Hotline
0938 696 012

Các chuyên gia nói gì về lợi nhuận suất, tỉ giá trong năm Canh Tý?

08:01

Lợi nhuận suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Theo các chuyên gia, hiện lợi nhuận suất huy động đã giảm sút sức ép tăng như năm 2019 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn đang ở ngưỡng cao hơn so với cùng kỳ.

Trong Công bố triển vọng kinh tế 2020 vừa công bố, Tổ chức kinh doanh chứng khoán Vietcombank (VCBS) nghĩ là trong năm nay, yếu tố tạo áp lực lên lãi suất huy động can hệ tới thực trạng nội tại của hệ thống ngân hàng cùng với định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong đòi hỏi nâng cao năng lực quản trị không may, các tiêu chí an ninh và hướng đến đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về chuỗi hệ thống.

Yếu tố này đồng nghĩa sức ép về tài chính đối với các ngân hàng sẽ tăng cao đáng kể với các hiệu ứng như tăng mặt bằng lợi nhuận suất vận động, nâng cao diện tích vốn...

Các chuyên gia nói gì về lãi suất, tỉ giá trong năm Canh Tý? - Ảnh 1.

Những vấn đề can dự đến lợi nhuận suất, tỉ giá luôn có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của tổ chức và cả nền kinh tế. Ảnh: Tấn Thạnh

Ở chiều trái lại, mục tiêu bất biến mặt bằng lợi nhuận suất ở mức hợp lý để cung cấp vững mạnh có thể thực hiện được với những yếu tố hỗ trợ như phổ quát nước nhà trên quả đât, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nới lỏng chế độ tiền tệ, giảm lãi suất. Tỉ giá và hoạt động mua bán ngoại ân hận định hình với mức biến động hợp lý của VNĐ so với các quốc gia khác trong khu vực...

Đáng chú ý, các chuyên gia phân tích cũng đánh giá Nhà băng Nhà nước có thể dùng vài biện pháp mang tính hành chính trong trường hợp cần thiết để hạn nhạo báng sức ép khó khăn về vận động tiền gửi giữa các ngân hàng.

"Lợi nhuận suất vận động được dự báo chịu sức ép tăng nhưng mức tăng hy vọng không lớn tối đa khoảng 0,5%/năm, tập trung tại các kỳ hạn trong khoảng 12 tháng trở lên. Dường như đó, lãi suất cho vay hy vọng sẽ không có phổ quát biến động và duy trì tương đương như hiện nay" - thây mặt VCBS dự báo.

Dường như đó, mua bán với Báo Người Lao Động, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng thương mại nhà nước quy mô lớn, cho rằng đang có dư địa và cơ hội để giảm lãi suất, dù công ty quản lý phải thực hiện phần đông biện pháp điều hành đồng bộ.

Theo phân tách của vị chỉ huy ngân hàng này, lạm phát năm 2019 ở mức 2,7%, lãi suất huy động bình quân ở nhiều nhà băng hiện chỉ khoảng 4,5-4,7%/năm... Lãi suất phải phù hợp với các chỉ số kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, thành ra với mức lạm phát thấp như hiện thời, vẫn còn dư địa để giảm lãi suất.

"Việc một số nhà băng thương nghiệp vừa qua đẩy lợi nhuận suất tiền gửi kỳ hạn dài lên 8%-9%/năm mang thuộc tính khoa học nhằm đáp ứng pháp luật theo tiêu chuẩn quốc tế phổ thông hơn. Ví như lãi suất vận động giảm cùng với việc nhà băng điều hành tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị tốt chi phí hoạt động... sẽ có nhân tố kiện hạ lãi vay" - vị Chủ toạ HĐQT nhà băng này kiếm được xét.

Tỉ giá biến động không quá 1%

Với tỉ giá USD/VNĐ, các chuyên gia phân tách của VCBS nghĩ rằng tỉ giá được kỳ vọng sẽ bất định không quá 1% cho cả năm 2020.

Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2020, giá đô la Mỹ ở các ngân hàng thương nghiệp và trên hoạt động mua bán hòa bình tiếp tục duy trì quanh co mức thấp. Giá USD trong nhà băng hiện ở mức 23.110 đồng/USD sắm tham gia, 23.230 đồng/USD bán ra, không thay đổi trong rộng rãi ngày và tất cả tương đương với thời gian một năm trước.

Ngoại trừ công đoạn chịu áp lực tăng giá mạnh tham gia tháng 5-2019 do tình hình cẳng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, còn lại thị trường ngoại tệ trong năm qua khá bình ổn và có khuynh hướng đi ngang.

Thị trường ngoại ân hận và tỉ giá thời điểm tới được kỳ vọng có nhữn tình tiết tiện lợi nhờ nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài tích cực. Cụ thể, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đạt 20,4 tỉ đô la Mỹ; cán cân thương mại xuất siêu kỷ lục 9,9 tỉ USD...

Theo VCBS, hy vọng của nhà đầu tư đang dần cải thiện khi tác động của thương chiến Mỹ - Trung lên tỉ giá đã phần nào giảm bớt khi cuộc "xung đột" này khó sớm chấm dứt trong mai sau gần. Động thái nới lỏng tiền tệ của phổ biến ngân hàng trung ương trên quả đât, đặc biệt là FED cũng là nhân tố tích lực giảm áp lực tỉ giá.

"Nhà băng Nhà nước vẫn tiếp diễn biểu hiện chế độ linh hoạt và nhất quán nhằm hỗ trợ và ổn định tỉ giá trong 2020. Tuy thế, việc Mỹ đưa vietnam tham gia danh sách theo dõi non sông thao túng tiền tệ sẽ làm cho Ngân hàng Nhà nước thận trọng hơn trong quản lý, hạn chế nhạo tìm đô la Mỹ dự trữ và cân nhắc bán đô la khi cần nhằm đảm bảo chỉ tiêu điều hành mang tính 2 chiều. Tỉ giá trong năm nay có thể chịu áp lực lòng vòng các sự kiện lớn trên thế giới, nhưng sẽ biến động không quá 1% cho cả năm" – các chuyên gia của VCBS dự đoán.

TS Cấn Văn Lực và hàng ngũ chuyên gia của Viện Tập huấn và Nghiên cứu Nhà băng BIDV cũng đánh giá lợi nhuận suất, tỉ giá cơ bản sẽ tiếp tục ổn định trong năm nay. Theo đó, lợi nhuận suất vận động có thể tăng toàn bộ khi vài ngân hàng chịu sức ép tăng vốn đáp ứng chuẩn Basel II, Thông tư 22 về giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn nhưng với lạm phát kỳ vọng ở mức thấp dưới 4%, chủ trương tiếp tục cải thiện môi trường buôn bán, hỗ trợ tổ chức, mặt bằng lợi nhuận suất cho vay căn bản sẽ ổn định.

Riêng với tỉ giá, các chuyên gia của BIDV dự đoán, tỉ giá sẽ bất biến nhờ nền tảng vĩ mô vững bền và cung cầu khá cân bằng... Tỉ giá đô la/VNĐ có thể tăng nhẹ xoay quanh mức 1%-2%.

Theo Thái Phương

Người công tích


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city