Hotline
0938 696 012

Chỉnh sửa gen giúp các nhà công nghệ tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người

14:30

Thoạt nhìn, những con Caenorhabditis elegans chẳng có điểm thông thường nào so với Homo Sapiens chúng ta. Những con giun trong này chỉ dài khoảng 1 milimet và bạn phải soi kính hiển vi mới có thể nhìn rõ được chúng.

Thế nhưng ẩn sâu trong bộ gen, C. Elegans lại đang chia sớt phổ quát dữ liệu di truyền giống với loài người, bao gồm cả các gen gây ra quá trình lão hóa. Cách đây không lâu, một nhóm các nhà công nghệ China và Hoa Kỳ đã sắm thấy nhì đoạn đường tế bào phát xuất từ các gen này, và họ đã thay đổi được chúng để kéo dài tuổi thọ của giun C. Elegans thêm 500%.

Thật trùng phù hợp, nhì mã gen chúng ta đang nói tới ở đây là IIS và TOR cũng hình thành trên người. Liệu đây có phải là thời cơ cho phép chúng ta tăng gấp 5 lần tuổi thọ của bản thân hay không? Liệu các khoa học biên tập gen như CRISPR sẽ giúp một người đầu tiên sống đến năm 500 tuổi?

Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người - Ảnh 1.

Chỉnh sửa nhị gen trong một loài giun, các nhà công nghệ tăng được tuổi thọ của chúng thêm 500%

C. Elegans là một loài sinh vật sống chủ quản trong đất, sinh sôi nảy nở mạnh nhất dưới lớp mùn cây xanh mục nát. San sẻ phổ biến gen với con người và chỉ sống được trung bình 3-4 tuần, những con giun tròn này thường được dùng cho các thể nghiệm can thiệp di truyền để tác động lên tuổi thọ.

Trong tìm hiểu mới nhất được thực hiện bởi Phòng thể nghiệm MDI thuộc Viện nghiên cứu lão hóa Buck Hoa Kỳ và Đại học Nam Kinh China, các nhà công nghệ đã nhận thấy thấy nhì mã gen của C. Elegans, IIS và TOR được bảo tàng trong giai đoạn tiến hóa và được truyền tới tận loài người.

Nhị đồng tác giả nghiên cứu, tấn sĩ Jarod A. Rollins và tấn sĩ và Aric N. Rogers cho biết, IIS là một gen cho phép sinh vật phản ứng với các yếu tố không gian, chả hạn như lượng trái cây, để điều phối một phản ứng dưới level tế bào giữa các mô khác biệt của sinh vật.

IIS cũng mang trên bản thân một trách nhiệm báo hiệu insulin. Khi được nhắm chỉ tiêu và biên tập bằng khoa học CRISPR, những con giun tròn C. Elegans đột nhiên biến IIS đã tăng được 100% tuổi thọ.

Trong khi đó, TOR cũng là một gen cảm biến dinh dưỡng cho phép các tế bào giận dữ với những thay đổi về lượng ăn uống. Con đường và hình thức hoạt động của TOR thậm chí còn cổ truyền hơn cả dấu hiệu hormone.

Các nhà nghiên cứu cho nhân thức gen này là một gen tối quan trọng trong thời kỳ tiến hóa của các loài đơn bào thành đa bào. Khi bị thao túng một bản thân mình, TOR có thể giúp sinh vật tăng tuổi thọ thêm 30%.

Tất nhiên, yếu tố bất thần mà họ thu được trong nghiên cứu, đó là việc thao túng nhì gen IIS và TOR đồng thời chẳng phải cho hiệu ứng 1+1=2. Bằng bí quyết làm cho giảm hoạt động của cả 2 gen, giun tròn C. Elegans đã dừng các bức xúc lớn mạnh và chuyển sang trạng thái bảo trì thân thể.

Điều này giúp tuổi thọ của chúng tăng gấp 5 lần, 500% so với 100% và 30% mà các chỉnh sửa gen hiếm hoi làm được. Hiệu ứng này được các nhà khoa học gọi là hiệu ứng hợp đồng.

Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người - Ảnh 2.

Ẩn sâu trong bộ gen, C. Elegans lại đang san sớt nhiều dữ liệu di truyền giống với con người, bao gồm cả các gen gây ra quá trình lão hóa.

