Hotline
0938 696 012

Chiến lược quản lí vốn đầu tư lanh lợi này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, bí quyết tiêu thế nào mới là chủ chốt

05:00

Vốn đầu tư của người nào cũng xoay quanh ba nguồn chi phí cơ bản: những thứ thiết yếu; nhu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu tư, dành dụm.

Những chi phí cần thiết là những phí tổn chẳng thể bỏ qua trong một mức sống khăng khăng, ví dụ như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Ý định xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ dùng mới,…Nghi vấn cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi phí này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 ra đời, giúp định hướng cách dùng vốn đầu tư của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã thông thường về nguyên tắc này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên lý "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% doanh thu sau thuế danh cho các khoản quan trọng,

30% thu nhập sau thuế cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dè xẻn và đầu cơ dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ tất nhiên đây phần lớn là thử thách với tất cả mọi người. Khiến sao để nhân thức đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một khái niệm chi tiết nào về những thứ cần thiết. Dựa vào vào mức doanh thu và môi trường sống mà thứ thiết yếu với người này có thể là yếu tố xa xỉ với người khác.

Một vài bí quyết để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy phấn kích với những gì phiên bản thân đang có

Ví như đang đọc bài báo này, bạn cam đoan có tuyến phố truyền kết nối internet bất biến, vũ trang điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với rộng rãi người khác. Cho nên, khi cảm thấy bạn dạng thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ sở hữu, đừng quá thụ động và buông xuôi.

Tất nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được thưởng thức cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bản thân có.

Sức mạnh của việc dành dụm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền nong không hề thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những khó khăn làm cho ta nhầm lẫn giữa hai yếu tố này là hiếm, cái ta cần khiến nảy sinh chi phí không quan trọng.

Chả hạn như: Nước là thứ quan trọng phải có, nhưng để uống nước thì phải thiết bị bình nước tư nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ nhất quyết phải có, nhưng mức giá thì đa dạng, bạn có thể dành cả đống tiền để tậu chúng chỉ vì cái mác hàng hiệu.

Suy nghĩ cẩn thận trước khi tìm

Hãy tự hỏi bản thân những nghi vấn như: Tôi có khăng khăng phải tìm thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng tậu món đồ nào tương tự chưa?

Bằng phương pháp tự hỏi như vậy, bạn sẽ bớt thời gian và tiên bạc tham gia những thứ không cần thiết.

Dành thời gian suy nghĩ

Nếu vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân, hãy dành ra chí ít 24 giờ để nghĩ suy, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Rà soát và cắt giảm các khoản đang chi tiêu

Có một sự thực là phần lớn những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy đưa ra danh sách các khoản đó ra và chọn lựa xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các câu hỏi như trên. 

Những chi tiêu để giải trí, dịch vụ cuộc sống như: sắm sửa, ăn uống, ngao du,... ví như có phân mục bỏ thì hãy nỗ lực tránh tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng bảo đảm cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những ý định giải trí, xa xỉ là nhân tố tầm thường, như một phần thưởng cho mình sau thời gian dài nỗ lực. Tất nhiên, sẽ ổn hơn nếu như chi tiêu trong tầm giữ vững và có chiến lược dài hạn, bạn không hề căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn luôn tiện qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city