhuận suất thực vẫn gần 4%.

Thực tế, nếu như cùng số tiền sắm vàng nhưng đi gửi tiết kiệm thì lãi suất dành dụm sẽ đem đến lợi nhuận đa dạng hơn. Hiện lợi nhuận suất dè xẻn từ 12 tháng trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng tiến thưởng lại không có rủi ro, khi mà tiến thưởng lên xuống thất thường do phụ thuộc tham gia nền kinh tế quả đât. Đương nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các nhà băng giảm lãi suất nhất loạt từ dành dụm tới cho vay với thời hạn ngắn từ 6 tháng trở xuống; ngay cả lãi suất trên hoạt động mua bán mở cũng giảm mạnh, từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Nhiều chuyên gia dự kiến, mức lãi suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong yếu tố kiện lợi nhuận suất trên thế giới cũng đang giảm dần để cung cấp công ty và tăng sức khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa.

Vì thế, ví như gửi dành dụm nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền linh động, nên chia ra các thời hạn không giống nhau và gửi gối đầu để hưởng lợi nhuận suất tốt, song song có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu tư.

Theo baotintuc

Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city