Hotline
0938 696 012

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của đa dạng mái ấm: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có nguyên nhân của nó

14:00

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thực đã khác, và sự khác biệt thể hiện ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi gia đình. Đĩa mứt xưa chủ công là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phú quý hơn, từ kẹo bánh nhập ngoại, cho đến các loại hạt như hạt yếu tố, hạnh nhân, óc chó... Và khác lạ, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Tại sao lại khác lạ? Vì có thể bạn chưa biết, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất nhân loại, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước lượng, giá 1kg hạt macca có thể lên đến 1,2 triệu đồng, với giá thành liên tiếp được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng vì sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên do.

Một loài cây đích thực rắc rối

Nguyên do chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu thế giới nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Thời kỳ này thực sự rất lờ lững và đầy rắc rối.

Cây macca có nguyên do ở vùng Đông Bắc Australia, được người phiên bản địa gọi là Kindal Kindal. Từ xa xưa, người Úc bản địa đã dùng hạt kindal khiến cho thực phẩm. Tới khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của chưng sĩ to đùng người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không sử dụng để buôn bán. Trên thực tế, những cây macca đầu tiên được trồng thương nghiệp lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có nhân tố kiện vô cùng hoàn hảo để trồng macca: đất mỡ màu, mưa nhiều, khí hậu nóng ẩm.

Và nói tương tự cũng có nghĩa rằng những khu vực có vấn đề kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập cảng được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca phổ thông nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên trái đất có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất phần lớn thời điểm để nuôi trồng. Kinh nghiệm bình dân cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở màn kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời điểm cho hoa không giống nhau (thường là từ 4 - 6 04 tuần), nên thời kỳ thu hoạch chẳng thể diễn ra đồng thời. Như vậy thực sự là quá lâu và quá rối rắm cho một ngành nghề công nghệ.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Nhân tố là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị không giống nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng ai phân biệt được cả.

Đầy đủ làm cho thời kỳ thu hoạch macca trở nên thực thụ hao phí công phu, và dĩ nhiên là giá bán cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và giết mổ quả macca sẽ bị đào thải, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương hợp tầm giá

Thật may là macca vẫn nằm trong đội ngũ được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên đến gần 50g/kg, phổ biến hơn bất cứ loại hạt nào khác trên quả đât.

Đừng cho rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó rộng rãi chất béo. Sự thật là đa số chất béo trong đó là loại có lợi, không có chứa cholesterol - chất có tài năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống mua bán chất của cơ thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng đường bên trong lại rất ít, chỉ choán 4%. Phần lớn đã biến macca biến thành một loại hạt hoàn hảo dành cho những người đang muốn thưởng thức lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những hình thức ăn giảm cân chặt chẽ như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city