Hotline
0938 696 012

CEO Đại Phúc Land: BĐS 2020 cần nhiều đổi mới để bỗng nhiên phá - CafeLand.Việt Nam

09:32
CafeLand - Thị trường bất động sản Việt Nam quy tụ toàn diện mọi nhân tố kiện về nội lực, tiềm năng để phát triển toàn diện. Song, yếu tố này chỉ có được khi chúng ta dám đổi mới sâu sắc, bạo dạn loại bỏ những cái chưa tốt trong khoảng yếu tố vĩ mô như chính sách, giấy má, pháp lý tới tư duy đầu tư của từng doanh nghiệp, chủ đầu tư.

chậm tiến độ là những san sẻ đầy nhiệt huyết của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, trong cuộc trao đổi với CafeLand can hệ đến tiềm năng tạo ra của thị trường BĐS.

Cần một chế độ định hình

Theo bà, đâu là điểm nhấn của hoạt động mua bán bất động sản trong năm 2019?

Cho tới hiện thời, trong phần nhiều đánh giá trong khoảng cấp chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước cho tới tổ chức, nhà đầu tư đều đồng ý một quan điểm rằng, 2019 là một năm “khủng hoảng” về pháp lý. Thực vậy, hàng loạt công trình BĐS “đứng bánh”, không thể triển khai vì can dự đến điều pháp lý đã kéo theo sự chững lại của thị trường.

Đối với đơn vị, đây là rủi ro nằm ngoài tầm giữ vững. Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới hoạt động mua bán BĐS của Việt Nam. Họ đánh giá tiềm năng chúng ta rất khả quan. Tất nhiên, điểm e dè duy nhất của họ là những vấn đề can hệ đến pháp lý. Cho nên, họ không an tâm đổ tiền vào đầu cơ khi thấy pháp lý và chế độ vĩ mô thiếu bất biến.

Tổ chức nội địa cũng vậy, phát triển BĐS chịu những rủi ro về pháp lý, chế độ rất lớn. Nó có thể khiến thay đổi hoàn toàn ý tưởnrg tạo ra buôn bán của doanh nghiệp theo phương pháp mà họ không thể kiểm soát. Khác biệt, với những đơn vị đầu cơ những dự án lớn, có thời kỳ chuẩn bị, khai triển lên đến 10, thậm chí 15  - 20 năm thì rất cần sự bất biến về chính sách.

Đây chính là “điểm nghẽn” làm cho hoang toàng nguồn lực, không khơi thông được sự phát hành hoạt động mua bán. Thậm chí nó còn để lại phổ thông hệ luỵ vì bất động sản là vật phẩm tổng phù hợp của rộng rãi lĩnh vực nghề khác nhau. BĐS gian truân sẽ kéo theo sự lao dốc của phổ thông lĩnh vực khác.

Đâu là cách thức để xoá “điểm nghẽn” này, thưa bà?

Để hoạt động mua bán bất động sản phát triển cần phải có sự đổi mới, bạo dạn thay đổi một phương pháp có hệ thống, từ trên cao xuống, từ chế độ vĩ mô, hồ sơ, pháp lý đến cách thức điều hành vận hành của tập đoàn điều hành nhà nước. Năm 2020 là thời gian thích hợp cho sự thay đổi. Bởi ví như không khiến nhanh thì thị trường sẽ bị trì hoãn. Hình như chúng ta lại đang có số đông yếu tố tiện lợi để phát triển.

Năm 2020, cầu về bất động sản vẫn còn rất cao. Tại TP.HCM, nhu cầu tăng thêm mỗi năm khoảng trên dưới 50.000 vật phẩm BĐS để đáp ứng, tương ứng khoảng 5 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung khan thi thoảng dẫn tới cung cầu phát triển không đúng quy luật, đang bị bóp méo.

Bởi thế, cần phải sớm gỡ nút thắt để thị trường được khơi thông, sử dụng triệt để nguồn lực trong khoảng dòng vốn đầu cơ nước ngoài, những ưu thế trong khoảng tác động của kinh tế nhân loại như chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung… Ví như hiểu được những thời cơ này, thì chúng ta sẽ phát hành rất với tốc độ cao.

