Hotline
0938 696 012

Căn hộ thông thường cư tăng giá chóng mặt, hiền thê chồng trẻ càng khó khăn có nhà

23:30

Giá nhà tăng cao, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa đưa ra bình chọn về thị trường bất động sản năm 2019 và dự báo hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường BĐS và các tổ chức BĐS lại phải đương đầu với phổ thông gian nan, thách thức rất lớn. Theo đó, diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền và nhà đất phường hội.

Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ tầm thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn lẻ, có công trình nhà ở tại quận 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Vì vậy, đồng đội người có doanh thu nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thành phố, đặc biệt là các cặp bà xã chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà ở ngày một xa vời. Nhìn chung, phần nhiều các tổ chức bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí vài đơn vị bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 hoạt động mua bán bất động sản và các công ty bất động sản lại phải đối mặt với phổ biến khó khăn, thách thức rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây đắp, tổng số giao dịch nhà ở thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 thương lượng, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 đàm phán, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Hoàn thành thủ tục quản lý kinh doanh (Bộ Chiến lược Đầu cơ), năm 2019, ngành nghề BĐS có số lượng đơn vị tạm thời dừng hoạt động hoặc bị giải tán cao nhất, với 598 tổ chức BĐS đạt yêu cầu tạm thời dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 công ty BĐS giải tán, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, từ bốn tuần 10/2015 tới hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc giấy má đầu cơ xây dựng và 158 dự án bất động sản có cội nguồn quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại giấy tờ pháp lý, hiếm hoi có một số trường thích hợp thuộc diện phải thanh tra, khảo sát.

HoREA kiếm được thấy việc các tổ chức nhà nước có thẩm quyền thi hành rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình, giấy má về đầu tư xây đắp đối với các công trình bất động sản, nhà đất thương nghiệp là rất cần thiết giúp phát triển thị trường BĐS sáng tỏ, lành mạnh và vững bền...

Những nhân tố nào tác động tới hoạt động mua bán BĐS 2020?

HoREA cho nhân thức có đa dạng nhân tố tác động tới hoạt động mua bán bất động sản 2020. Chi tiết, công tác hoàn thiện thể dè bỉu quy định được tăng cường trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và quy định về đầu tư, xây dựng, nhà đất, buôn bán BĐS và nhất là đòi hỏi vội vàng phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo nhân tố kiện để hoạt động mua bán bất động sản phục hồi và phát triển quay về, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở phục vụ ý định của các tầng lớp quần chúng.

Trong đó, có các Văn phiên bản sau đây: Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp diễn chấp hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ đạo cải thiện môi trường buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn đất nước năm 2020”, là Quyết nghị được tập thể doanh nghiệp rất chờ đợi, kỳ vọng sẽ kiến tạo môi trường kinh doanh sáng tỏ, công bằng, bình đẳng, khó khăn lành mạnh để bảo đảm phát triển vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự đoán, quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ hồi phục và vững mạnh trở lại.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn chế dần nguồn đầu tư vào hoạt động mua bán bất động sản, giữ vững nguồn hỗ trợ tiêu dùng có can hệ BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản, tạo áp lực hăng hái buộc các tổ chức BĐS phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và kiếm tìm thêm các nguồn vốn đầu cơ thay thế.

Tuy nhiên, mặt tiêu cực là khiến cho doanh nghiệp và chủ đầu tư thứ cấp không dễ dàng tiếp cận vốn nguồn vốn vay ngân hàng hơn trước, có thể dẫn tới làm cho giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với thị phần BĐS cao cấp.

Quy chuẩn xây đắp Việt Nam chuẩn y xây dựng căn hộ nhà ở thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, tạo dựng ra triển vọng khắc phục nhu cầu nhà đất của cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có thu nhập thấp thị trấn, người nhập cư, bạn teen mới thành lập công ty mới lập gia đình.

Việc hoàn thành các quy phạm pháp luật về quyền sử dụng đất, xây đắp, kinh doanh, quản lý vận hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo nhân tố kiện để tạo ra đúng hướng các công trình bất động sản ngao du nghỉ dưỡng và kiểm soát an ninh quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm xem xét, rà soát, khắc phục các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của thành phố, khác biệt là quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán BĐS thị trấn sớm có cơ hội hồi phục và vững mạnh trở lại phổ biến…

HoRea nghĩ là, với sự túa gỡ gian nan vướng mắc của các công ty có thẩm quyền, có thể từ quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ hồi phục và lớn mạnh trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền toàn thể ở một số khu vực có quy hoạch phát triển thị trấn, phát hành giao thông. Nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các khó khăn, thử thách.

Thị phần hoạt động mua bán căn hộ bình thường cư nhà ở thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ địa điểm chủ đạo trong hoạt động mua bán bất động sản, đi đôi với nguồn cung công trình nhà ở xã hội gia tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city