Tấn sĩ Rollins cho nhân thức: "Kết quả tăng nhanh tuổi thọ từ hiệu ứng giao kèo rất tuyệt vời. Hiệu quả không hề là một cộng một bằng hai, mà là một cộng một bằng năm. Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng không có gì trong tự nhiên sống sót riêng biệt. Để tạo ra các vẻ ngoài chống lão hóa hiệu quả nhất, chúng ta phải lưu ý các màng lưới thay vì những con đường chủ quyền dẫn tới một tuổi thọ cao hơn".

Vậy, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu chúng ta có thể vận dụng nhân tố gần giống trên người, để giải quyết được kết quả gần giống hay không? Trên thực tại, giun tròn C. Elegans chia sẻ đầy đủ gen và đoạn đường di truyền giống với chúng ta, bao gồm cả IIS và TOR.

Với các tìm hiểu cho tới thời điểm này, các nhà khoa học tin rằng tuổi thọ của chúng ta được ấn định trong ty thể. Ty thể là bào quan chịu bổn phận chuyển đổi năng lượng cung ứng cho tế bào và sự rối loàn của nó có can hệ đến thời kỳ lão hóa.

Cùng với giả thuyết này, tìm hiểu mới đã giúp giải thích tại sao các nhà công nghệ không thể mua ra được một gen độc nhất giúp chúng ta sống thọ và mạnh khỏe.

Tấn sĩ Pankaj Kapahi, đồng tác giả đến trong khoảng Viện tìm hiểu lão hóa Buck cho biết: "Việc phát hình thành sự tương tác hợp đồng [giữa hai gen IIS và TOR] có thể dẫn đến các liệu pháp hòa hợp, mỗi vẻ ngoài ảnh hưởng đến một con đường [lão hóa] khác nhau, để kéo dài tuổi thọ của con người giống như bí quyết chúng ta đang dùng các liệu pháp liên hiệp để nhân tố trị ung thư và HIV".

Với kết quả hiện tại, các nhà nghiên cứu nghĩ là chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới một tương lai, trong đó nhân loại có thể kéo dài tuổi thọ của chính mình lên gấp 5 lần. "Chắc chắn là có thể, có rất nhiều ví dụ trong tự nhiên cho thấy các sinh vật sống rất lâu", họ nói. "Dĩ nhiên, trọng tâm thực sự của ngành nghề này là giúp con người sống khỏe mạnh nhất có thể, càng lâu càng tốt bằng bí quyết chặn lại sự suy giảm sức khỏe can hệ đến lão hóa".

Yếu tố đó có tức thị bản thân việc sống lâu chẳng phải là một dành đầu tiên hàng đầu cho tương lai gần, thứ các nhà kỹ thuật đang nhiệt tình đến ở đây là tăng thời gian sống khỏe khoắn trong cuộc thế.

Chỉnh sửa gen giúp các nhà khoa học tăng 500% tuổi thọ của giun, tương đương 400 năm ở con người - Ảnh 3.

Tấn sĩ Jarod A. Rollins, tác giả phân tích tới trong khoảng Phòng thể nghiệm sinh học MDI.

"Hoạt động tinh chỉnh các gen gần giống ở người bằng thuốc hoặc các cơ chế trị liệu khác hiện nay có thể chưa kéo dài tuổi thọ nhân loại thêm 500% [ngay lập tức], nhưng nó có thể phát hành một loại giận dữ giao kèo tương tự khi cả nhị con đường gen được nhắm tiêu chí cùng lúc", Tấn sĩ Rollins và Rogers giải thích.

"Bằng bí quyết phân tách đặc thù của các tương tác này, các nhà kỹ thuật của chúng tôi đang thành lập con đường cho các liệu pháp tối cần thiết để tăng tuổi thọ mạnh mẽ cho dân số đang già hóa gấp rút của chúng ta".

Bây chừ, rộng rãi non sông đang phải đương đầu với tỷ lệ dân số già và chi phí y tế đang tăng vọt. Đây là lúc mà đa số chúng ta nên nghiêm trang hòa hợp các nguyên tắc y tế dự phòng trên phạm vi rộng để giảm sút tỷ lệ lưu hành và hạn độ nghiêm trọng của các bệnh liên quan tới lão hóa.

Phân tích mới của họ vừa được thông báo trên tin báo Cell Report.

Đọc thêm Iflscience

Theo zknight

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city