Các nước như Singapore, Hàn Quốc để có thể tạo ra như bây chừ thì cũng có những thời diểm phải thay đổi đột phá, đổi mới ý chí trong khoảng trên xuống, đồng bộ, khỏe khoắn. Do đó, vai trò nhân tố tiết của nhà nước, tổ chức công quyền là cực kỳ quan trọng, nếu chỉ phụ thuộc tham gia doanh nghiệp thì rất khó vì những rủi ro về pháp lý, chế độ không nằm trong sự kiểm soát của họ.

Hoạt động mua bán bất động sản vietnam cần những thay đổi để đột nhiên phá. Ảnh: Thuận Nguyễn

Hướng đến BĐS vùng ven

Xu hướng đầu tư vùng ven TP.HCM đang bùng nổ. Theo bà, đây có phải là phương pháp để đơn vị tự giải cứu bản thân mình trong thời gian bây chừ?

BĐS hiện có nhì dạng thị trường. Một là thị trường cũ tức thị làm mới nâng cấp thành phố đã hiện hữu. Nhị là khái niệm thị trường mới thường nằm trong bán kính từ 10 – 30km so với khu vực trung tâm. Hay có thể gọi là vùng lân cận, tuỳ vào khoảng phương pháp, điều kiện cơ sở giao thông của mỗi địa phương không giống nhau.

Đầu tư khu vực hiện hữu có vài hạn dè bỉu can dự đến quỹ đất, tầm giá, cơ sở vật chất, quy hoạch vì thế bất động sản khu này thường chỉ có thể phát triển ở dạng diện tích bé dại lẻ, đan xen trong các khu cư dân hiện hữu.

Những nhân tố về quy hoạch, cơ sở, kiến trúc không chuẩn y công trình được phát triển một cách tối ưu. ví dụ trong khu bảo tàng kiến trúc thì chẳng thể nào xây cao tầng hay khu vực có hạ tầng quá vận tải thì chẳng thể nào xây đắp dự án với mật độ cao được. Bên cạnh, khu hiện hữu mật độ dân số cao, chi phí đầu tư đầu tham gia lớn nên giá niêm yết thường cao.

Dĩ nhiên, ở giác độ tư nhân tôi thấy rằng, khu vực trọng điểm vẫn còn có tiềm năng để chỉnh trang, tăng cấp. Bởi nếu như so với các đô thị lớn trong khu vực thì mật độ công trình cao tầng trong nội đô của các đô thị vietnam vẫn còn khá thấp. Yếu tố ở đây là do hạn chế giễu về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất công nghệ của chúng ta đã không theo kịp được vận tốc đô thị hoá dẫn đến hiện tượng quá tải như ngập nước, kẹt xe và phổ biến hệ luỵ khác.

Đối với thị trường phụ cận, hiện đang rất được các nhà đầu tư ân cần. Để phát triển được hay không thì dựa vào rất lớn tham gia chiến lược phát triển thông thường của hoạt động mua bán. Trong đó, có vai trò cần thiết của kết nối của cơ sở vật chất giao thông, quy hoạch vùng của từng địa phương.

Ví dụ, Khu Đông TP.HCM với các dự án hạ tầng như hầm Thủ Thiêm, xa lộ Hà Nội mở mang hay dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thì rõ ràng đã tao động lực cho toàn bộ khu Đông khởi sắc. Khu vực này vô cùng lôi cuốn các chủ đầu tư nhập cuộc.

Dường như, nó còn dựa vào tham gia kế hoạch phát triển của từng chủ đầu tư. Chẳng hạn với Đại Phúc, tập trung phát hành các đại thành phố có quy mô trong khoảng một vài chục tới hàng trăm hecta. Những công trình này phải hội tụ đủ ba yếu tố: nằm trong bán kính không quá 10km so với trung tâm, có chuỗi hệ thống liên lạc dễ dàng và ven các con sông để phát triển một không gian sống khép kì lạ, vừa đủ tiện ích cho khách hàng.

Đầu cơ và đầu tư tác động ra sao đến giá trị, sự bền của thị trường BĐS?

Bất động sản vietnam đang trong quá trình đầu của sự sản xuất. Trên hoạt động mua bán có hai khuynh hướng cần phân biệt là đầu cơ và đầu tư. Đầu tư thì hướng tới sự ổn định, dài hạn hơn. Còn đầu tư mang tính lướt sóng, ngắn hạn, dạng thời cơ theo sóng của hoạt động mua bán.

