Hotline
0938 696 012

Cận Tết, đối tượng mua hàng lại vây cao ốc sai phạm 8B Lê Trực 'đòi nhà'

10:00

Ngày 15/1, hàng chục đối tượng mua hàng sắm căn hộ tại dự án 8B Lê Trực (xã Điện Biên, huyện Ba Đình) kéo đến trước cổng dự án phía trục đường Nai lưng Phú yêu cầu được vào nhà cửa để thăm căn hộ họ bỏ tiền ra sắm, đồng thời yêu cầu hội thoại trực tiếp với chỉ đạo Tổ chức kinh doanh CP May Lê Trực – chủ đầu tư công trình.

Với những tấm băng rôn với dòng chữ “Yêu cầu chủ đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón Tết Canh Tý 2020” được nhóm khách hàng căng lên và đòi hỏi đối thoại với nhà đầu tư.

“Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi văn phiên bản đòi hỏi UBND TP Thủ đô giải quyết hoàn thành điểm bảo đảm bình yên cho tòa nhà cũng như dân cư và bảo đảm quyền lợi các đối tác liên quan. Thế nhưng, thời gian hiện nay đã hơn 4 năm nhưng công trình vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người dùng nhà chúng tôi vẫn chưa đươc nhận nhà”, đối tượng mua hàng sắm căn hộ tầng 16 tòa 8B Lê Trực giận dữ.

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực đòi nhà - Ảnh 1.
Khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực hội thoại với nhà đầu tư, đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân vào ở.

Trước những bức xúc của đối tượng mua hàng, ông Lê Văn Hùng - đại diện Công ty CP May Lê Trực cho biết, sau khi kết thúc thời kỳ 1 phá dỡ phần sai phép của tòa tháp vào năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có đa số đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư căn bản là xin chủ trương giải quyết chấm dứt điểm các nhân tố sai phép tại dự án 8B Lê Trực, bàn ủy quyền người mua nhà về ở.

“Đương nhiên, các đơn thư gửi di chuyển được trở lại giao cho UBND TP.Hà Nội khắc phục. Từ đây, UBND TP.Thủ đô lại giao UBND quận Ba Đình. Cấp huyện lại giao xuống tới phường Điện Biên… Vòng lẩn quẩn cứ thế, trong khi công trình không được hoàn thành, trơ ra khối bên tông giữa phố, còn người dùng nhà không được tham gia ở, nhà đầu tư tất nhiên thua lỗ…”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hoàn thành quá trình 1 phá tháo dỡ tầng 19 và tum thang của tòa tháp 8B Lê Trực, đã có khoảng hơn 130 văn bạn dạng gửi tương hỗ giữa các công ty chức năng nhưng vấn đề giải quyết xong điểm cho tương lai tòa nhà chưa rõ.

Tuy nhiên, để trả lời rõ khi nào bàn giao được nhà, thây mặt chủ đầu tư khẳng định không biết, vì còn tùy thuộc vào tập đoàn tính năng đẩy nhanh việc giải quyết phần sai phép ra sao.   

Lúc trước, UBND TP Thủ đô có công văn gửi sở ngành và huyện Ba Đình yêu cầu giải quyết ngừng điểm vi phạm đơn côi tự xây đắp nhà cửa số 8B Lê Trực. Tất nhiên, theo công ty tác dụng do gian khổ trong việc phá dỡ phần sai phép của công trình 8B Lê Trực, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt khai triển nên công việc giải quyết bị chậm rì rì trễ.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, tòa tháp 8B Lê Trực trong thời kỳ triển khai công trình đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường È cổ Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song nhà đầu tư không chấp hành (hiện đã xây đắp thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp tham gia 15m và tại độ cao 50m, tòa tháp giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, khiến tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao nhà cửa, theo giấy phép xây dựng, công trình cao tới đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự tiện vấn đề chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây đắp thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về quy mô sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây đắp là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2. "Những vi phạm xây dựng của nhà đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây đắp, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dạng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng là vi phạm hiểm nguy, tác động lớn đến hình dạng nhà cửa và môi trường kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Mặc dầu sai phép tại nhà cửa 8B Lê Trực đã được cơ quan tác dụng phát hiện và xử lý từ tháng 10/2015, dĩ nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phép tại tòa tháp này mới chấp hành chấm dứt thời kỳ 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc xử lý sai phép thời kỳ 2 đã "dậm chân tại chỗ", tới nay năm nay chưa được xử lý.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city