Nhưng để hoạt động mua bán BĐS phát triển vững bền thì nên theo hướng đầu cơ. Đầu tư BĐS là kênh trú ẩn rất an ninh, chống mất giá của đồng bạc. Đây cũng là ý định quan trọng, kênh tích luỹ của cải tầm thường của người Việt Nam với ý định chuyển đổi của cải để tích luỹ cho thế hệ sau. Thành ra, đầu tư dài hạn, ổn định là rất tốt, còn nếu như chỉ đầu tư thì chỉ thu lợi trước mắt, không có sự ảnh hưởng hăng hái cho sự phát triển của kinh tế xã hội.

Với tổ chức phát triển dự án cũng vậy, cần hướng tới kế hoạch lâu dài, có góc nhìn và có kế hoạch rõ ràng. Item phải đúng với kỳ vọng và trị giá mà đối tượng mua hàng bỏ ra. Tiêu chí hướng tới là công trình thật, yêu cầu thật và giá trị thật chứ không thể đầu tư ngắn hạn, manh mún.

Mà muốn đơn vị đầu cơ dài hạn thì rất cần sự ổn định từ chế độ, pháp lý vì nguồn lực đổ tham gia công trình là rất lớn, ví như chế độ thay đổi liên tiếp sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho công ty.

Giá nhà trọng tâm quá cao, buộc người ít tiền phải về vùng ven sắm nhà. Đương nhiên, thị trường những khu vực này có quá phổ biến không may pháp lý, lường đảo. Đâu là biện pháp bình yên cho người mua?

Đây là bài toán khó khăn. Do vì để có được thị phần vừa túi tiền thì can dự tới quỹ đất, chi phí đầu cơ. Giá nhà trung tâm cao do quỹ đất đã gần hết, chi tiêu đầu tham gia cao. Nhân tố này đã dẫn đến hiện trạng phân lô bán nền tự phát một bí quyết tràn lan ở khu vực vùng ven. Đây là một cảnh bảo, bởi nếu làm không tốt thì sau này những khu vực trên sẽ biến thành những khu cư dân rất lụp xụp, phát hành manh mún, khó yếu tố chỉnh.

Giải pháp là nên hướng đến sự phát hành vững bền từ xác định phương hướng của cơ quan quản lý nhà nước. Tốc độ thị trấn hoá hiện rất với tốc độ cao và thấy rõ. Hồi xưa khu vực quận 9, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè dân cư rất thưa thớt, nhưng chỉ năm năm quay về đây thì mật độ gia tăng dân số cơ học rất cao. Thành ra, tập đoàn điều hành nhà nước phải có định hướng tạo ra cho khuynh hướng này. Chẳng hạn, tạo điều kiện cho các công ty đủ tiềm lực có thể tạo ra các công trình đô thị diện tích đủ lớn, quy hoạch cơ sở vật chất liên lạc, cơ sở vật chất thị trấn hội đồng bộ.

Hình như đó, cần có những cơ chế, tạo động lực, thu hút các chủ đầu tư ra những khu vực này tạo nên các thị trấn vừa đóng góp tham gia chỉnh trang dung mạo quy hoạch địa phương vừa phát triển những không gian sống đầy chứng nhận nhưng có chi tiêu ở mức có lí với người địa phương. chậm tiến độ là bài toán bằng phẳng từ phía cơ quan điều hành nhà nước, công ty và cả người mua.

Bà nghĩ gì về hoạt động mua bán BĐS 2020?

Hoạt động mua bán đang không có sự hài hoà giữa cung và cầu, tức yêu cầu thì vẫn có nhưng nguồn cung khan hãn hữu do vài nút thắt về pháp lý. Đồng thời, cũng có sự lệch pha giữa doanh thu của người dân và giá sàn bất động sản. Đây rõ ràng là bài toán khó khăn, cần phải giải trong năm 2020. Biện pháp trong khoảng phía Nhà nước cần có những chế độ để ưu tiên tạo ra theo khu vực, theo từng thị phần thích hợp để cân đối lại nguồn cung cầu.

Mọi dụng cụ đã có trong tay, quan trọng là chúng ta có đổi mới để hoá giải gian khổ cho hoạt động mua bán bất động sản và chớp lấy những thời cơ phát hành đang rất tốt hay không mà thôi.

Xin cám ơn bà!

Nguyên Mạnh

Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city